Sun, 04 / 2018 4:17 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn Bài Vợ Chồng A Phủ Lớp 12 Của Tô Hoài

Bài Làm

Câu 1. Tìm hiểu số phận và tính cách nhân vật Mị qua:

  • Cảnh ngộ bị bắt về làm dâu gạt nợ, cuộc sống bị đày đọa tủi cực ở nhà thống lí Pá Tra.
  • Diễn biến tâm trạng và hành động.

(Chú ý phân tích diễn biến tâm trạng Mị trong đêm mùa xuân về, kí ức tuổi thanh xuân và niềm khao khát sống trở lại, những đêm cô đơn dậy sớm sưởi lửa, khi chứng kiến cảnh A Phủ bị trói đứng, hành động cắt dây trói cứu A Phủ và cùng A Phủ trốn khỏi Hồng Ngài,…)

Trước khi về làm dâu nhà thống lý Pá Tra, Mị là cô gái có duyên lại đảm đang, tháo vát, hiếu thảo. Mị cũng là người có chính kiến và hiểu biết, Mị đã từng xin cha đừng bán Mị đi làm con dâu gạt nợ, Mị sẽ làm lụng để trả nợ cho cha.

>> XEM THÊM: Phân tích tác phẩm Vợ chồng A Phủ

Sau khi bị bắt về làm con dâu gạt nợ, Mị đã thay đổi cả về số phận và tính cách, Mị trở thành con rùa lùi lũi nuôi trong xó cửa, trở thành con trâu con ngựa cho nhà thống lí. Mị cũng thay đổi từ một cô gái duyên dáng, thổi sáo biết bao chàng trai theo thành một người lầm lũi, im lặng, Mị tối ngày chỉ biết làm việc. Cuộc đời Mị giống như căn phòng Mị ở, kín mít và chỉ có duy nhất một cái lỗ cửa mà lúc nào trông ra cũng chỉ thấy nhờ nhờ không biết là ngày hay đêm.

Loading...

Nhưng Mị cũng là người con gái có sức sống mãnh liệt. Ngay sau khi về làm dâu nhà thống lí, Mị đã không chấp nhận được kiếp sống không bằng trâu ngựa ở đây và Mị có ý định tự tử. Mị đem lá ngón về chào bố nhưng cuối cùng vì thương bố, Mị lại tự tử không thành, chỉ đến khi trong đêm mùa xuân về, sức sống trong Mị mới bùng lên lại một lần nữa. Mị nghe tiếng sáo mùa xuân và uống cạn vò rượu, Mị nhận ra rằng mình còn trẻ và mình có quyền được đi chơi. Nghĩ là làm, Mị đã sắp sửa chuẩn bị đi chơi thật thì A Sử về, A Sử đánh và trói đứng Mị, A Sử đã dập tắt trong Mị cái khát vọng sống vừa trỗi dậy của Mị. Mị lại trở về là con người câm nín, tối ngày chỉ cặm cụi làm việc.

Đến khi A Phủ bị phạt, A Phủ bị trói, Mị theo thói quen mỗi ngày dậy sớm sưởi lửa nhìn ra, nhìn thấy giọt nước mắt chảy xuống trên mặt A Phủ, Mị chợt nhận ra người này tội gì mà chết. Dường như ý thức đã quay trở lại trong Mị, Mị có thể không thoát khỏi kiếp nô lệ, có thể bị gia đình nhà thống lí đánh đập đến chết nhưng người đàn ông này thì đâu có tội tình gì, họ có quyền sống và phải được sống. Ý nghĩ ấy là nguồn cơn dẫn đến hành động cắt dây trói cứu A Phủ của Mị rồi cuối cùng là hành động vùng chạy theo A Phủ trốn khỏi Hồng Ngài. Hành động này có nghĩa khát vọng sống, sức sống mãnh liệt đã chiến thắng trong Mị, cá tính và bản lĩnh của Mị đã thức dậy, Mị đã hành động để thay đổi số phận và cuộc đời của Mị.

soan bai vo chong a phu
Soạn Bài Vợ Chồng A Phủ Lớp 12 Của Tô Hoài / Làm Văn Mẫu

Câu 2. Ấn tượng của anh (chị) về tính cách nhân vật A Phủ (qua hành động đánh nhau với A Sử, lúc bị xử kiện và khi về làm công gạt nợ ở nhà thống lí Pá Tra). Bút pháp của nhà văn khi miêu tả nhân vật Mị và nhân vật A Phủ có gì khác nhau?

Nếu như Mị là cô gái đảm đang, có duyên thì A Phủ là chàng trai khỏe mạnh, giỏi giang, tháo vát. Anh đồng thời cũng là người khảng khái, cương trực, sẵn sàng đứng lên đấu tranh chống lại những điều bất công. Bằng chứng là A Phủ không chịu được sự hống hách quyền thế của A Sử mà xông vào đánh lại để rồi bị phạt phải đi ở đợ cho nhà thống lí. A Phủ đánh con quan chứng tỏ A Phủ là người rất khảng khái, không khuất phục trước quyền thế.

Sau khi phải vay tiền nhà thống lí để nộp phạt, A Phủ cũng trở thành người đi ở để gạt nợ. Rồi khi A Phủ chăn bò và không may hổ đã ăn mất một con, A Phủ bị bắt, bị trói và bị đánh đập tàn nhẫn.

Cũng như Mị, A Phủ ý thức được số phận của mình, vì thương thân nên A Phủ đã khóc, giọt nước mắt của A Phủ chính là chất xúc tác dẫn đến hành động của Mị khi cắt dây trói cho anh. A Phủ dù khuỵu xuống vì đau và mệt nhưng anh lại vùng lên được và chạy thoát. Hành động ấy của A Phủ càng cho thấy sức sống và khát vọng sống mãnh liệt trong anh.

Khi miêu tả Mị, nhà văn đi sâu vào nội tâm của nhân vật này. Sử dụng triệt để thủ pháp miêu tả nội tâm để cho thấy những diễn biến và sự thay đổi tâm trạng của nhân vật này. Còn khi tả A Phủ, nhà văn thiên về hành động nhiều hơn, đây cũng là con người hành động là đặc trưng cho tính cách của người con trai thường thấy.

Câu 3. Những nét độc đáo trong quan sát và diễn tả của tác giả về đề tài miền núi (nếp sinh hoạt, phong tục, thiên nhiên, con người, xây dựng tình huống, cốt truyện, nghệ thuật dẫn truyện,…)?

Tác giả đã có sự quan sát tinh tế nhạy cảm và những phát hiện đúng đắn về cuộc sống sinh hoạt của người dân miền núi. Đó là những phong tục tập quán, những hủ tục như chịu phạt, cướp dâu, gán nợ; là cách đón Tết của đồng bào dân tộc cũng như cách trai gái hẹn hò, thổi sáo đến nhà nhau, những trò chơi truyền thống: chơi quay, những cô gái với những chiếc váy xòe hoa rực rỡ.

Có những hiểu biết sâu sắc và cái nhìn toàn diện về cuộc sống của đồng bào dân tộc nên nhà văn đã xây dựng được những tình huống truyện, cốt truyện vô cùng hấp dẫn, cách dẫn truyện lôi cuốn vừa cho thấy sự am hiểu của tác giả lại cho thấy những giá trị hiện thực đặc sắc của tác phẩm khi phê phán tầng lớp cường hào, địa chủ ở miền núi.

>> XEM THÊM: Phân Tích Sức Sống Tiềm Tàng Của Mị

>> XEM THÊM: Phân Tích Diễn Biến Tâm Trạng Mị Trong Đêm Tình Mùa Xuân

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục