Sun, 04 / 2018 4:14 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn Bài Vợ Nhặt Lớp 12 Của Tác Giả Kim Lân / Làm Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1. Dựa vào mạch truyện, có thể chia tác phẩm thành mấy đoạn? Nêu ý chính của mỗi đoạn và cho biết mạch truyện đã được dẫn dắt như thế nào?

Có thể chia tác phẩm thành 4 đoạn:

Đoạn 1. Từ đầu đến “tự đắc với mình”: Tràng dẫn người vợ nhặt về nhà.

Loading...

Đoạn 2. Tiếp đến “đẩy xe bò về”: Câu chuyện khi Tràng gặp và nên duyên với người vợ nhặt.

Đoạn 3. Tiếp đến “nước mắt chảy ròng ròng”: Tâm trạng của bà cụ Tứ khi có cô con dâu.

Đoạn 4. Đoạn còn lại: Niềm tin vào tương lai của những người trong gia đình.

Mạch truyện được dẫn dắt rõ ràng cụ thể đầy đủ cho người đọc hiểu rõ được nội dung từ quá trình diễn biến khiến Tràng nhặt được cô vợ ấy và dắt vợ về nhà đến việc tiếp nhận của người vợ nhặt của bà cụ Tứ, của những người dân trong xóm ngụ cư.

>> XEM THÊM: Phân Tích Nhân Vật Bà Cụ Tứ

>> XEM THÊM: Phân Tích Nhân Vật Người Vợ Nhặt

>> XEM THÊM: Phân Tích Giá Trị Nhân Đạo Của Vợ Nhặt

Câu 2. Vì sao người dân xóm ngụ cư lại ngạc nhiên khi thấy anh Tràng đi cùng với một người đàn bà lạ về nhà? Sự ngạc nhiên của dân làng, của bà cụ Tứ, và của chính Tràng nữa cho thấy tác giả đã sáng tạo được một tình huống truyện độc đáo như thế nào? Tình huống truyện đó có tác dụng gì đối với nội dung, ý nghĩa của tác phẩm?

Người dân xóm ngụ cư ngạc nhiên khi thấy anh Tràng đi cùng một người đàn bà lạ về nhà là bởi: thứ nhất anh Tràng là người xấu xí, thô kệch lại là dân ngụ cư (không rõ quê quán xuất thân, họ hàng thân thuộc) ấy vậy mà đùng một ngày anh có vợ. Thứ hai là thời điểm anh có vợ lại là lúc cuộc sống đang bước vào giai đoạn cực kì khó khăn, đến bữa ăn còn không đủ vậy mà nhà anh lại lấy thêm người.

Sự ngạc nhiên của tất cả nhân vật trong truyện, ngay cả với những người trong cuộc cũng vô cùng ngạc nhiên về việc nhặt vợ này đã cho thấy một tình huống truyện vô cùng độc đáo. Người ta nhặt vợ, nhặt một con người về nhà dễ dàng như một thứ của rơi bên đường, điều này càng cho thấy sự rẻ rúng, bèo bọt, trôi nổi của thân phận con người trong nạn đói năm 1945. Từ đó tình huống truyện càng làm nổi bật lên tính cách cùng tâm hồn thiện lương, tích cực của những nhân vật trong câu chuyện.

soan bai vo nhat
Soạn Bài Vợ Nhặt Lớp 12 Của Tác Giả Kim Lân / Làm Văn Mẫu

Câu 3. Dựa vào nội dung truyện, giải thích nhan đề Vợ nhặt. Qua hiện tượng “nhặt được vợ” của Tràng, anh chị hiểu gì về tình cảnh và thân phận của người nông dân nghèo trong nạn đói khủng khiếp năm 1945?

Nhan đề vợ nhặt đã cho thấy sự rẻ mạt của thân phận con người trong xã hội xưa. Người nông dân trong nạn đói năm 1945 cũng như những thứ cỏ rác, như những đồ vất đi bên đường mà người ta có thể nhặt về một cách dễ dạng. Chưa bao giờ con người lại có thể bần cùng, rẻ rúng hơn thế.

Câu 4. Kim Lân đã có những phát hiện tinh tế và sâu sắc như thế nào khi thể hiện niềm khao khát tổ ấm gia đình của nhân vật Tràng (lúc quyết định lấy vợ, khi dẫn vợ về qua xóm ngụ cư và nhất là trong buổi sáng đầu tiên sau khi có vợ)?

Lúc quyết định lấy vợ: Tràng ban đầu cũng có chút phân vân do dự, đến thân mình còn chẳng lo nổi nữa là đèo bòng. Thế nhưng cuối cùng anh vẫn chặc lưỡi và kệ. Anh nghĩ về tương lai nhiều hơn là về hiện tại và quá khứ. Anh có niềm tin tưởng hơn là những suy nghĩ chiêm nghiệm về thực tại. Cách sống của anh là một cách sống hết sức tích cực.

Khi dẫn vợ về qua xóm ngụ cư. Tràng càng ngày càng thấm thía cái sự sung sướng của một người đàn ông có vợ. Tràng thấy oai, thấy thích: môi cười tủm tỉm, mắt sáng hẳn lên, mặt vênh vênh tự đắc.

Trong buổi sáng đầu tiên sau khi có vợ. Tràng thấy lơ lửng như không tin là mình đã có vợ, cảm giác mọi thứ xung quanh mình đều đã thay đổi. Ý thức và trách nhiệm trong Tràng dường như đã thay đổi khi Tràng thấy yêu thương và gắn bó với căn nhà của mình hơn. Tràng thấy Tràng có bổn phận phải lo cho vợ con của mình, cho tổ ấm gia đình.

Câu 5. Phân tích tâm trạng buồn vui xen lẫn của bà cụ Tứ. Qua đó anh chị hiểu gì về tấm lòng của bà mẹ nông dân này?

Bà cụ Tứ khi thấy con mình thì tâm trạng buồn vui lẫn lộn. Bà vui vì con mình đã có được vợ. Buồn vì con mình lại có vợ trong thời điểm khó khăn quá, miếng ăn còn không đủ no. Hơn nữa con lấy vợ mà không mở nổi mâm cơm báo hỉ, không tiếp đãi được bà con xóm làng về cái sự kiện trọng đại của đời người.

Nhưng bà vẫn mở lòng, dang tay đón nhận cô con dâu một cách hiền hòa, nhân hậu. Qua đây, người đọc có thể thấy được tấm lòng nhân ái của người mẹ nông dân này. Bà là người giàu tình thương và lòng độ lượng. Ngay cả khi hoàn cảnh bần cùng, phải nấu nồi cám cho hai con ăn sáng bà vẫn đon đả hài hước kháo rằng đó là nồi cháo khoán. Cái cách bà làm cho mọi việc trở nên nhẹ nhàng, bà an ủi hai con mình bằng thái độ hết sức tích cực, bà muốn làm cho hai con không buồn, không thất vọng, bà nói khối nhà còn chẳng có mà ăn. Bà là người có tuổi nhất, thấu hiểu về cái cơ sự, hoàn cảnh khó khăn nhất nhưng bà vẫn là người lạc quan và nhắc đến tương lai nhiều nhất. Bà nghĩ đến việc nuôi gà rồi chẳng mấy chốc mà có cả đàn gà… Bà cụ Tứ là người gieo niềm tin và hy vọng vào những người trẻ tuổi.

Câu 6. Tìm hiểu nghệ thuật viết truyện ngắn của Kim Lân: cách kể chuyện hấp dẫn, cách dựng cảnh gây ấn tượng với nhiều chi tiết đặc sắc, đối thoại sinh động, miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế, sử dụng ngôn ngữ nông thôn nhuần nhị, tự nhiên.

Cách kể chuyện hấp dẫn: Truyện ngắn Vợ nhặt thu hút người đọc từ những dòng đầu và trong suốt cả quá trình diến tiến của câu chuyện. Với cách kể khách quan, hài hước, dí dỏm nhà văn đã biến một câu chuyện hết sức tang thương trở nên nhẹ nhàng và hấp dẫn.

Cách dựng cảnh ấn tượng với nhiều hình ảnh, chi tiết đặc sắc: hình ảnh những con đường trong nạn đói quay quắt từ xác người đến người lê lết ở đường, cái cách người ta ngồi cửu vạn kiếm ăn. Hình ảnh những nếp nhà rộc rạc, ọp ẹp đơn sơ.

Cách miêu tả tâm lí nhân vật hết sức sinh động từ bà cụ Tứ, anh cu Tràng đến người vợ nhặt đều sâu sắc, quá trình diễn biến tâm lí hợp lí hợp tình.

Ngôn ngữ nông thôn thuần nhị, tự nhiên. Ngôn ngữ từ trong cách đối thoại của các nhân vật đến trong cách kể chuyện đều là những từ ngữ dân giã, gắn liền với làng quê Bắc bộ Việt Nam, thân quen với cuộc sống lời ăn tiếng nói của con người, khiến người đọc cảm thấy thân thiết và rất gắn bó.

>> XEM THÊM: Phân Tích Truyện Ngắn Vợ Nhặt

>> XEM THÊM: Phân Tích Nhân Vật Tràng

>> XEM THÊM: Phân Tích Tình Huống Truyện Độc Đáo Trong Vợ Nhặt 

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục