Tue, 07 / 2018 4:16 am | thuylinh

Đề bài: Suy nghĩ của anh (chị) về hoạt động từ thiện ở một bộ phận người trong xã hội hiện nay.

Bài làm

“Ở hiền gặp lành”, “Cái cây xanh xanh thì lá cũng xanh – Cha mẹ hiền lành để đức cho con”. Đã từ lâu những tư tưởng hiền lành, lương thiện, chăm làm việc thiện trở thành một khía cạnh phản ánh tâm hồn và đạo đức của con người. Những người có điều kiện thì tiến hành làm từ thiện để tích đức cho bản thân và gia đình, giúp đỡ những số phận có hoàn cảnh khó khăn. Thế nhưng hoạt động từ thiện ở một bộ phận người trong xã hội hiện nay dường như lại không đúng với ý nghĩa ban đầu của nó mà mang tính chất tư lợi nhiều hơn.

Việc làm từ thiện là xuất phát từ cái tâm của mỗi người. Không phải chí giàu có người ta mới có thể làm từ thiện, thực chất dù điều kiện kinh tế còn khó khăn người ta vẫn sẵn sàng chia sẻ những gì có thể đối với những số phận bất hạnh hơn, đó là tư tưởng lá lành đùm lá rách vốn có của dân tộc ta. Chúng ta có thể làm từ thiện bằng vật chất hoặc bằng việc làm ý nghĩa như giúp đỡ họ, sẻ chia gánh nặng công việc giúp họ khi có thể. Tất cả đều là những tình cảm và hành động đáng quý, đáng trân trọng của mọi người.

Thế nhưng hiện nay, nhiều người lại coi vấn đề làm từ thiện là một cơ hội để đánh bóng tên tuổi, để kiếm chác lợi nhuận cho bản thân. Người ta mỗi khi đi làm từ thiện thì ăn vận bảnh tót, đĩnh đạc, mời biết bao phóng viên nhà báo đến chụp hình quay phim, đăng báo về hành động của họ. Không ít những doanh nhân thành đạt, những người nổi tiếng coi đây là một phương pháp để PR bản thân mình, đánh bóng tên tuổi. Có cô người đẹp, hoa hậu đi từ thiện nhưng ăn vận chải chuốt như đi thảm đỏ, trước máy quay thì nhiệt tình, tận tụy, xởi lởi nhưng khi máy quay đi rồi họ lại đứng và nhìn người khác làm từ thiện. Với nhiều người, hoạt động từ thiện lại là một cơ hội để trục lợi. Người ta đứng ra tổ chức những buổi quyên góp hoành tránh, quảng cáo từ cả tháng trước đó. Báo đài đưa tin ầm ầm, kêu gọi mọi người hãy cùng nhau đến tham gia quyên góp, giúp đỡ người nghèo. Thế nhưng rồi không biết bao nhiêu trong số tiền thu về lại chui vào túi của cá nhân họ.

Loading...

Suy-nghi-ve-hoat-dong-tu-thien-o-mot-bo-phan-nguoi-trong-xa-hoi-hien-nay

Nhiều cán bộ, người ở địa phương có hành vi ăn bớt ăn xén tiền từ thiện của những nhà hảo tâm. Người ta đóng góp thì nhiều, nhưng khi đến tay được người nhận, nó chẳng còn được đáng là bao nhiêu. Ấy là bởi số tiền ấy đã phải trải qua biết bao công đoạn “cửa ải” trước đó rồi. Chính vì vậy, khi nhắc đến việc đi từ thiện, nhiều người đã chắc ăn muốn tự tay mình đến đưa bởi sợ cái thảm cảnh là đồng tiền mình mình bỏ ra để chia sẻ với người nghèo lại làm giàu cho những người giàu.

Ngay cả một số bộ phận các bạn sinh viên tình nguyện cũng vậy thôi. Các bạn tích cực đi làm từ thiện, lặn lội ở những vùng xa xôi. Nhưng rất nhiều bạn trong số đó làm vì hai nguyên nhân: một là để lấy thành tích ở trường, hai là vì ham vui, muốn được tham gia vào những “trò” mới lạ, được đi xa. Có nhiều bạn về nhà chẳng bao giờ động tay động chân giúp bố mẹ được một chút việc nhà nhưng khi đi tình nguyện lại làm việc nhiệt tình, năng nổ vô cùng, đúng là “Việc nhà thì nhác, việc chú bác thì siêng”.

Từ thiện vốn là một nghĩa cử cao đẹp, đáng quý của con người. Nó thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nghĩa tình đồng loại của mỗi người. Đừng biến những điều tốt đẹp, vĩ đại ấy trở thành những việc làm nhơ nhuốc, biến chất, làm mất đi tinh thần nhân đạo của nó.

>>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục