Wed, 07 / 2018 5:31 am | thuylinh

Đề bài: Viết bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của anh/ chị về câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”.

Bài làm

Cuộc sống của con người là do mỗi người tự quyết định, sống thế nào đều là do ta làm chủ. Bàn về vấn đề này có câu nói: “Ta không được chọn nơi mình sinh ra nhưng ta được chọn cách mình sẽ sống”.

Có những điều con người sinh ra đã không thể tự lựa chọn cho mình đó là bố mẹ, là quê hương, là cái tên. Bố mẹ sinh ra ta, quê hương là nơi ta được sinh ra, nơi ta lớn lên, và cái tên là được mọi người đặt cho. Trong số này, nơi mình sinh ra là một trong những điều mà con người đã được sắp đặt sẵn. Không ai có thể biết trước chúng ta được sinh ra ở đâu. Chỉ biết rằng, khi ta mở mắt ra đến với thế giới này ta đã gắn với một vùng đất nhất định, đó chính là quê hương của ta. Mỗi người đều không thể tự lựa chọn cho mình nơi sinh ra, đó là món quà mà cha mẹ ban cho, là sự tiếp nhận của con người. Có người được sinh ra từ chốn phồn hoa đô thị, nơi giàu sang phú quý; ngược lại cũng có người lại sinh ra trong cảnh bần hàn, sinh tại chốn lầm than cơ cực. Mỗi con người không thể làm chủ được điều đó. Thế nhưng, trái ngược với nơi mình sinh ra đó chính là cách mình sống. Cách sống của mỗi con người phụ thuộc vào chính bản thân họ. Sống ngay thẳng hay luồn cúi, bi lụy, sống trong sạch thiện lương hay âm hiểm mưu mô đều là cách mà mỗi người tự chọn cho mình. Con người có thể làm chủ được bản thân. Mỗi người lại có những mục tiêu, động lực và cách thực hiện khác nhau. Có người chọn con đường này để hoàn thành mục tiêu của mình nhưng có người lại chọn cách thức khác để đi đến đó, đó là sự khác nhau của mỗi người.

 

Loading...

Ta-khong-duoc-chon-noi-minh-sinh-ra-nhung-ta-duoc-chon-cach-minh-se-song2

Cách sống của mỗi con người phụ thuộc vào chính họ. Mỗi người có tự ý thức được việc phải sống thế nào hay không hoàn toàn là do họ chủ động. Có người luôn sống hướng tới cái thiện, chăm làm điều thiện, làm việc gì cũng biết nghĩ cho người khác. Có người lại vô tâm ích kỉ, sống thiếu trách nhiệm với cộng đồng chỉ chăm chăm làm lợi cho bản thân họ. Con người nếu hướng thiện sẽ khiến cho mọi hành động việc làm của họ có tính nhân văn nhân ái, con đường mà họ đi là một con đường chính nghĩa dù có gặp nhiều khó khăn, gian nan trắc trở họ cũng dám dấn thân, biết chấp nhận. Ngược lại, có người lại lựa chọn cho mình cách sống vụ lợi, sống vội vàng, muốn đi đường tắt, sẵn sàng dẫm đạp lên lợi ích của những người xung quanh, không từ thủ đoạn nào để làm lợi cho bản thân mình. Đó là những người đáng trách.

Chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được bản thân mình. Chính chúng ta là người đặt ra mục tiêu cho bản thân, quyết định con đường hoàn thành mục tiêu đó. Việc sống và hoạt động thế nào mỗi người đều có thể tự lựa chọn, điều chỉnh, uốn nắn cho mình. Không ai có thể can thiệp, thay đổi trừ khi chính bạn để cho điều đó xảy ra.

Chính vì vậy, mỗi người hãy biết lựa chọn cho mình một cách sống đúng đắn, trong sáng lành mạnh. Đối với các bạn học sinh, hãy uốn nắn chính mình, rèn giũa chính mình trở thành một người con ngoan trò giỏi, chăm chỉ cần cù, có phẩm chất đạo đức trong sáng lành mạnh, có tinh thần dũng cảm, khiêm nhường và có ý chí phấn đấu mạnh mẽ. Mỗi bạn phải biết tự ý thức và thực hiện điều đó ngay từ sớm để rèn luyện cách sống của bản thân trong khuôn khổ nề nếp, đạo đức từ nhỏ.

  >>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục