Thu, 07 / 2018 5:24 am | thuylinh

Đề bài: Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về vấn đề: Tài năng và lòng tốt của con người.

Bài làm

Bác Hồ từng nói: “Có tài mà không có đức thì là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng hỏng”. Tài và đức luôn là hai yếu tố quan trọng, song hành trong cuộc đời mỗi con người. Tài năng thì phải đi cùng với lòng tốt và ngược lại. Con người mà không có hai điều trên thì sẽ thật thảm thương.

Tài năng là những điểm mạnh, thế mạnh trong khả năng của con người. Mỗi người đều có điểm mạnh điểm yếu của riêng mình, không về mặt này thì sẽ là mặt khác. Có những người có tài năng về học tập, có người có tài trong một chuyên môn nghiệp vụ nhất định. Có những người là những nhân vật ưu tú, tinh anh mà ta hiếm gặp trong cuộc sống. Đó thật là những điều đáng quý mà không dễ gì có được. Lòng tốt là gì, lòng tốt ở đây chính là sự đức độ, là đức tính thương người như thể thương thân, là sự vị tha, lương thiện của mỗi con người. Lòng tốt là việc sẵn dàng giúp đỡ, chia sẻ với những số phận bất hạnh hơn mình, sẵn sàng giang tay giúp đỡ người khác trong khả năng của mình. Lòng tốt của con người không cần phải có chất xúc tác, không cần phải có điều kiện, nó là cái tâm của mỗi người.

Tai-nang-va-long-tot-cua-con-nguoi

Tài năng và lòng tốt tưởng rằng không liên quan nhưng lại có quan hệ trực tiếp, tác động qua lại lẫn nhau. Người có tài năng nhưng không có lòng tốt thì có thể sử dụng những tài năng của mình để làm những việc xấu xa, độc ác, đó thực sự là một điều nguy hiểm. Người ta có thể sử dụng cái tài của mình để giở nhiều thủ đoạn, làm những việc nguy hiểm. Chẳng hạn, con người có thể sáng tạo ra những phát minh nguy hiểm, đe dọa đến sự an toàn của mọi người: trí thông minh nhân tạo, sự nhân bản vô tính con người… Có tài năng con người mới có thể làm được những điều đó, nhưng làm những việc đó là không nhân đạo, dần dần sẽ thay đổi sâu sắc đến cuộc sống loài người. Người có tài có thể lợi dụng cái tài, cái chức vụ, quyền hạn của mình để gây hại cho con người. Đây là điều mà chúng ta cần tránh, cũng chính là lí do khiến chúng ta luôn đẩy mạnh công tác giáo dục, hướng con người đến những điều tốt đẹp, thiện nguyện hơn.

Loading...

Vậy còn những người có lòng tốt mà không có tài năng thì sao? Đây gọi là lực bất tòng tâm, muốn làm nhưng không thể làm được. Dù bạn muốn giúp đỡ người khác nhưng bạn lại không có năng lực giúp đỡ họ. Dù bạn muốn triển khai những chiến dịch, những kế hoạch lớn lao giúp ích cho con người nhưng bạn lại không biết làm thế nào, vậy thì lòng tốt cũng trở nên vô dụng. Chúng ta không thể chỉ ngồi và than thở, thương xót cho một con người đang chết dần chết mòn vì bệnh tật đói khát bởi họ vẫn sẽ chết nếu không có những hành động thiết thực ra tay cứu giúp. Con người có lòng tốt thì cũng cần có trí tuệ có tài năng mới có thể làm nên việc. Tránh vì sự ngu dốt, năng lực yếu kém của bản thân mà khiến cho mọi việc trở thành xôi hỏng bỏng không, chữa lợn lành thành lợn què, rồi người có lòng tốt sẽ trở thành người làm phúc mắc tội.

Tài năng thì phải đi cùng với lòng tốt cũng như có lòng tốt thì cũng cần phải có tài năng. Đây là hai phẩm chất cần thiết, gắn bó chặt chẽ với nhau, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thiết thực đối với mỗi người. Con người cần học tập trau dồi trình độ của mình song song với việc rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức để trở thành một người có tài có đức, làm cho cuộc sống thuận lợi, tốt đẹp hơn và cống hiến cho xã hội ngày càng tươi đẹp hơn.

>>>XEM THÊM:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục