Wed, 07 / 2018 6:46 am | thuylinh

Đề bài: Thủ khoa toàn quốc môn Văn: "Văn chương dạy con người người cách sống nhân văn hơn".

Bài làm

“Tiên học lễ hậu học văn” – Không phải bỗng dưng mà văn chương lễ nghĩa được đặt lên trước tri thức văn hóa. Con người trước khi học tính toán thì cần phải học chữ nghĩa lễ nghi, học văn chương. Nói như thủ khoa toàn quốc môn Văn thì "Văn chương dạy con người người cách sống nhân văn hơn".

Từ văn chương chúng ta học được những bài ca dao tục ngữ răn dạy con người về nếp sống, tư tưởng đạo lí trong xã hội. Cũng từ văn chương, chúng ta thêm hiểu về phong tục tập quán của đất nước, hiểu hơn về lịch sử của dân tộc, về quá trình đấu tranh gian khổ của đất nước, từ đó mỗi người sẽ biết trân trọng những nét văn hóa đáng quý đáng tự hào của dân tộc ta. Biết được nền hòa bình độc lập mà chúng ta có được ngày hôm nay là nhờ sự hi sinh xương máu của biết bao anh hùng nằm xuống. Là ngàn năm công cuộc giữ nước của nhân dân. Học văn chương không phải chỉ đơn giản là chúng ta đọc những bài văn, bài thơ, học thuộc rồi đơn giản phân tích ra vài trang giấy. Đó không thực sự là văn chương. Văn chương là những bài học nhân văn nhân đạo, ý nghĩa, giáo dục con người đến với những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống, trong cách đối nhân xử thế. Thông qua những tác phẩm văn học, ta có thể hiểu hơn về cuộc sống của người dân trong những giai đoạn lịch sử nhất định, hiểu được tâm trạng, suy nghĩ, cách nhìn nhận sự việc của mọi người. Nhờ có văn chương định hướng, ta biết được đâu là cái đẹp, đâu là cái văn minh, đâu là cái thiện lương của xã hội. Nhờ những bài học trong văn chương, con người biết sống hướng tới cái thiện, cái đẹp, đấu tranh chống lại cái ác, cái xấu xa. Con người học văn chương là học ở đó những tư tưởng, giáo lí, học ở đó những giá trị nhân văn cao đẹp của loài người.

 

Loading...

Van-chuong-day-con-nguoi-nguoi-cach-song-nhan-van-hon2

Con người đến với văn chương bằng nhiều cách, nhiều tâm trạng khác nhau nhưng thông qua văn chương, nội dung đều hướng con người tới lời ăn tiếng nói, cách đối nhân xử thế giữa người với người. Ta tìm thấy từ văn chương những bài học đáng quý như uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, những đạo lí như ở hiền gặp lành, bài học đói cho sạch rách cho thơm. Nhờ văn chương uốn nắn con người biết kính trên nhường dưới, tôn sư trọng đạo và muôn vàn những bài học đáng quý khác. Quả thật không sai khi nói rằng văn chương khiến cho con người trở nên “người” hơn. Nhờ có văn chương con người sống với nhau tình nghĩa hơn, văn chương đưa con người vào một khuôn mẫu đầy tình người, loại bỏ chất “con” trong tâm hồn chúng ta.

Chính vì việc coi thường học các bài học văn chương, coi thường giáo dục mà hiện nay hiện tượng con người suy đồi đạo đức cũng ngày càng nhiều, hiện tượng tội phạm ngày càng trẻ hóa, tính chất phạm tội thì ngày càng man rợ. Những giá trị đạo đức thì bị lung lay, biến chất trong xã hội. Tất cả những điều đó không thể phủ nhận rằng lí do cũng là một phần bởi chúng ta coi nhẹ giáo dục, coi nhẹ văn chương đạo lí trong giảng dạy, trong sách vở. Hãy thử nghĩ xem cuộc sống sẽ thế nào nếu con người ai cũng cố gắng thật giàu, thật giỏi nhưng tình cảm thì lại trở nên khô cằn, các mối quan hệ dần cạn kiệt, ít ỏi. Nếu xã hội chỉ có đồng tiền, quyền lực mà không có tình yêu thương thì sẽ ra sao. Con người sống không có tính nhân văn nhân nghĩa thì đến cuối cùng sẽ còn lại ai bên mình.

Văn chương dù là trong thời đại nào cũng là cần thiết, là những bài học không thể thiếu trong giáo dục. Không những con người cần phải học văn chương mà còn phải học kĩ, học nhiều, học thật chắc văn chương. Con người cần tìm hiểu sâu rộng những bài học nhân văn, ý nghĩa từ đó để làm giàu cho tâm hồn mình, để hướng con người tới một xã hội nhân văn nhân nghĩa hơn.

>>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục