Sat, 06 / 2018 4:52 pm | thuylinh

Đề bài: Hãy trình bày suy nghĩ về ý kiến: “Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa”

Bài làm

Khi xưa trong truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của nhà văn O Henri, cô bé Giôn xi bị bệnh rất nặng đã đặt hết niềm tin của mình vào chiếc lá cuối cùng trên cành, nếu chiếc lá rụng cô sẽ chết. Sau đó khi thấy chiếc lá không hề rụng mà vẫn trụ vững qua trận mưa bão vùi giập buổi đêm (dù đó là một chiếc lá giả, một tác phẩm của cụ Bơ men) thì Giôn xi đã rất lạc quan, có niềm tin vào cuộc sống để rồi cô cuối cùng đã vượt qua căn bệnh phổi, trở lại khỏe mạnh như xưa. Qua câu chuyện của Giôn xi ta phần nào thấy được vai trò, sức mạnh của niềm tin đối với con người là rất lớn lao. Một người đã đánh mất niềm tin vào bản thân mình thì chắc chắn sẽ còn đánh mất thêm nhiều thứ quý giá khác nữa.

Niềm tin là một phạm trù tinh thần của con người, là giá trị vô hình. Niềm tin có thể đến từ nhiều phía, có thể xảy ra với bất kì điều gì, bất kì ai. Niềm tin sẽ đem đến cho con người sức mạnh, hi vọng vào tương lai, cho họ niềm vui, niềm lạc quan tích cực về cuộc sống. Niềm tin giúp cho con người mạnh mẽ, chân cứng đá mềm và vui vẻ trong cuộc sống. Con người có thể dành niềm tin cho bất kì điều gì, họ có niềm tin trong học tập sẽ đỗ đạt cao, có niềm tin sẽ tìm được một công việc tốt, có niềm tin về người bạn tri âm tri kỉ, có niềm tin về những sự vật hiện tượng quanh mình và quan trọng hơn cả là có niềm tin về bản thân mình.

Suy-nghi-ve-y-kien-Mot-nguoi-da-danh-mat-niem-tin-vao-ban-than-2

Loading...

Niềm tin cũng chính là sự tự tin và hi vọng, nhờ có sự tự tin và hi vọng mà con người có động lực, có sự quyết tâm, kiên trì theo đuổi và hoàn thực hiện nhiệm vụ của mình. Chính nhờ có niềm tin mà trong suốt quá trình thực hiện, triển khai nhiệm vụ con người đã rất tích cực hoàn thành được kết quả cao. Ngược lại khi không có niềm tin thì con người thường rơi vào trạng thái chán nản, tuyệt vọng, thất vọng về bản thân, dễ dàng bỏ cuộc, dễ dàng bi lụy chán chường và do đó sẽ không thể làm được việc gì, không thể làm tốt được mọi việc. Nếu con người không có niềm tin về bản thân mình, họ sẽ đánh mất cả niềm tin của người khác dành cho bạn, đánh mất sự tự tin, khả năng, sự cố gắng nỗ lực hết mình của bản thân và cuối cùng sẽ chẳng có việc gì thành.

Khi xưa, trong các cuộc kháng chiến đấu tranh giữ gìn nền hòa bình của dân tộc, chúng ta là bên yếu thế, là một đất nước nhỏ bé, quân trang quân dụng, lực lượng đều thô sơ, lạc hậu so với địch vũ khí hiện đại tối tân. Thế nhưng “Nay tuy châu chấu đá voi – Nhưng mai voi sẽ phải lòi ruột ra”, bằng tình yêu với đất nước, với Tổ quốc, bằng niềm tin và hy vọng về tương lai giang sơn thu về một mối, cuối cùng chúng ta đã giành được thắng lợi vẻ vang trong cả hai cuộc kháng chiến đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đem hòa bình về cho dân tộc. Một ví dụ khác về niềm tin đó là có một bệnh nhân khi đến bệnh viện khám bệnh đã được bác sĩ nói rằng căn bệnh của anh hoàn toàn có thể chữa được, diễn biến điều trị đang trở nên tích cực mặc dù trên thực tế đó là căn bệnh nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng bệnh nhân, có thể anh ta sẽ chết. Nhưng khi nghe được lời bác sĩ nói, anh ấy đã trở nên phấn chấn, vui vẻ, lạc quan, có thêm hi vọng về cuộc sống, tích cực tham gia vào công tác điều trị của bệnh viện và kết quả cuối cùng là anh ấy đã thật sự khỏi bệnh.

Có niềm tin chúng ta sẽ có thêm sức mạnh để cố gắng phấn đấu. Bất kì chuyện gì cũng sẽ đều nằm trong khả năng của chúng ta nếu chúng ta thực sự cố gắng, nỗ lực, đừng để sự nản chí đánh bại tâm hồn và giết chết những mầm móng của sự thành công của chúng ta. Hãy nhớ rằng:

“Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đến bến bờ vui

Niềm tin chiến thắng nối con tim yêu thương mọi người

Niềm tin chiến thắng sẽ đưa ta đi giữa cuộc đời

Niềm tin chiến thắng luôn mãi trong tim mỗi chúng ta”.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục