Mon, 07 / 2018 3:52 pm | thuylinh

Đề bài: Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Bài làm

  1. Tóm tắt tác phẩm

Chiếc thuyền ngoài xa được nhà văn nguyễn Minh Châu viết năm 1982. Tác phẩm phản ánh cuộc sống sau chiến tranh với khuôn mặt đời thường của nó. Truyện đã đi sâu vào bi kịch cá nhân những từ đó tác giả lại đề xuất ra vấn đề mà cả xã hội quan tâm. Nội dung của truyện như sau:

Theo yêu cầu của trưởng phòng, nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng đến một vùng biển ở miền Trung nơi ngày xưa anh từng chiến đấu để tìm và chụp một bức bảnh đẹp cho bộ lịch năm sau. Và sau nhiều ngày “phục kích” anh đã chụp được một cảnh đắt trời cho. Đó là cảnh một chiếc thuyền đi đánh cá trở về ẩn hiện trong biển sớm mờ sương lung linh ánh sáng của những tia bình minh đầu tiên, anh yên trí mình đã hoàn thành công việc một cách xuất sắc.

>>Xem thêm: Tóm tắt tác phẩm Chiếc Thuyền ngoài xa

Nhưng khi chiếc thuyền đi đến gần, anh kinh ngạc chứng kiến cảnh từ trong thuyền đi ra là một gã đàn ông vũ phu và một người vợ (hiện thân của sự vất vả, khổ đau). Đặc biệt người chồng đã đánh vợ rất dã man mà người vợ lại cam chịu, đứa con vì muốn bảo vệ mẹ nên đã chống lại cha mình. Cảnh đó còn tiếp diễn trong những hôm sau, buộc nghệ sĩ Phùng phải can thiệp, anh vất máy ảnh chạy lại ngăn.

Loading...

Nhưng vì sự can thiệp ấy Phùng đã bị gã chồng đánh bị thương nhẹ phải đi viện. Tới đây anh gặp Đẩu, người chiến sĩ cùng đơn vị xưa giờ đang làm chánh án. Phùng và Đẩu đã mời người đàn bà đến tòa án huyện với ý định giúp chị thoát khỏi bi kịch này. Người đàn bà hàng chài đến ban đầu với thái độ sợ sệt, rụt rè, kinh hãi nhưng khi được đề nghị li hôn thì chị nhất khoát từ chối và từ tốn, bình tĩnh giải thích lí do khiến chị không thể li hôn. Người đàn bà ban đầu khiến cho cả Phùng và Đẩu đều hết sức ngạc nhiên vì chị không nghe theo lời khuyên của họ. Thế nhưng qua lời giải thích của chị, cả Phùng và Đẩu đều ngã ngửa người ra vì họ còn rất ngây thơ trước hiện thực cuộc sống.

Rời khỏi cùng biển Phùng đã không chọn bức ảnh lí tưởng mà mình vừa chụp được. Anh lựa một bức ảnh đen trắng rất giản dị nhưng nó phản ánh rất trung thực hiện thực cuộc sống của những người dân làng chài.

 

Tóm tắt truyện Chiếc thuyền ngoài xa

2. Ý nghĩa của truyện

Tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa là một tác phẩm hết sức dung dị, đời thường trong cuộc sống hòa bình thời hậu chiến. Nghệ sĩ Phùng đang trên con đường rong ruổi đi tìm kiếm cái đẹp và qua câu chuyện, anh đã tìm được còn hơn cả những điều đó. Anh đã hiểu được ra rằng, không thể chỉ nhìn cuộc sống một chiều, không thể chỉ nhìn nó qua vẻ bề ngoài, qua lăng kính màu hồng. Đằng sau vẻ đẹp trời cho của chiếc thuyền đi trong sương sớm là một sự thật về cảnh bạo lực gia đình, là sự vũ phu cùng cam chịu. Cũng tương tự như vậy, đằng sau sự cam chịu, nhẫn nhục của người phụ nữ, sự tàn bạo của người đàn ông là một lí do thuyết phục, một sự thật nhiều vấn đề. Chuyện cũng đặt ra một vấn đề trong giải quyết an sinh xã hội của con người, đó là muốn thay đổi được cuộc sống của người dân, trước hết ta phải đảm bảo được cuộc sống của họ. Cho họ có chỗ dựa vững chắc và khả năng kinh tế để có thể đối chọi với những thiên tai. Ta không thể chỉ đơn giản nghĩ rằng họ li hôn là cuộc đời họ sẽ được giải thoát, được sung sướng. Đấy là một bức tranh nhiều màu sắc của cuộc sống mà ta cần phải đi sâu khai thác, phải đặt mình vào hoàn cảnh của họ để nhìn nhận.

>>> XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục