Sat, 06 / 2018 4:56 pm | thuylinh

Đề bài: Suy nghĩ về lòng dũng cảm

Bài làm

Trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng, lòng dũng cảm là một trong những yếu tố quan trọng bên cạnh những phẩm chất khác “Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”. Lòng dũng cảm là một trong những phẩm chất mà con người luôn phải rèn luyện ngay từ khi còn nhỏ tới cả cuộc đời.

Lòng dũng cảm là sự can đảm, gan góc, mạnh dạn của con người trong mọi hoạt động vì mình vì người. Lòng dũng cảm được biểu hiện bằng những hành động thực tiễn, dám xả thân, dám dấn thân, hy sinh vì việc nghĩa, vì những điều đúng đắn. Lòng dũng cảm không thể chỉ ở trong suy nghĩ, tư tưởng của con người mà phải được thể hiện bằng những việc làm thực tiễn.

Lòng dũng cảm phải được hướng theo cái thiện, con người hành động dũng cảm nhưng phải hành động vì lẽ phải, vì sự thật, vì những điều đúng đắn thay vì những việc làm sai trái, trái luân thường đạo lí, không đúng pháp luật.

Loading...

Để có được đất nước hòa bình độc lập ngày hôm nay là nhờ lòng dũng cảm, sự hy sinh anh dũng của biết bao người anh hùng đã ngã xuống, đã dùng máu xương của mình bảo vệ cho hồn phách của dân tộc. Lịch sử của ta đã trải qua biết bao thăng trầm biến động, biết bao cuộc chiến tranh xâm lược của các nước láng giềng, chính sách mở rộng thuộc địa, xâm chiếm lãnh thổ của thực dân Pháp, đế quốc Mỹ… nhưng bằng sự đồng sức, đồng lòng, bằng tinh thần quả cảm dám xông pha, dám hi sinh bản thân mình để bảo vệ Tổ quốc của biết bao người anh hùng, của toàn dân tộc mà cuối cùng thắng lợi đã thuộc về ta.

Suy-nghi-ve-long-dung-cam2

Trong cuộc sống hiện đại ngày hôm nay, lòng dũng cảm vẫn thường được biểu hiện, diễn ra hàng ngày. Thấy cướp giật, những người đi đường đã xông tới đuổi bắt tên cướp, bảo vệ người yếu thế, đó là lòng dũng cảm. Thấy người bị nạn, người rơi xuống sông, người ta sẵn sàng nhảy xuống cứu họ lên, đó là lòng dũng cảm. Dám đứng lên nhận lỗi của mình, dám công khai lỗi lầm để sửa sai, đó là lòng dũng cảm. Có rất nhiều cách để biểu hiện lòng dũng cảm, con người ai cũng có trong mình một phần dũng cảm mà họ còn chưa nhận ra hoặc chưa thực sự phát huy nó. Người có lòng dũng cảm sẽ được người người ngợi ca, được người khác cảm phục, kính nể và yêu mến. Những hành động dũng cảm đóng góp cho xã hội sẽ được tôn vinh, khen thưởng.

Trái ngược với lòng dũng cảm là sự hèn nhát, yếu đuối là sự nhu nhược của con người. Những người này thường rất đớn hèn, không dám xông pha, thường sống trong sự bao bọc, dễ dàng ích kỉ và chỉ chăm chăm bảo vệ lợi ích của bản thân. Những con người này thường bị người đời chê cười, bị khinh khi, xa lánh, khi cần sự giúp đỡ thì thậm chí mọi người sẽ không giúp họ và họ bị cô lập, cách xa.

Lòng dũng cảm của con người phải xuất phát từ chính tấm lòng tâm hồn của họ, nếu vì vụ lợi, tính toán mà thể hiện sự xông pha, gan góc của mình thì đó không phải là lòng dũng cảm. Nhiều người vì lợi dụng người khác, vì muốn thành tích, muốn được khen thưởng mà cố gắng thể hiện gồng gánh, thể hiện sự dũng cảm của bản thân, đó không phải là lòng dũng cảm mà là mưu mô, vụ lợi, là tính toán cùng nham hiểm.

Mỗi người nếu đều có lòng dũng cảm, sự can đảm dám làm dám chịu, dám chấp nhận chông gai thử thách, dám cố gắng phấn đấu để vượt qua thử thách gian nan thì xã hội này sẽ tốt đẹp biết bao. Con người có lòng dũng cảm sẽ được mọi người yêu mến, một xã hội có nhiều người dũng cảm sẽ giúp tình người được nâng cao, con người trở nên yêu thương nhau hơn, gắn bó gần gũi với nhau hơn, các giá trị đạo đức tốt đẹp sẽ được lan truyền, ảnh hưởng tích cực đến mọi người, là tấm gương sáng cho các thế hệ sau noi theo. Đây thực sự là điều đáng quý đáng trân trọng và phát huy trong bất cứ thời đại, hoàn cảnh nào.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục