Sun, 05 / 2018 3:36 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Vội vàng của Xuân Diệu

Bài làm

Câu 1. Bài thơ có thể chia làm mấy đoạn? Nêu ý chính của từng đoạn.

Bài thơ có thể chia thành 3 đoạn.

Đoạn 1. 12 câu thơ đầu: thể hiện tình yêu tha thiết đối với cuộc sống.

Loading...

Đoạn 2. Tiếp đến câu 29: nỗi niềm băn khoăn trước quy luật của cuộc đời.

Đoạn 3. Còn lại: sự hối hả, cuồng nhiệt với cuộc sống.

Câu 2. Xuân Diệu cảm nhận về thời gian như thế nào? Vì sao nhà thơ có tâm trạng vội vàng, cuống quýt trước sự trôi qua nhanh chóng của thời gian?

Xuân Diệu cảm nhận về thời gian vô cùng đặc biệt: “Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua – Xuân còn non, nghĩa là xuân đã già”. Mùa xuân gắn liền với tuổi trẻ, vô cùng vội vã, chóng vánh, trôi qua nhanh chóng.

Nhà thơ có tâm trạng vội vàng, cuống quýt trước sự trôi qua nhanh chóng của thời gian là bởi bản thân ông là người yêu cuộc sống thiết tha, say đắm. Cũng chính bởi vì quá yêu, sợ thời gian trôi qua nhanh chóng. “Mà xuân hết, nghĩa là tôi cũng mất”, sự yêu thương, trân trọng mùa xuân của tuổi trẻ được nhà thơ ý thức và lưu luyến đến mãnh liệt. Thời gian lấy đi mùa xuân cũng đồng nghĩa với việc lấy đi tuổi trẻ của nhà thơ. Và trong khi mà mùa xuân vẫn tuần hoàn thì tuổi trẻ lại không hề hai lần trở lại. Nhà thơ sợ cái sự trôi qua vô tình ấy của thời gian, ông khao khát cuộc sống, thể hiện tình yêu của mình với tuổi trẻ, với cuộc đời tha thiết cháy bỏng nên đã sống vội vàng, cuống quýt để thời gian ấy không trở nên vô nghĩa.

Soan-bai-Voi-vang-cua-Xuan-Dieu

Câu 3. Hình ảnh thiên nhiên, sự sống quen thuộc được tác giả cảm nhận và diễn tả như thế nào? Hãy chỉ ra những nét mới trong quan niệm của Xuân Diệu về cuộc sống, tuổi trẻ và hạnh phúc.

Hình ảnh thiên nhiên, sự sống quen thuộc được tác giả cảm nhận và diễn tả qua những câu thơ: “Này đây hoa của đồng nội xanh rì – Này đây lá của cành tơ phơ phất – Của yến anh này đây khúc tình si”, “Cả sự sống mới bắt đầu mơn mởn – Ta muốn riết mây đưa và gió lượn – Ta muốn say cánh bướm với tình yêu – Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều – Và non nước, và cây, và cỏ rạng”. Tất cả sự sống được tác giả nhìn trong cái nhìn tươi mát, đâm chồi nảy lộc. Nhà thơ cũng cảm nhận điều đó bằng tình yêu và niềm say mê, thích thú. Hiểu được quy luật của thời gian, sự tuần hoàn của mùa xuân và sự ngắn hạn của tuổi trẻ nên nhà thơ có quan niệm phải sống vội vã, sống cuồng nhiệt, sống hết mình với tuổi trẻ. Nhà thơ nhận ra rằng, hạnh phúc không ở đâu xa mà ở ngay quanh ta, trong sự sống quen thuộc của trần thế. Vì vậy, phải biết giữ gìn, biết sống sao cho đáng để tận hưởng trọn vẹn được những thời khắc hạnh phúc của nhân gian.

Câu 4. Hãy nhận xét về đặc điểm của hình ảnh, ngôn từ, nhịp điệu trong đoạn thơ cuối bài thơ. Nhà thơ đã sáng tạo được hình ảnh nào mà anh chị cho là mới mẻ độc đáo nhất?

Hình ảnh thơ: một loạt những hình ảnh đầy màu sắc, sống động diễn tả sự tươi mới, đâm chồi nảy lộc, đầy hương sắc rất phù hợp với mùa xuân và tuổi trẻ.

Ngôn ngữ thơ sử dụng nhiều động từ mạnh thể hiện sự đắm say, lưu luyến, thể hiện cảm xúc của nhà thơ trước mùa xuân: ôm, riết, say, thâu, chếnh choáng, đã đầy, no nê, cắn.

Nhịp điệu bài thơ rộn rã, vồ vập góp phần làm nổi bật tâm trạng cuống quýt, hối hả của nhà thơ trước mùa xuân và cuộc đời.

Hình ảnh mới mẻ độc đáo nhất có lẽ là hình ảnh “hỡi xuân hồng ta muốn cắn vào ngươi” nhà thơ đã diễn tả mùa xuân giống như  bờ môi một người thiếu nữ vừa tràn đầy sức sống sự quyến rũ, tươi trẻ. Đây có lẽ là hình ảnh so sánh mùa xuân vô cùng đặc biệt mà người đọc lần đầu thấy trong thơ mới nhưng qua đó có thể thấy được tình yêu và tham vọng, sự khao khát mà nhà thơ dành cho mùa xuân.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục