Tue, 07 / 2018 4:29 pm | thuylinh

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về câu nói sau đây: “Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào bạn” (Frank Tyger).

Bài làm

Theo bạn thì điều gì có tác dụng quyết định đến tương lai của chúng ta? Là may mắn, là hoàn cảnh, địa vị hay do yếu tố nào. Học giả Frank Tyger đã cho rằng “Tương lai của bạn phụ thuộc vào nhiều thứ, nhưng chủ yếu vẫn phụ thuộc vào bạn”. Đây có lẽ là một triết lí về cách tư duy, cố gắng trong cuộc sống của con người.

Tương lai của chúng ta đúng là còn phụ thuộc vào rất nhiều thứ: sự thay đổi của thời đại, bối cảnh xã hội, nền tảng tốt, may mắn nhưng có lẽ phụ thuộc nhiều nhất vẫn là ở bản thân chúng ta. Mỗi suy nghĩ, hành động và sự cố gắng, cách làm việc của chúng ta đều góp phần quyết định chính tương lai của chúng ta sau này.

Bạn đừng nghĩ vì bạn học không giỏi nên không có năng lực để làm được việc, kiếm được tiền. Bạn hoàn toàn có thể chăm chỉ học hành từ lúc nhỏ để khi lớn lên có thể tìm được một công việc tốt, kiếm được nhiều tiền. Cần cù sẽ bù thông minh, nếu chúng ta kiên nhẫn, quyết tâm trên con đường học tập, sẽ không có khó khăn nào chúng ta không thể vượt qua. Nếu con người có mục tiêu có sự quyết tâm thực hiện mục tiêu của mình, chúng ta hoàn toàn có thể vững tin bước đi trên con đường của mình.

 

Loading...

 

Tuong-lai-cua-ban-phu-thuoc-vao-nhieu-thu-nhung-chu-yeu-van-phu-thuoc-vao-ban2

Câu nói muốn nhấn mạnh đến cách mà mỗi người nhìn nhận vấn đề, từ đó có những hành động gì để giải quyết vấn đề ấy. Cũng giống như cách chúng ta nhìn cuộc sống, nếu chúng ta cảm thấy mọi việc đều tốt đẹp thì đó sẽ là một cuộc sống tốt đẹp, ngược lại, nếu bạn thấy cuộc đời của mình chỉ có một màu u tối, đen đủi thì đó sẽ là một cuộc đời đầy bất hạnh. Nhưng nếu chỉ nhìn nhận thôi không đủ, muốn thay đổi bất kì việc gì chúng ta cũng cần phải có những hành động thiết thực. Giống như việc, nếu thấy một con người đang gặp khó khăn, ta chỉ ngồi một chỗ mà cảm thán, xót xa cho họ thì cũng không có gì khác, nhưng nếu ta chìa đôi tay ra giúp đỡ họ thì mọi việc sẽ khác. Nếu chỉ có ý chí và lời nói thì bạn cũng không thể thay đổi được tương lai của mình. Điều bạn phải có đó là những việc làm thiết thực. Nếu muốn thi đỗ vào những ngôi trường danh tiếng, bạn buộc phải bỏ thật nhiều thời gian và công sức để làm việc, nếu muốn có được một công việc tốt với mức lương cao, bạn cũng cần cất công tìm tòi, chăm chỉ lao động, sáng tạo. Không thể nào có chuyện ngồi mát ăn bát vàng, há miệng chờ sung được, ngược lại “Bàn tay ta làm nên tất cả – Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Đây là một bài học giáo dục sâu sắc và thực tế với các bạn trẻ ngày nay. Rất nhiều bạn trẻ ngày nay có tâm lí hưởng thụ, quen sống trong một lớp vỏ bọc là gia đình của mình, các bạn thường lười suy nghĩ và thụ động trong mọi vấn đề. Thế nhưng sự bao bọc đó không thể bền vững mãi được. Các bạn cần phải tự lập, tự đứng lên bằng đôi chân của mình. Cũng giống như trong việc học tập, các bạn hoàn toàn có thể thay đổi được cuộc sống của mình sau này bằng việc học tập thật tốt, thi vào ngôi trường theo đúng mơ ước của mình, làm những công việc theo nguyện vọng của bản thân, thay đổi hoàn toàn cuộc đời của mình. Hãy là người làm chủ tương lai, nắm bắt tương lai của bạn bằng chính quá trình nỗ lực, phấn đấu hôm nay.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục