Wed, 08 / 2018 4:19 pm | thuylinh

Đề bài: Hãy phân tích vẻ đẹp của hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong hai bài thơ Chiều tối (Hồ Chí Minh) và Từ ấy (Tố Hữu)

Bài làm

Những người chiến sỹ cách mạng quả cảm, anh hùng thường luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca Việt Nam. Tinh thần chiến đấu. không quản ngại khó khăn thậm chí là chấp nhận hi sinh của họ đã khiến cuộc đời trở nên tươi đẹp và thiêng liêng hơn bao giờ hết. Trong bài thơ Chiều tối của chủ tịch Hồ Chí Minh và bài thơ Từ ấy của nhà thơ Tố Hữu, hình tượng những người chiến sĩ này đã hiện lên trong những bối cảnh rất đặc biệt nhưng đều có những vẻ đẹp riêng của mình.

Ở bài thơ Chiều tối, hình ảnh người chiến sĩ cách mạng chính là người tù Hồ Chí Minh đã bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giữ và giải từ nhà lao này qua nhà lao khác. Người tù trong bối cảnh kham khổ, gian nan, chịu đày ải cả về thể xác và tinh thần nhưng vẫn có sự lạc quan niềm yêu đời. Người chiến sĩ bị giải đi qua từng nhà lao trên con đường rừng núi thăm thẳm, rừng thiêng nước độc, lại đi cả vào ban đêm khi trời tối mù mịt. Cái hoàn cảnh tưởng chừng như là một sự tra tấn, một cách đày ải tinh thần người cách mạng thì ở đây lại trở thành cơ hội để người thi sĩ cảm nhận khung cảnh cuộc sống nơi sơn thôn trong buổi chiều tà. Quả thật bước chân nhọc nhằn của người tù dường như không hề ảnh hưởng gì đến nhãn quan của Người. Bằng chứng là tác giả vẫn quan sát và cảm nhận hình ảnh cánh chim chiều bay về tổ sau khi mỏi cánh bay, cảm nhận được cái trôi nhẹ nhàng lững lờ của những đám mây về phía chân trời. Mọi cảnh vật đều đã tìm về chốn nghỉ ngơi của mình. Bầu trời chiều đã in đậm trên thiên nhiên cây cỏ. Trong bối cảnh ấy, người tù cũng thấu hiểu và ngợi ca sự chăm chỉ, cần mẫn của người sơn thôn thiếu nữ. Cô gái đã làm việc miệt mài, say sưa đến khi trời tối, lò than rực đỏ mà vẫn chưa ngơi nghỉ. Rõ ràng hoàn cảnh của mình cũng thật bi ai, nhưng người chiến sĩ cách mạng vẫn cảm thông, vẫn nể phục và dành lời ngợi ca đến tinh thần lao động hăng say của người khác. Đây là một sự quả cảm và đáng quý trong nhân cách và tâm hồn của người chiến sĩ này.

vẻ đẹp của hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong chiều tối và từ ấy

Còn đối với bài thơ Từ ấy, người chiến sĩ ở đây chính là tác giả Tố Hữu. Ông viết tác phẩm khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với Tố Hữu đây là một niềm vinh dự, một niềm tự hào lớn lao trong cuộc đời mình. Chính niềm hân hoan đó đã khiến ông nhìn mọi cảnh vật, hiện tượng trong cuộc sống thường ngày trở nên lung linh, rực rỡ sắc màu hơn nữa. Cũng từ đây, người chiến sĩ này ý thức được vai trò và nghĩa vụ của mình với sự nghiệp cách mạng đã có những đổi khác, có thêm những trọng trách. Tác giả tự nhận mình là con, là em, là anh của mọi nhà, mọi người. Điều này có nghĩa tác giả phải gắn bó mật thiết với các tầng lớp nhân dân và người dân lao động. Ông ý thức được sâu sắc rằng niềm tự hào của mình phải đi cùng với sự cống hiến, phải đặt mình vào trong lòng dân lắng nghe dân, gần dân và là tiếng nói của dân. Quả là quân với dân như cá với nước. Người lính cụ Hồ luôn là hình ảnh thân thiết và gắn bó với đồng bào ta.

Loading...

Dù được viết trong hai bối cảnh và thời đại khác nhau nhưng cả hai tác phẩm đều làm hiện lên hình ảnh người chiến sĩ cách mạng dũng cảm, lạc quan, yêu đời đồng thời cũng là những con người am hiểu, có lí tưởng, hoài bão, ước mơ. Chính họ đã truyền cảm hứng, trở thành tâm gương và cũng là đại diện cho hàng triệu những người lính, những bức tượng đài anh dũng đã góp phần làm nên lịch sử vẻ vang của dân tộc.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục