Sat, 07 / 2018 3:26 pm | thuylinh

Đề bài: Trong bài thơ số 27, tập “Người làm vườn” của Tagore, có một câu thơ tác giả đã mượn hình ảnh hoa sen để gửi gắm vào đấy một triết lí cuộc sống: “Thà làm một bông sen nở khi thấy mặt trời rồi mất hết tinh nhụy còn hơn giữ nguyên hình nụ búp trong sương lạnh vĩnh cửu của mùa đông.” Anh(chị) suy nghĩ gì về thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm?

Bài làm

Xuân Diệu từng nói: “Thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt – Còn hơn buồn le lói suốt trăm năm”. Quan niệm, triết lí sống của ông cũng là điều mà nhiều người tôn thờ. Cuộc sống vốn ngắn chẳng tày gang, nên nếu có thể hãy sống hết mình, sống thật rực rỡ còn hơn là luôn sống âm thầm, lẻ loi trầm lặng trong suốt cuộc đời. Cũng cùng một quan điểm này với Xuân Diệu, nhà thơ Tagore từng nói: “Thà làm một bông sen nở khi thấy mặt trời rồi mất hết tinh nhụy còn hơn giữ nguyên hình nụ búp trong sương lạnh vĩnh cửu của mùa đông”.

Tagore cho rằng thà làm một bông hoa sen nở khi thấy mặt trời rồi mất hết tinh nhụy, điều này có nghĩa là sống một cách huy hoàng, sống hết mình, là chính mình. Con người muốn sống một cách đúng nghĩa, sẵn sàng tỏa sáng dù trong đó có phải trở về trong tăm tối. Cuộc sống như vậy vẫn hơn là việc giữ nguyên hình nụ búp trong sương lạnh vĩnh cửu của mùa đông. Nếu mãi giữ nguyên hình nụ búp nghĩa là bạn chọn cho mình một cách sống mãi êm đềm, bình lặng, một cuộc sống nhạt nhẽo, vô vị không chìm trong bóng tối.

thà làm một bông sen nở khi thấy mặt trời rồi mất hết tinh nhụy

Câu nói là lời cổ vũ, động viên con người hãy biết mạnh dạn thể hiện bản thân, được là chính mình. Nếu phải đánh đổi giữa một cuộc sống có thể làm những điều mình muốn, có thể được một lần tỏa sáng, sống hết mình, thực hiện những ước mơ khát vọng của mình để rồi sau đó trở về cuộc sống vụt tắt còn hơn cứ tàn lụi dần trong bóng tối của cuộc đời. Cuộc đời này tưởng dài mà thực ra rất ngắn. Nếu ta không tranh thủ sống trọn vẹn, sống hối hả, sống vội vàng thì ta sẽ bỏ lỡ biết bao điều hay, điều thú vị trong cuộc sống. Vì vậy con người hãy tận hưởng hết những dư vị của cuộc sống, hãy là chính mình, làm những điều mình thích, đối xử tốt với những người mình thương. Có như vậy chúng ta mới không tiếc nuối, không cảm thấy lãng phí hối hận trong quãng thời gian về sau. Nếu bạn chọn cho mình một cuộc sống bình lặng, không dám bộc lộ bản thân, luôn dấu mình trong một lớp vỏ bề ngoài để vừa lòng những người xung quanh, vậy thì đó sẽ là một cuộc sống rất đáng thương hại. Đến cuối cùng, bạn sẽ mãi sống mà nhìn mặt của người khác, không được một lần là chính mình. Cuộc sống như vậy sẽ rất tẻ nhạt, rất vô vị và không có ý nghĩa. Có rất nhiều cách để chúng ta yêu thương con người, làm vừa lòng những người xung quanh, nhưng điều đó không có nghĩa ta dành trọn cuộc sống vì họ để rồi đánh mất bản thân. Nếu vậy thì số phận của ta sẽ thật bất hạnh biết bao nhiêu.

Loading...

Trong cuộc đời của bạn, ước mơ của bạn là gì, những thế mạnh của bản thân bạn là gì vậy? Hãy mạnh mẽ thể hiện mình, hãy sống, học tập và làm việc hết mình để theo đuổi đam mê thực hiện hoài bão, nguyện vọng của bản thân. Hãy sống giống như câu thành ngữ “Hãy sống như ngày mai ta sẽ chết” để mỗi ngày của bạn trôi qua thật trọn vẹn và ý nghĩa. Nếu bạn còn ngần ngừ, e ngại, còn chọn cho mình cách sống lặng lẽ trong một lớp vỏ bọc thì cuối cùng bạn cũng chỉ là đang sống cuộc sống của người khác mà thôi.

>>> XEM THÊM : 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục