Mon, 07 / 2018 3:56 pm | thuylinh

Đề bài: Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Bài làm

Nguyễn Thi tên khai sinh là Nguyễn Hoàng Ca, ông còn có bút danh khác là Nguyễn Ngọc Tấn, quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Các tác phẩm của Nguyễn Thi chủ yếu viết về cuộc sống và chiến đấu của người dân Nam Bộ, có thể nói ông chính là một nhà văn của người nông dân Nam Bộ.

Những con người trong tác phẩm của Nguyễn Thi thường hồn nhiên, yêu đời, bộc trực, căm thù ngùn ngụt đối với quân cướp nước. Trong số đó có những truyện nổi tiếng quen thuộc với bạn đọc như Đôi bạn, Người mẹ cầm súng, Mẹ vắng nhà, Những đứa con trong gia đình,… ngoài ra ông còn có tập thơ Hương đồng nội viết năm 1950.

Truyện “Những đứa con trong gia đình” kể về một chiến sĩ giải phóng quân tên là Việt. Trong một trận càn của địch anh bị thương nặng phải nằm lại chiến trường giữa rừng cao su, lạc đồng đội. Trải qua nhiều lần ngất tỉnh toàn bộ câu chuyện về gia đình anh được tái hiện qua dòng hồi tưởng nội tâm đứt quãng đó.

Loading...

Tỉnh dậy lần thứ nhất Việt cố bò đi tìm đồng đội. Mắt không nhìn thấy gì nhưng qua tiếng súng anh biết đồng đội đang chiến đấu ở gần. Anh lấy răng cố sức lên đạn song vì gắng sức quá anh đã ngất đi.

 

Tóm tắt truyện Những đứa con trong gia đình

Tỉnh dậy lần thứ hai (do một trận mưa đêm) nghe tiếng ếch nhái kêu râm ran anh biết là ban đêm. Việt hồi tưởng lại những ngày con nhỏ, trong những đêm mưa hai chị em Chiến và Việt đi bắt ếch. Chị Chiến là chị gái hơn Việt hai tuổi. Hai chị em thường cùng nhau tranh giành công lao, đồ chơi, cùng căm ghét sâu sắc giặc ngoại xâm. Hình ảnh chú Năm cùng cuốn sổ truyền thống gia đình hiện lên trong kí ức của Việt ở đoạn này.

Việt tỉnh lại lần thứ ba nhờ tiếng trực thăng phành phạch đổ trên đầu. Nắng và khát nước dữ dội. Khi nghe tiếng xe bọc thép Việt cố choàng dậy để chiến đấu. Trong đầu anh hiện lên cái chết thương tâm của ba, của má thôi thúc anh trả thù. Ba và ông nội Việt chết dưới tay giặc, má Việt nuôi chị em Việt lớn khôn cũng mất vì bị đạn của giặc găm vào người. Việt và Chiến luôn nung nấu trong mình mối thù với giặc ngoại xâm và mong muốn ra chiến trường trả thù cho ba má.

Việt tỉnh lại lần thứ tư cũng vào ban đêm anh lại hướng theo tiếng súng cố bò lết lên để tìm đồng đội. Anh vừa bò vừa hồi tưởng. Qua đoạn này người đọc lại hiểu được về lòng yêu nước, về ý chí quyết tâm ra đi chiến đấu của chị em Chiến và Việt. Bình thường ở nhà Việt là một cậu nhóc tinh nghịch, trẻ con, ngây thơ nhưng khi xung phong ra chiến trường thì hai chị em nhất định không nhường nhau. Chị Chiến sắp đặt việc nhà rồi hai chị em khiêng bàn thờ má đi gửi và cùng vào chiến trường. Chị Chiến chiến đấu tại địa phương còn Việt thì vào nơi tuyến lửa.

Tác phẩm kết thúc trong khi anh Tánh dẫn cả tiểu đội sau ba ngày lần mò trong rừng đã tìm thấy Việt và đưa anh về bệnh viện. Việt nhận thư của chị gái thậm chí còn giấu không cho các anh em biết vì Việt sợ mất chị.

Truyện đã sử dụng cách trần thuật qua dòng hồi tưởng của nhân vật chính nên rất khách quan và giàu màu sắc trữ tình. Đồng thời qua đó nhà văn dễ đi sâu vào khai thác nội tâm nhân vật. Diễn biến truyện không phụ thuộc vào trình tự thời gian. Từ truyện này bắt sang chuyện khác một cách rất tự nhiên linh hoạt. Những đứa con trong gia đình là một tác phẩm xuất sắc ca ngợi những con người miền Nam dũng cảm, bộc trực, thuần phác và giàu lòng yêu nước.

>>> XEM THÊM : 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục