Sat, 07 / 2018 3:09 pm | thuylinh

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm sau: “Ý chí là con đường để về đích sớm nhất.”

Bài làm

Muốn thành công trong mỗi công việc nào đó, muốn làm được bất cứ điều gì thì điều mà con người cần bao giờ cũng là năng lực và ý chí thực hiện. Có câu nói: “Ý chí là con đường để về đích sớm nhất”, quả thật ý chí chính là sức mạnh, là phương tiện giúp cho con người về đến cái đích của mình một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.

Ý chí ở đây chính là sự dũng cảm, nghị lực, sự kiên nhẫn đối với công việc mà mỗi người theo đuổi. Ý chí là sức mạnh tinh thần, là vũ khí nội lực giúp đỡ con người vượt qua khó khăn. Nếu không có ý chí, con người sẽ không thể làm bất cứ việc gì thành công. Mỗi khi gặp khó khăn, thách thức trong cuộc sống, điều đầu tiên mà con người cần có đó chính là ý chí. Nhờ có ý chí mà con người có thể đứng dậy, tìm cách khắc phục những khó khăn thử thách, bước tiếp con đường mà mình đã chọn.

Y-chi-la-con duong de-ve dich-som-nhat

Loading...

Khi xưa lúc Bác Hồ vĩ đại của chúng ta bị bắt giam ở Trung Quốc, phải chịu cảnh tù đày và giải đi tới hơn 30 nhà lao ở xứ người, Bác vẫn kiên cường, ung dung làm thơ

“Thân thể ở trong lao

Tinh thần ở ngoài lao

Muốn nên sự nghiệp lớn

Tinh thần càng phải cao”.

Bác luôn dùng sức mạnh của ý chí, của tinh thần để đè bẹp những khó khăn, đau khổ về vật chất, thân thể. Trải qua muôn vàn gian khổ Người vẫn mạnh mẽ kiên gan, trở về với đất nước, lãnh đạo các cuộc kháng chiến thắng lợi. Người cũng dạy các thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam:

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền

Đào núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”.

Từng câu từng chữ Bác dạy đều nhấn mạnh vào ý chí, nghị lực của từng người. Vai trò của ý chí đối với thắng lợi cuối cùng là rất quan trọng, mang tính chất quyết định. Nếu con người càng có ý chí quyết tâm mạnh mẽ, dám gan góc dũng cảm thực hiện những công việc của mình thì càng dễ dàng thuận lợi hoàn thành được mục tiêu, về đích một cách sớm nhất.

Ý chí là con đường để về đích sớm nhất

Những người luôn e dè, sợ sệt làm việc gì cũng rụt rè, ngập ngừng, không quyết đoán ấy là do ý chí của họ chưa đủ lớn. Những người như vậy khi làm việc thường xuyên lưỡng lự, chọn tới chọn lui cuối cùng lại chọn ra những con đường khúc khuỷu chông gai nhất, chọn ra cách thức khó khăn nhất. Ý chí chưa đủ lớn thì khi gặp phải những gian nan thử thách, con người có thể dễ dàng bỏ cuộc, dễ dàng lùi bước, chùn chân trước thực tại. Và như vậy thì việc lớn đâu có thể thành. Nếu con người chỉ có năng lực không thôi mà không có lòng quyết tâm cùng tinh thần quả cảm dám dấn thân thì năng lực ấy cũng không phát huy được hết tác dụng. Nhưng nếu con người còn kém cỏi thì có thể dùng tinh thần ham học hỏi của mình, tích cực học tập, trau dồi, rèn luyện bản thân, dần dần làm nên việc lớn.

Trong bất cứ công việc gì, dù là chuyện lớn hay chuyện nhỏ, con người cũng đều cần có ý chí, nghị lực để có thể hoàn thành. Trong học tập, mỗi bạn phải có lòng quyết tâm, dám chinh phục những thử thách lớn, chọn những ngôi trường tốt, muốn xin được học bổng du học… các bạn phải dốc hết sức mình, chăm chỉ học tập. Đối với công việc và những sự việc khác, con người cũng cần có lòng quyết tâm mạnh mẽ ngay từ đầu để khi làm việc gì dù vấp phải những khó khăn cũng có thể sẵn sàng vượt qua, không lùi bước, biến khó khăn thành động lực, thành bài học, cơ hội cho những công việc tiếp theo.

>>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục