Fri, 06 / 2018 6:09 pm | thuylinh

Đề bài: Suy nghĩ về câu nói sau đây của Nguyễn Bá Học: Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông.

Bài làm

Ngạn ngữ có câu “Không có con đường nào dẫn đến thành công mà trải đầy hoa hồng” để nói về những khó khăn mà con người phải trải qua trước khi đạt được mục đích, đến được thành công của mình. Điều quan trọng là đứng trước những khó khăn này con người sẽ có phản ứng và thái độ ra sao. Bàn luận về vấn đề này, Nguyễn Bá Học từng có câu nói “Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông”.

Câu nói của Nguyễn Bá Học đã nêu ra hai vấn đề quan trọng đó là hiện thực khó khăn và tinh thần của con người. Trong bất cứ công việc gì cũng vậy, từ học tập, buôn bán, làm ăn, công tác, trong cả những câu chuyện về tình cảm, thường mỗi người đều sẽ bắt gặp những khó khăn riêng của mình. Không phải là việc này thì việc khác, không phải là lúc này thì sẽ là vào lúc khác, con người đều sẽ gặp gian nan thử thách.

Để đến được đích đến của con đường mình đã chọn, để đạt được những thành quả lớn lao thì con đường mà mỗi người phải đi đều sẽ trải qua những chướng ngại vật, trải qua những khó khăn, gian khổ. Thế nhưng Bác Hồ cũng đã từng nói “Không có việc gì khó – Chỉ sợ lòng không bền – Đào núi và lấp biển – Quyết chí ắt làm nên”, cái mà con người cần là sự quyết tâm để làm được việc. Quả thật nếu đứng trước việc gì ta cũng than phiền, cũng thoái chí, chán nản thì sẽ chỉ khiến ta bị động, không thể hoàn thành được công việc. Đây chính là cái mà tác giả gọi là lòng người ngại núi e sông. Đứng trên quan điểm đó ta có thể thấy khó khăn không đến từ hiện thực mà đến từ tinh thần, bởi thực ra việc gì rồi cũng có cách giải quyết nhưng nếu cứ gặp khó khăn con người lại nản chí thì sẽ rất khó để thực hiện. “Vạn sự khởi đầu nan”, thường thì việc gì quá dễ dàng đạt được thì khi đạt được đó chưa chắc đã là kết quả hoàn mỹ, là thành tựu cao nhất. Khó khăn hay không trước nhất là ở lòng người, nếu con người có sự quyết tâm, kiên trì và nỗ lực thì họ đều có thể vượt qua “Bàn tay ta làm nên tất cả – Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Loading...

Suy-nghi-ve-cau-noi-Duong-di-kho-khong-kho-vi-ngan2

Thực tế hiện nay có không ít người ngại khó, ngại khổ, tâm lí bị động, rụt rè nhút nhát e ngại, gặp việc gì cũng sợ, làm việc gì cũng lo được lo mất, phân vân băn khoăn lên xuống. Càng băn khoăn, tâm trạng con người càng bị ảnh hưởng, lâu dần sẽ dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả công việc. Sự tác động của tâm lí có một vai trò rất lớn, đứng trước một công việc được giao, nếu ta nói “tôi không thể làm được” ta sẽ không thể làm được, ngược lại nếu nói “tôi làm được”, “tôi sẽ cố gắng” ta sẽ bằng mọi cách, cố hết sức mình để hoàn thành công việc được giao.

Câu nói này có ý nghĩa vô cùng thực tế đối với vấn đề học tập và làm việc của các bạn hiện nay. Nếu ngại khổ, ngại vất vả, không chăm chỉ chịu khó học tập, bạn sẽ khó có thể đậu được ngôi trường như mong muốn, có được thành tích tốt. Ngược lại, khi xác định rõ mục tiêu và biết kiên trì, cần mẫn cần cù bù thông minh, bạn hoàn toàn có thể chinh phục được nguyện vọng, mục tiêu của mình.

Trước mỗi một công việc gì bạn cũng hãy lên dây cót, khởi động tinh thần, chiến thắng sẽ thuộc về người luôn lạc quan, tích cực và cố gắng nỗ lực hết mình trong cả hành trình.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục