Mon, 07 / 2018 3:59 pm | thuylinh

Đề bài: Tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài

Bài làm

Vợ chồng A Phủ là truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Tô Hoài được in trong tập Truyện Tây Bắc (gồm 3 truyện ngắn: Cứu đất cứu mường, Mường Giơn, Vợ chồng A Phủ). Đây cũng là kết quả của chuyến đi thực tế Tây Bắc của Tô Hoài vào những ngày cuộc kháng chiến quyết liệt nhất. Truyện được chia làm hai phần:

Phần đầu tiên là cuộc sống của Mị và A Phủ ở Hồng Ngài. Mị vốn là con nhà nghèo nhưng kết tinh đầy đủ phẩm chất đức hạnh cao quý của người con gái. Cô vốn rất duyên dáng, có tâm hồn phong phú, trong sáng, hiếu thảo, giàu đức hi sinh, có tình yêu tự do và khát vọng yêu đương. Mị đang trong độ tuổi cập kê và có rất nhiều chàng trai theo đuổi Mị. Nhưng món nợ truyền kiếp của gia đình đã đẩy Mị vào cảnh đời tăm tối. Cô phải trở thành con dâu gạt nợ cho nhà thống lí Pá Tra. Lúc đầu Mị có phản ứng tiêu cực là định tự tử nhưng vì thương cha Mị không thể chết và từ đây Mị cam chịu, cam tâm sống cuộc đời trâu ngựa “cứ lùi lũi như con rùa nuôi trong xó cửa”. Những tưởng ngọn lửa tình yêu cuộc sống ở Mị đã lụi tàn nhưng vào một đêm mùa xuân nó lại bùng lên mãnh liệt và Mị quyết định đi chơi xuân và tìm lại tuổi trẻ của mình. Nhưng A Sử đã dập tắt ngọn lửa vừa bùng lên ấy. Nó về trói đứng Mị vào cột nhà. Lúc này Mị đã bị giam cả về thể xác và lẫn tâm hồn.

Nhân vật A Phủ xuất hiện trong truyện cũng cay đắng như Mị vậy, anh bị trói như con lợn, khiêng về vứt xuống đất. Chàng trai này tuy cũng có một số phận nghiệt ngã nhưng cuộc sống tự lập đã hun đúc cho anh có bản lĩnh phi thường sự khỏe mạnh, giỏi giang, dũng cảm và anh cũng trở thành mơ ước của bao cô gái. Nhưng hành động rừng trị A Sử (đánh con quan) đã khiến anh trở thành đứa mắc nợ và phải đi ở trừ nợ cho nhà Pá Tra. Vì một lần để hổ ăn mất bò, anh bị trừng phạt trói đứng vào cột cho đến chết. Những đêm cay cực nhất của A Phủ cũng là những đêm lạnh lẽo buồn bã nhất của cuộc đời Mị, cô luôn dậy sưởi lửa và hai người gặp nhau qua ánh mắt. Ngọn lửa tình yêu thương giữa những những người cùng cảnh ngộ đã khiến Mị hành động liều lĩnh cắt dây trói cứu A Phủ và rồi tự giải thoát mình. Hai người cùng kéo nhau chạy trốn.

Loading...

 

 

 

Tóm tắt truyện Vợ chồng A Phủ

Phần hai là cuộc sống của Mị và A Phủ ở bản Phiềng Sa. Sau khi trốn khỏi nhà Pá Tra ở bản Hồng Ngài họ đã đi suốt ba ngày ba đêm và dừng lại ở nơi mà họ tin rằng cha con nhà Pá Tra không tìm được họ nữa và họ cũng trở thành vợ chồng. Họ cần mẫn làm ăn dựng nán phát nương và hi vọng vài năm nữa sẽ có được một căn nhà vững chãi. Nhưng đúng lúc ấy thì “thằng Tây” xuất hiện nó cướp lợn của A Phủ còn bắt anh về vác đá xây đồn bản Pe nhưng A Phủ tìm cách trốn về và bàn với vợ, với dân làng phải đi vào rừng sâu hơn nữa để tránh những thằng Tây. Nhưng được cán bộ A Châu giác ngộ, A Phủ đã hiểu rồi kết nghĩa anh em với A Châu và anh cũng đứng ra thành lập đội du kích đánh lại bọn Tây. Tác phẩm kết thúc bằng hình ảnh mọi người nô nức chuẩn bị đi đánh đồn bản Pe.

Tác phẩm Vợ chồng A Phủ là bản án phê phán chế độ phong kiến với bọn cường hào chúa đất vùng núi xa xôi, lên án chiến tranh và tội ác của thực dân đồng thời đã cho thấy ánh sáng cách mạng, sự soi đường chỉ lối của Đảng đã giúp cho những người dân tìm được con đường đầy hoài bão, lí tưởng của mình. Định hướng giúp họ đứng lên giành lại độc lập tự do và cuộc sống hạnh phúc cho mình.

>>> XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục