Sat, 07 / 2018 4:05 pm | thuylinh

Đề bài: Ngạn ngữ Trung Hoa có câu: “Sự học như đi thuyền trên dòng nước ngược, không tiến ắt phải lùi”. Anh /chị hãy trình bày ý kiến về vấn đề này.

Bài làm

Ngạn ngữ Trung Hoa có câu: “Sự học như đi thuyền trên dòng nước ngược, không tiến ắt phải lùi”. Đây là một nhận định đúng đắn về sự nghiệp học hành của mỗi một người.

Con thuyền đi trên dòng nước ngược là một thử thách rất lớn. Dòng nước ngược sẽ chỉ đẩy con thuyền ngược lại, người chèo thuyền do đó phải cố hết sức mình đẩy con thuyền tiến bước về phía trước. Dòng nước xuôi thì thậm chí không cần chèo thuyền cũng bon bon xuôi về phía trước. Dòng nước ngược luôn đẩy ta quay trở lại, khiến ta không chỉ phải vận dụng sức lực mà còn cần vận dụng khối óc để lèo lái con thuyền tiến lên.

Đưa con thuyền ngược dòng, đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách, rất nhiều vật cản trên quãng đường đi nhưng nếu bạn không tiến tới chắc chắn bạn sẽ bị dòng nước đẩy lùi. Đẩy với một tốc độ rất nhanh và mạnh, rất kinh hoàng. Việc học tập cũng vậy nếu chúng ta không ngừng cố gắng, nỗ lực, chúng ta sẽ chỉ có thể đi lùi trở thành những người lạc hậu, thiếu hiểu biết. Học tập là cả một quá trình gian nan vất vả trong khi đó kiến thức lại là một biển trời rộng lớn vô biên. Mỗi ngày lại có biết bao nhiêu điều mới mẻ, thú vị ra đời. Ta không những phải đi thật nhanh, thật khéo, tốc độ kĩ càng để có thể không bị tụt hậu mà còn để bắt kịp với những kiến thức đang đổi mới từng ngày.

Loading...

 

 

 

Su-hoc-nhu-di-thuyen-tren-dong-nuoc-nguoc-khong-tien-at-phai-lui2

Nếu bạn không học, bạn sẽ ngày càng thụt lùi, ngày càng bị mọi người bỏ xa. Học tập là như vậy đấy chỉ có hai con đường cho bạn lựa chọn. Nếu bạn buông xuôi mình, bạn sẽ bị dòng đời xô đẩy, sẽ vấp ngã, chìm nghỉm trong những khó khăn, thử thách của cuộc sống. Thay vì vậy, hãy kiên cường dũng cảm dùng chính đôi bàn tay và khối óc của mình để lèo lái cuộc đời mình tiến về phía trước.

Cách so sánh việc học này khiến chúng ta liên tưởng tới ông lái đò trong Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân. Con sông Đà cũng hung dữ, nguy hiểm như công cuộc học hành vậy biết bao vòng vây, thạch trận, biết bao cửa tử. Người lái đò hiện lên vẫn quật cường, khéo léo, dũng mãnh đưa con thuyền vượt qua từng vòng vây và sang đến bên kia bờ. Dù khó khăn là vậy nhưng khi bạn có lòng quyết tâm đó hoàn toàn không phải là điều khó khăn không thể vượt qua.

Đây là một bài học, một lời dạy dỗ với bất cứ ai trong con đường học tập của mình. Học là một sự nghiệp cả đời. Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Nếu bạn không học tập, bạn sẽ không thể làm bất cứ việc gì, vai trò của việc học tập là vô cùng to lớn. Nhất là đối với các bạn học sinh. Các bạn đã xác định được mục tiêu ước muốn của mình chưa, các bạn sẽ dùng cách gì để đi đến cái đích đó. Học đại học có lẽ không phải là con đường duy nhất nhưng nó chính là con đường tốt nhất, dễ dàng nhất dẫn bạn đến với thành công. Hơn nữa học ở đây không chỉ là học trong sách vở, học những kiến thức khoa giáo mà học ở đây còn là học cách sống, cách làm người, học cách làm việc, ứng xử, học ngoài xã hội…

Trên con đường học tập gian nan vất vả, mỗi người cần có ý chí, nghị lực, có sự kiên cường cùng lòng quyết tâm để hoàn thành mục tiêu của mình. Có như vậy chúng ta mới có thể đưa con thuyền cuộc đời cập bến bờ thành công.

>>>XEM THÊM:

 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục