Thu, 12 / 2017 8:45 pm | admin

Đề bài: Suy Nghĩ Của Em Về Hiện Tượng Vứt Rác Bừa Bãi

Bài Làm

Con người ngày nay đang sống trong môi trường ô nhiềm từ không khí đến nguồn nước. Chính cuộc sống thiếu an toàn ấy khiến nhiều người lo sợ nhưng chính bản thân chúng ta không hiểu được rằng chính sự vứt rác thải bừa bãi ra môi trường tự nhiên là nguyên nhân khiến chúng ta phải gánh chịu những hậu quả như ngày nay:

Hiện tượng vứt rác phải bừa phãi không phải điều gì quá xa lạ. Bởi nhiều người có thói quen vứt rác ở bất cữ chỗ trống nào hay chỉ cần là chỗ người khác không để ý là có thể vứt. Thậm chí nhiều nhà máy cũng đã xả thẳng chất thải, rác thải ra môi trường tự nhiên làm ô nhiễm khu dân cư sống và ảnh hưởng nặng nề đến môi trường sống một cách nghiệm trọng.

Vậy thì tại sao lại xảy ra hiện tượng này? Giờ đây nói đến cụm từ vứt rác bừa bãi có lẽ quá nhiều người chẳng lạ gì. Tại sao ư? Khi có những người nhìn thấy người khác vứt rác bãi những vẫn không hề lên tiếng trước hành động xấu này. Chính sự im lặng đó khiến chúng ta là người trực tiếp hoặc gián tiếp gây ôm nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường xấu của chúng ta.

Đặc biệt hiện tượng vứt rác ra nơi công cộng quá phổ biến. Và chính điều này là nguyên nhân làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sự sống của con người. những bãi rác chính là đầu mối gây ra các mùi hôi thối, khó chịu. nó còn là ổ dịch truyền nhiễm thông qua nững con côn trùng như hiện tượng bùng nổ dịch cúm gia cầm H5N1, một số người dân khi thấy gà, vịt chết hàng loạt đã không báo cho cơ quan thú y xử lí ma họ đã tự ném xác chúng xuống ao, hồ. Đó quả là một việc làm vô cùng nguy hiểm vì lỡ nếu con gà hay vịt ấy mang trong mình mầm bệnh thì dịch bệnh sẽ phát tán trên cả khu vực rộng lớn, do nước từ các ao, hồ này chảy ra sông – nguồn nước sinh hoạt của nhiều hộ gia đình…

Loading...

Không chỉ vậy, mà việc vứt rác còn ảnh hưởng to lớn đến cảnh quan môi trường như: thành phố Nha Trang là một trong những thành phố đang có tiềm năng du lịch, hiện tại là thời kì mở cửa thu hút nhiều khách du lịch tham quan. Nếu việc vứt rác bừa bãi của chúng ta sẽ khiến cho khách du lịch có cái nhìn không tốt về nơi đây, đặc biệt là người dân đang sinh sống, học tập, làm việc nơi đây. Họ sẽ đánh giá ngay đây là một thành phố kém văn hóa và không có lịch sự. vậy liệu họ còn dám đến đây tham quan nghĩ ngơi nữa không.chúng ta hãy đặt ra những câu hỏi như vậy và hãy tự trả lời trước những hành động và việc làm của mỉnh. Để xem rẳng việc vứt rác là hành động như thế nào?

suy nghĩ của em về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Những người vứt rác ra nơi công cộng là những con người thiếu ý thức về việc bảo vệ môi trường, không chỉ do trình đô dân trí của họ thấp mà là do họ mang một căn bệnh khó chữa. họ chỉ biết cái lợi cho riêng mình mà quên đi cái lợi tập thể, cộng đồng. hơn thế nữa họ còn quên cái môi trường mà hằng ngày, hằng giờ họ dang sống và làm việc phải hít thở không khí từ môi trường ấy. họ quả là những con người không có trách nhiệm, đáng bị xã hội lên án và phê phán.

Vậy trước những tình trạng trên chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường. là học sinhđang còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta hãy tự rèn cho mình một ý thức bảo vệ môi trường thật tốt vì môi trường bị ô nhiễm thì mọi người đều phải chịu ảnh hưởng trong đó có cả mình, gia đình và bạn bè. Chúng ta hãy nghĩ thử xem, nếu chúng ta là người vứt rác thì không chỉ chúng ta chịu ảnh hường mà còn là người gây ra hậu quả, việc làm đáng bị xã hội và người đời lên án.

Vì vậy, chúng ta cần tuyên truyền cho mọi người cùng tham gia, học tập và đề ra những biện pháp thiết thực nhất để bảo vệ môi trường. như tổ chức các phong trào “ mùa hè xanh”, quét dọn dường phố, làm sạch sân trường,… Và đề ra những quy định chung như: dổ rác đúng nơi quy định để giữ cho môi trường xanh – sạch – đẹp

Vậy trước thực trạng đáng lo trên, chúng ta cần phải làm gì? Đầu tiên và quan trọng nhất là nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Kĩ năng thức tế, biết áp dụng những điều đã học vào việc giữ gìn môi trường cần được chú trọng hơn là việc học nhiều lí thuyết như hiện nay.Và có lẽ để khắc phục hiện tượng vứt rác bừa bãi các cơ quan chức năng nên đề ra chế tài xử phạt nghiêm khắc như ở nhiều nước bạn, có thế người dâ mới chủ động chấp hành. Tuy nhiên cũng có rất nhiều tín hiệu vui, ngà càng có nhiều chương trình tuyên truyền ý thức được phổ biến, đâu đó trên các con phố ta vẫn thấy thấp thoáng màu áo xanh tình nguyệ đi dọn dẹp đường phố, vớt rác ở sông hồ. Đấy là những hành động đệp mà chúng ta cần noi theo.

 Thiết nghĩ cần nhất là một gương mặt, một diện mạo mới của đất nước. một con đường sạch đẹp ở thành phố luôn tạo cho mọi người, nhất là các khách du lịch quốc tế một cảm giác thật thoải mái. Hãy làm cho mình đẹp hơn dưới con mắt cũa mọi người.

 

 

 

Môi trường rất cần thiết đối với chúng ta vứt rác ra đường, vứt rác bừa bãi chính là cách chúng ta tự huỷ hoại môi trường sống của mình. Chỉ cần mỗi người ý thức một chút về việc “ mình vì mọi người, mọi người vì mình” suy nghĩ nhỏ nhoi ấy thôi sẽ làm cho đất nước ta đẹp hơn và ngày càng phát triển hơn.

>> XEM THÊM: 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục