Tue, 07 / 2018 11:06 am | thuylinh

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh/chị về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ngày nay

Bài làm

Những năm gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trở thành một vấn đề nóng hổi và nghiêm trọng của cả đất nước. Theo phát ngôn của một đại biểu Quốc hội thì “Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa chưa bao giờ ngắn thế”. Những nguy hiểm rình rập từ thực phẩm đang đe dọa tính mạng con người không khác gì một căn bệnh thế kỉ.

Thực phẩm có tác động trực tiếp, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh của con người thì thực phẩm là một nguyên nhân quan trọng. Nó tác động trực tiếp đến các cơ quan trong cơ thể, trực tiếp và gián tiếp gây ra bệnh tật, để lại những hậu quả nặng nề và lâu dài.

Thực phẩm hiện nay đang độ an toàn lại thấp kỉ lục. Với những mặt hàng nông sản, chúng ta thường xuyên bắt gặp những tin bài về việc rau củ quả nhiễm chất độc hại được bày bán trên thị trường. Vì ham lợi nhuận, người nông dân đã không tiếc tay phun các chất kích thích, thuốc trừ sâu để rau lên tươi non mơn mởn, xanh tốt và bán được giá. Nhiều gia đình thậm chí còn hôm trước phun, hôm sau đã thu hoạch đem bán. Các tiêu chí về chất lượng bị họ phớt lờ, bỏ qua, tất cả đều đứng sau giá cả, năng suất. Thậm chí có những gia đình trồng rau màu còn phân loại thành các luống khác nhau. Luống nào gia đình tiêu thụ thì chăm bón sạch sẽ, đạt tiêu chuẩn, luống nào chỉ để bán thì sẽ tưới đẫm những thuốc để cây cối tươi ngon.

Loading...

Trinh-bay-suy-nghi-cua-anh-chi-ve-van-de-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-ngay-nay2

Không những rau màu, hoa trái được người nông dân phun thuốc kích thích, thuốc trừ sâu không đúng liều lượng, thời gian quy định mà trong khâu bảo quản họ cũng dùng thuốc. Nếu quan sát, ta có thể bắt gặp rất nhiều những video clip trên mạng xã hội ghi lại cảnh hoa quả, thực phẩm được họ tráng qua những thùng nước bảo quản hoặc được tiêm chất để bảo quản cho nông sản của mình.

Thế rồi hiện tượng hàng giả, hàng nhái. Nào gạo giả, đến trứng giả, thịt lợn thịt gà thì lấy từ những con đã chết vẫn đem đi tiêu thụ. Thịt trâu, thịt bò được làm từ thịt lợn, rồi được mổ từ những con vật dịch bệnh, đã chết rồi vẫn đem mổ để rồi bày bán. Như vậy là từ rau củ quả đến các loại thịt, trứng, gạo đều không an toàn. Với những sinh vật sống dưới sông, ngòi thì người dân lại sợ do nguồn nước bị ô nhiễm có thể khiến cho các loài vật này bị nhiễm chì, nhiễm chất độc hại gây nguy hiểm cho con người.

Không chỉ những đồ ăn mặn, ngay cả đến những đồ ăn vặt cũng bị làm giả, làm kém chất lượng. Các loại bánh kẹo mỗi năm đều bị tung những hình ảnh về xưởng sản xuất bẩn thỉu, ruồi nhặng rồi gián bám đầy dụng cụ, thau chậu; công nhân làm việc thì không vệ sinh sạch sẽ chân tay, không tuân thủ các quy trình vệ sinh. Chẳng hạn, mỗi năm đến mùa bánh trung thu là những lô bánh chưa hết hạn sử dụng đã mốc xanh, mốc đỏ ăn do khi làm người công nhân không đảm bảo vệ sinh.

Tất cả các loại thực phẩm đều nguy hiểm. Ăn gì người ta cũng sợ, nhưng không ăn thì sao có thể sống. Thành ra, những người có tiền thì luôn chọn mua hàng ngoại, hàng nhập khẩu để dùng, còn lại phần đông những người lao động nghèo khổ, tầng lớp công nhân thì nhắm mắt đưa chân, biết là độc mà vẫn phải ăn.

Chỉ vì lợi nhuận mà con người đã chà đạp lên đạo đức, giẫm đạp lên những nguyên tắc về làm ăn, những tiêu chuẩn và an toàn. Không quan tâm đến sự sống chết của người khác, sống vô trách nhiệm với cộng đồng. Chính vì vậy vấn đề an toàn thực phẩm đang ngày càng trở nên cấp thiết, nóng hổi hơn bao giờ hết. Điều này đặt ra vấn đề cả xã hội chúng ta phải chung tay vào công cuộc bài trừ, xử lí tệ nạn về an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm sức khỏe loài người.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục