Tue, 07 / 2018 4:02 am | thuylinh

Đề bài: Điện thoại di động là một trong những phương tiện thông tin liên lạc hữu ích với con người hiện nay. Thế nhưng, một bộ phận học sinh lại sử dụng nó chưa đúng cách, với mục đích chưa tốt. Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về hiện tượng trên.

Bài làm

Trong thời kì khoa học công nghệ hiện đại, điện thoại ra đời và dần trở thành một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Khi được hỏi đến 5 vật dụng mà bạn không thể thiếu bên mình là gì, phần đông người được hỏi đều đưa ra câu trả lời đầu tiên là điện thoại di động. Điện thoại di động là một phát minh hiện đại, giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của con người. Thế nhưng, một bộ phận học sinh lại sử dụng nó chưa đúng cạc, với mục đích chưa tốt.

Điện thoại di động thì ngày càng hiện đại, ngày càng tân tiến. Mỗi năm, những thương hiệu điện thoại lớn trên thế giới lại nghiên cứu, sản xuất và giới thiệu ra một thế hệ sản phẩm mới với những tính năng vượt trội. Dù vậy thì chức năng chính của bất kì chiếc điện thoại nào cũng vẫn là chức năng liên lạc. Con người dùng nó để gọi điện, nghe điện, nhắn tin với nhau. Ngoài ra một số chức năng quan trọng khác cũng thường xuyên được sử dụng như đọc báo, soạn thảo văn bản, các tính năng thay thế máy nghe nhạc, chụp hình, quay phim… bởi vì quá hiện đại, quá tinh xảo và đa zi năng nên đối với các bạn học sinh thì đây đích thực là một người bạn lí tưởng. Chính học sinh lại là đối tượng ít cần phải liên lạc bằng điện thoại di động nhất, nhưng cũng là đối tượng sử dụng điện thoại nhiều và rất xịn.

Su-dung-dien-thoai-di-dong-chua-dung-cach2

Loading...

Các bạn trẻ ngày nay có thể nói sử dụng điện thoại chủ yếu là để lên mạng xã hội và sống ảo. Đa phần các bạn đều có tài khoản facebook, instagram, zalo để sử dụng. Đây là những trang mạng xã hội để các bạn đọc tin tức, giao lưu kết bạn, chia sẻ những dòng trạng thái và hình ảnh cá nhân của mình. Các bạn kết bạn một cách bừa bãi, không có chọn lọc, nhắn tin trò chuyện với những đối tượng không rõ lai lịch xuất thân rồi làm quen và có thể bị lừa lọc, lợi dụng qua mạng xã hội. Nhiều bạn bị dụ dỗ yêu đương khi tuổi đời còn rất trẻ, có những bạn lại bị lừa tiền, lừa mua hàng… Do còn trẻ, thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết, các bạn dễ bị những kẻ chuyên lừa đảo lợi dụng, lừa lọc. Thế rồi, nhiều bạn trai lại sử dụng những chiếc smartphone thông minh ấy để xem những phim ảnh đồi trụy mà bình thường gia đình vốn cấm xem. Nhiều bạn không xem phim ảnh nhưng sử dụng điện thoại di động chủ yếu để cày game, phim. Có điện thoại các bạn đỡ phải đi đâu xa, không phải ra quán, chỉ cần ngồi một chỗ là ngấu nghiến trọn bộ phim hay miệt mài chơi game với đồng bọn.

Không những vậy, chiếc điện thoại còn là một công cụ sống ảo thần thánh của các bạn học sinh. Đi đến đâu, làm cái gì các bạn cũng lôi điện thoại ra chụp ảnh check in, rồi đăng ảnh, statut kì bí, sang chảnh lòe thiên hạ. Các bạn đang dần đánh mất đi giá trị thật và lún sâu vào một thế giới ảo có ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người. Việc sống ảo khiến cho người khác cảm thấy mất niềm tin vào bản thân bạn.

Việc sử dụng sai cách điện thoại di động dẫn đến những hệ lụy không thể quản lí, trông chừng con em mình của các vị phụ huynh, các bạn dễ bị sa ngã, dụ dỗ, lôi kéo; dễ bị dính vào những trò chơi gây nghiện và không thể bỏ được điện thoại. Vì vậy đây là điều cần phải được thay đổi. Mỗi bạn học sinh cần ý thức được việc sử dụng điện thoại di động những lúc cần thiết và sử dụng một cách lành mạnh, hữu ích. Phụ huynh cũng nên trông chừng, cảnh giác, khuyên bảo và có những định hướng, giáo dục con em trong việc sử dụng di động để các bạn có thể làm chủ được nó.

>>>Xem thêm:

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục