Sat, 06 / 2018 4:47 pm | thuylinh

Đề bài: Ý thức hát quốc ca của học sinh hiện nay

Bài làm

Quốc ca là giai điệu riêng của dân tộc, một bản quốc ca thường rất thiêng liêng và đầy ý nghĩa. Việt hát quốc ca là một trong những việc làm quen thuộc của công dân mỗi quốc gia trên thế giới. Thế nhưng ở Việt Nam, tình trạng hát quốc ca hiện nay lại vô cùng uể oải, rệu rã và nảy sinh rất nhiều vấn đề đặc biệt là đối với các bạn học sinh.

Thông thường, tại Việt Nam, quốc ca là ca khúc được cất lên trong bất kì dịp lễ đặc biệt của mỗi đơn vị nào trong đất nước. Tại các trường học, ngoài các ngày lễ kỉ niệm thì quốc ca còn được phát vào mỗi sáng thứ Hai hàng tuần trong giờ chào cờ. Trước mỗi khi chào cờ, toàn thể học sinh và giáo viên sẽ đứng lên làm nghi thức và hát vang quốc ca. Đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, vừa giáo dục các bạn học sinh ghi nhớ và biết ơn công lao của những người anh hùng dân tộc đã ngã xuống đem lại nền hòa bình cho chúng ta ngày hôm nay, đồng thời tái hiện và tưởng nhớ lại một giai đoạn hào hùng, bi tráng, oanh liệt của thời đại, của quốc gia dân tộc. Mặt khác, việc hát quốc ca cũng sẽ giúp cho các bạn học sinh có ý thức về niềm tự hào dân tộc của mình, bồi đắp tình cảm, gieo vào lòng các bạn tình yêu đối với quê hương Tổ quốc, với nòi giống với đồng bào. Bài quốc ca thiêng liêng được tất cả mọi người đồng lòng hát vang sẽ thể hiện tinh thần đoàn kết, sự gắn bó keo sơn cùng quyết tâm giữ gìn nền hòa bình, độc lập của dân tộc. Thế nhưng, tình trạng hát quốc ca hiện nay của các bạn lại tồn tại rất nhiều bất cập.

Y-thuc-hat-quoc-ca-cua-hoc-sinh-hien-nay

Loading...

Học sinh hiện nay khi nhạc quốc ca vang lên đa phần là không hát, các bạn cảm thấy việc hát quốc ca là rườm rà, thủ tục; tâm lí ngại hát, ngại cất lời khiến cho các bạn chẳng buồn máy môi khi có nhạc quốc ca. Có nhiều bạn nhìn thì thấy có hát đấy, nhưng thực ra các bạn lại đang hát nhép, hoặc thậm chí chỉ cử động khuôn miệng mà không hề phát ra tiếng. Sợ bị thầy cô phạt không hát, sợ mình lạc loài giữa đám đông nên cũng cố mấp máy miệng để giả vờ hát. Thế rồi có một số bạn dù trong lòng cũng muốn hát nhưng lại thấy những người xung quanh mình chẳng ai hát cả, vậy là có một mình hát to thì cũng ngại, rồi người khác sẽ lắng nghe tiếng hát không hay ho lắm của mình nên thôi đành phải im lặng. Chính lí do đó đã khiến cho rất nhiều bạn dù muốn hát, có khả năng hát to quốc ca cũng đành lặng im hát lí nhí, hát nhép. Tâm lí hiệu ứng đám đông đã khiến bài quốc ca không còn vang lên đầy hào hùng trên sân trường mỗi giờ tập trung nữa. Tệ hại hơn, một số thành phần cá biệt còn sáng tạo cả lời bài hát, chế lời cho bài quốc ca và lan truyền, rao giảng nó. Một bản quốc ca đầy ý nghĩa giờ đây biến thành một trò hề mua vui của các bạn học sinh.

Ý thức hát quốc ca của các bạn học sinh vô cùng kém, dần dần bản quốc ca trở nên vô nghĩa, không còn quen thuộc đối với các bạn, nhiều người thậm chí còn không thuộc lời bài hát, không biết bài quốc ca là gì. Nhìn sang các nước bạn, trước mỗi trận bóng, trong mỗi giờ tập trung, những khi nghỉ giải lao, chỉ cần nhạc điệu bài quốc ca vang lên là họ sẽ đồng thanh, chuyên chú hát thật to giai điệu của dân tộc mình. Những lúc như vậy ta lại càng thêm cảm thấy khâm phục tinh thần dân tộc của họ.

Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, em ý thức được tầm quan trọng của bài quốc ca đối với linh hồn dân tộc, đối với mỗi người. Do đó, dù ở đâu, ngay cả khi mọi người xung quanh không hát, hát nhép em cũng sẽ tự hào và tự tin hát thật to bài hát quốc ca. Được cất lên từng lời trong giai điệu chung của toàn dân tộc giúp em cảm thấy yêu thương, gắn bó hơn đối với đồng bào mình, với Tổ quốc mình và cảm nhận sâu sắc được niềm tự hào dân tộc trong tim.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục