Fri, 03 / 2018 10:29 am | thuylinh

Đề bài: Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Bài Làm

Một người cha đến trường học đón con trai của mình. Anh mua cho cậu bé một cái kem và khi đứa trẻ lấy kem xong quay ra hỏi bố vứt vỏ kem ở đâu thì người bố đã giật lấy và vứt toẹt xuống đất. Một bạn nhỏ khác tan học vô tình cũng đi qua chỗ này, nhìn thấy vỏ kem vứt trên sân trường, em đã tiến lại nhặt lên và chạy lại chỗ thùng rác thả vào. Hành động của bạn nhỏ trong câu chuyện thực tế trên không chỉ là một bài học về văn hóa công cộng cho người cha mà qua đây cũng nói lên một vấn nạn nhức nhối trong xã hội, đó là thói quen vứt rác bừa bãi.

Hiện tượng vứt rác bừa bãi biểu hiện rõ thấy nhất là tại những thành phố lớn của nước ta. Từ những con ngõ nhỏ cho đến những làn đường lớn, mặc dù có rất nhiều thùng rác được đặt trên đường nhưng người ta vẫn thấy đó đây ở hai bên vệ đường là những túi rác vứt chỏng chơ, nhiều nhất là túi nilong.

Trên đường phố, trong sân trường hay tại các công trình công cộng hiện nay đa phần đều có lắp đặt thùng rác. Thậm chí rất nhiều thùng rác được trang trí, khắc họa rất bắt mắt, màu mè với những dòng chữ như “Hãy bỏ rác vào tôi”… thế nhưng vẫn có những người thản nhiên đi qua và vất rác xuống đất chỉ cách chiếc thùng có một đoạn.

Hành vi vứt rác bừa bãi phản ánh ý thức vô cùng kém của con người. Đó là những hành động thiếu văn minh lịch sự, cho thấy người chủ chưa có văn hóa công cộng. Rác thải không những không được phân loại mà còn bị vứt bừa bãi ra đường không những làm mất cảnh quan đô thị mà còn gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Loading...

Chẳng hạn, khi vứt bừa bãi ra đường phố thì những chiếc túi nilong vốn đã nhẹ có thể bị thổi bay ra mặt đất và không phân hủy được. Với những rác thải hữu cơ, lâu ngày có thể bốc mùi, gây ảnh hưởng tới những người dân sống gần đó và những người qua lại trên đường. Vứt rác bừa bãi cũng khiến cho công việc của các nhân viên môi trường trở nên vất vả và khó khăn hơn rất nhiều. Có không ít người lại “hồn nhiên”, “vô tư” cho rằng cứ vứt rác ra đó và nhiệm vụ dọn đã có nhân viên môi trường. Thật là đáng buồn cho những suy nghĩ sai lầm, thiển cận và thiếu văn hóa như vậy. Vì những suy nghĩ và hành động thiếu ý thức đó mà những người công nhân dọn vệ sinh đã phải mất công sức dọn dẹp tàn dư cho những hành động không đúng mực, thiếu ý thức.

Rác thải là một trong những nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Hãy nhìn những mặt ao hồ đầy rác rưởi bên trên mặt nước, rác theo sóng đánh dạt vào bờ còn lộ lại nước ao đen ngòm, bốc mùi, khó có sinh vật nào sống được. Rồi không khí ô nhiễm, mùi ôi thối, sự phân hủy của rác… tất cả đã góp phần làm môi trường đất, nước, không khí ngày càng trở nên tệ hại hơn.

 

Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi

Rất nhiều vị khách nước ngoài sang Việt Nam khi được hỏi về những ấn tượng không tốt về Việt Nam thì đã trả lời rằng đó chính là giao thông và môi trường. Con người ở đây vứt rác một cách thản nhiên và tùy tiện như cuộc sống của họ vậy. Rác thải ở khắp mọi nơi và nếu có một ngày, ở một đám đông nào đó mà không có rác thải tồn lại khi họ rời đi thì những người nước ngoài chứng kiến sẽ rất ngạc nhiên.

Năm 2014, khi khu phố đi bộ quanh Hồ Gươm được mở rộng, những vấn đề đầu tiên phát sinh khi chạy thử dự án đó là việc rác thải sau mỗi buổi tối trở nên kinh hoàng. Rác ở khắp mọi nơi, bừa bãi trên đường, hầu hết là vỏ, túi đồ ăn. Hiện tượng này gây mất mỹ quan, khiến cho cảnh vật trên các con phố trở nên vô cùng bẩn thỉu và mất vệ sinh. Những nhân viên môi trường sau đó cũng phải liên tục tăng cường, tăng ca để dọn lại “bãi chiến trường” của người đi bộ.

Ngược lại, hãy nhìn vào một quốc gia như Nhật Bản, họ coi sạch sẽ là một đức tính của con người. Các cổ động viên bóng đá khi trận đấu kết thúc thì họ đã ở lại và nhặt những rác thải xung quanh mình, trên đường phố Nhật Bản thì rất ít thùng rác nhưng lại tuyệt nhiên không có một chút rác thải trên đường, vì họ ý thức được rằng có rác thì phải cầm đến khu vực có thùng rác mới phân loại và vứt. Những hành động này đã khiến người dân trên thế giới rất ngưỡng mộ về đức tính sạch sẽ và văn hóa của người dân Nhật Bản.

Để có thể cải thiện được tình trạng ý thức kém (nếu không nói là vô ý thức) trên thì mỗi người cần có thái độ tự giác ý thức được mỗi hành vi của mình đặc biệt là tại những nơi công cộng. Công tác giáo dục về hành vi, văn hóa lịch sự cũng cần được quan tâm, tích cực trau dồi hơn nữa. Tại trường, lớp, hay mỗi gia đình, việc giáo dục về những tác hại của hành vi vứt rác bừa bãi phải được tiến hành ngay từ đầu với tất cả các thành viên, có như vậy những suy nghĩ này mới trở thành những thói quen ăn sâu vào tiềm thức của mỗi con người.

Hãy biết chung tay bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta để nó trở nên ngày một xanh – sạch – đẹp hơn.

>> XEM THÊM: Thuyết Minh Về Ô Nhiễm Môi Trường

>> XEM THÊM: Hiện Tượng Vứt Rác Bừa Bãi Bài Khác

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục