Sat, 07 / 2018 3:19 pm | thuylinh

Đề bài: Trình bày những suy nghĩ của anh (chị) về quan niệm sống: “Sống không có mục đích khác nào con thuyền lênh đênh ngoài biển khơi mà không có la bàn”  (J. Ruskin).

Bài làm

Trong cuộc sống mỗi con người đều có những mục đích riêng, những ước mơ, khát vọng và hoài bão riêng của mình. Đó là đích đến mà mỗi người đều hướng tới, đều cố gắng để hoàn thành. J. Ruskin từng nhận định: “Sống không có mục đích khác nào con thuyền lênh đênh ngoài biển khơi mà không có la bàn”. Đây là một triết lí đúng đắn về mục đích, lí tưởng sống trong cuộc đời của mỗi con người.

Mục đích sống chính là mục tiêu, đích đến trong cuộc đời của mỗi con người, đó là những điều có ý nghĩa, là sức mạnh tinh thần dìu con người bước qua những khó khăn thử thách, giúp con người phấn đấu hoàn thành mục tiêu. Một người nếu có mục đích sống trong sáng, lương thiện lớn lao thì người đó sẽ nỗ lực, phấn đấu, cố gắng hết mình để thực hiện được mục tiêu đó. Phải có mục đích thì con người mới vạch ra cho mình những lộ trình cụ thể, tìm cho mình những bước đi phù hợp để tiến tới thực hiện kế hoạch của mình.

Con người sống thường ai cũng có những mục đích riêng. Nếu như không có mục đích, cuộc sống của con người sẽ giống như một con thuyền lênh đênh ngoài biển khơi mà không có la bàn. La bàn là vật dụng dùng để định phương hướng cho con người. La bàn đặc biệt cần thiết trong những trường hợp khi con người đi biển, đi rừng hay trong những tình huống khám phá, khó xác định phương hướng. Nhờ có la bàn dù con người đang trong rừng thẳm bốn bề là núi rừng cũng có thể xác định được các phía Đông Tây Nam Bắc, có thể tìm cho mình lối ra. Tương tự như vậy, khi ta lênh đênh trên biển khơi bao la, xung quanh là mặt biển bất tận ta cũng cần phải có la bàn để lèo lái con thuyền hướng vào bờ.

Loading...

Song-khong-co-muc-dich-khac-nao-con-thuyen-lenh-denh-ngoai-bien-khoi-ma-khong-co-la-ban2

Mục đích của con người cũng giống như chiếc la bàn, đưa cho ta những định hướng nhất định, chỉ dẫn ta đi theo những con đường đúng đắn. Giúp con người hướng tới phía trước, thực hiện mục tiêu của mình đặt ra. Nếu không có mục đích đúng đắn con người sẽ dễ lầm đường lạc lối, như đi trong một lớp sương mù mờ mịt không rõ ràng, không có động lực để tiến tới. Mục đích sống là tương lai là ánh sáng phía trước để con người đề ra lộ trình chiến lược và thực hiện nó bằng khả năng của mình.

Mỗi người đều có cho mình những mục đích nhất định, trong từng giai đoạn cụ thể. Chẳng hạn trong học tập, các bạn học sinh có mục đích là gì, học để lấy kết quả tốt thi vào những ngôi trường chất lượng, học để đi du học nước ngoài, học để tích lũy kiến thức, tìm được công việc tốt cho mình. Từ đó các bạn sẽ đặt ra cho mình một thời gian biểu, cố gắng, nỗ lực để học tập, tìm tòi nghiên cứu, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình. Trong công việc, mỗi người lại có một mục đích riêng. Có người làm việc vì mong muốn có được thu nhập cao, có người lại vì muốn thăng quan tiến chức, có người muốn được đi làm việc ở nước ngoài, được làm việc trong một môi trường tốt. Vì có những mục đích rõ ràng như vậy cho nên họ đều có những cách thức hoạt động, phương pháp làm việc riêng cho mình để hướng tới mục tiêu đó.

Sống không có mục đích khác nào con thuyền lênh đênh ngoài biển khơi mà không có la bàn

Mục đích là điều quan trọng mà mỗi người cần có. Nhưng hãy tìm cho mình những mục đích trong sáng, lành mạnh, những mục đích tốt đẹp mà bạn hướng tới phải làm cho con người bạn thay đổi theo chiều hướng tích cực, không phải kéo bạn vào những vũng bùn tăm tối hay khiến bạn bước đi bằng những con đường cách thức không tốt đẹp. Hãy tự mình xây dựng tương lai tươi sáng của mình bằng những mục đích lớn lao và ý chí quyết tâm sự chăm chỉ thực hiện được mục đích ấy.

>>>XEM THÊM :

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục