Sat, 07 / 2018 3:40 pm | thuylinh

Đề bài: Trong cuộc sống có rất nhiều câu hỏi. Có người ham hỏi, có người ngại hỏi. Hãy lấy “Hỏi” làm luận đề cho bài văn của anh/chị.

Bài làm

Điều gì khiến cho tư duy con người thay đổi và phát triển? Đó là việc không ngừng suy nghĩ và đặt câu hỏi. Khi nhìn thấy quả táo rơi xuống đất, nhà bác học vĩ đại Newton đã tự hỏi tại sao quả táo lại rơi xuống đất mà không rơi vào một chỗ nào khác. Khi ra đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ vĩ đại của chúng ta đã đến rất nhiều quốc gia, Người đã không ngừng đặt câu hỏi các quốc gia khác đã làm thế nào để thoát khỏi cảnh nô lệ. Trong cuộc sống này vốn có rất nhiều câu hỏi. Thế nhưng có người rất ham hỏi, có người lại ngại hỏi.

Nếu hỏi một lần, bạn chỉ dốt một lúc; nếu không hỏi, bạn sẽ dốt cả đời. Việc đặt câu hỏi là việc bạn dám dũng cảm cho người khác thấy cái dốt, cái kém cỏi của mình. Nhưng cũng chính vì đặt câu hỏi mà bạn làm cho người khác biết được bạn còn hạn chế ở đâu, chưa hiểu ở đâu từ đó bổ túc kiến thức cho bạn. Không ai cười người dám hỏi, người ta chỉ cười người dốt mà càng cười hơn nữa là người dốt mà còn cố giấu không dám hỏi. Trên đời này, giấy không gói được lửa, cái sự dốt thì giấu đến thế nào cũng sẽ vẫn lòi ra. Giống như thầy đồ trong câu chuyện Tam đại con gà, rõ ràng là dốt nát, không biết mặt chữ thế nhưng vẫn khấn bái thổ địa rồi cho học trò đọc xằng: Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà. Người dám hỏi là người rất dũng cảm, thẳng thắn không sợ mọi người chê cười, không ngại phô bày ra những thiếu sót của bản thân. Người dám hỏi còn là người ham học hỏi, luôn có chí tiến thủ. Bởi vì ham học hỏi nên luôn muốn hiểu rõ về vấn đề hiểu sâu sắc, cặn kẽ. Bởi vì hay hỏi nên đầu óc của họ không ngừng tư duy, suy nghĩ về vấn đề, thúc đẩy não bộ phát triển. Thông thường, chính những người hay hỏi lại là những người giỏi, những người xuất sắc.

 

Loading...

Trong-cuoc-song-co-rat-nhieu-cau-hoi-Co-nguoi-ham-hoi-co-nguoi-ngai-hoi2

Những người ngại hỏi thì mãi vẫn không hiểu biết về vấn đề. Bởi vì lười hỏi, xấu hổ không dám hỏi nên lâu dần nó trở thành một thói quen, khiến cho con người luôn núp trong một lớp vỏ bọc an toàn, tự vệ của bản thân, đó là lớp vỏ dốt nát. Nếu cứ như vậy chỉ khiến cho con người càng ngày càng trở nên bị động, nhút nhát, không có thói quen tìm hiểu sự vật sự việc. Cái ngại ấy sẽ trở thành một cái ung nhọt càng ngày càng khiến cho chúng ta thụt lùi hơn.

Đừng e ngại việc cả một tập thể không có ai hỏi nhưng bạn vẫn đặt câu hỏi, chính điều đó giúp bạn hơn họ, giúp họ học tập và học hỏi bạn. Ngay kể cả khi chỉ có một mình, bạn cũng nên không ngừng đặt câu hỏi và tìm lời giải đáp cho các vấn đề. Mỗi ngày mở mắt ra cuộc sống xung quanh chúng ta toàn là những điều mới mẻ, diệu kì, nếu quen với việc đặt câu hỏi, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống này còn rất nhiều điều thú vị mà bạn cần khám phá. Hãy chú ý quan sát những em bé thơ mà xem. Chúng rất hay hỏi, hỏi liên tục. Trẻ em là đối tượng thường xuyên đặt câu hỏi nhiều nhất và đó cũng chính là cách mà chúng lớn lên, hoàn thiện tư duy.

Dù là bất kì ai, trong bất cứ lĩnh vực nào cũng nên tự đặt ra các câu hỏi và tìm cho mình cách trả lời. Đặc biệt là đối với các bạn học sinh. Hãy thử quan sát và bạn sẽ nhận thấy những bạn hay đặt câu hỏi thường là những bạn học rất tốt. Vì vậy hãy thử vận động não bộ, thay đổi tư duy, nhận thức và tầm hiểu biết của bạn bằng việc mạnh dạn đưa ra những câu hỏi và tìm cách trả lời chúng.

 >>>XEM THÊM :

 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục