Sun, 05 / 2018 2:59 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Vĩnh biệt Cửu trùng đài

Bài làm

Câu 1: Các mâu thuẫn cơ bản của kịch Vũ Như Tô được thể hiện cụ thể như thế nào trong hồi V?

Mâu thuẫn thứ nhất trong kịch Vũ Như Tô là giữa phe nổi loạn và phe Lê Tương Dực trong việc xây dựng Cửu Trùng Đài. Phe nổi loạn bao gồm nhiều nhân vật: dân chúng, thợ xây dựng Cửu Trùng Đài; phe đối lập là những người trong triều đứng đầu là Trịnh Duy Sản. Mâu cuối cùng đã được giải quyết khi Trịnh Duy Sản, Ngô Hạch giết chết Lê Tương Dực, Vũ Như Tô, Đan Thiềm và thiêu hủy Cửu Trùng Đài.

Mâu thuẫn thứ hai trong kịch là mâu thuẫn giữa quan niệm nghệ thuật cao siêu, thuần túy của muôn đời và lợi ích trực tiếp, thiết thực của nhân dân.

Loading...

Câu 2. Phân tích tính cách, diễn biến tâm trạng của Vũ Như Tô và Đan Thiềm trong đoạn trích.

Vũ Như Tô là người yêu nghệ thuật, say sưa trong lí tưởng nghệ thuật đến mức mù quáng, không ý thức được hiện thực đang diễn ra xung quanh: lời cầu xin của Đan Thiềm, việc Lê Tương Dực bị giết, quân nổi loạn… Đến khi bị bắt ông vẫn tin là mình vô tội, vẫn chỉ nghĩ đến việc làm một “tòa đài hoa lệ” để “tranh tinh xảo với hóa công”. Vũ Như Tô là một người nghệ sỹ tài hoa, tuy nhiên ông chỉ chạy theo cái lí tưởng của nghệ thuật cao siêu mà không quan tâm, để ý đến thực tế đau xót của đất nước, nhân dân. Do đó, ông đã vỡ mộng trước thực tế cuối cùng là Cửu Trùng Đài bị phá hủy.

Đan Thiềm là một người yêu cái đẹp, biết trân trọng tài năng của người nghệ sĩ nên đã ra sức van nài Vũ Như Tô chạy trốn. Bà là người có lòng yêu cái đẹp, trân trọng người làm ra cái đẹp nhưng cuối cùng do tình yêu mù quáng của Vũ Như Tô với nghệ thuật nên ông đã không nghe lời bà mà chạy trốn.

Soan-bai-Vinh-biet-Cuu-trung-dai2

Câu 3. Mâu thuẫn giữa quan niệm nghệ thuật cao siêu, thuần túy của muôn đời và lợi ích thiết thân của nhân dân chưa được tác giả giải quyết dứt khoát. Điều đó được thể hiện như thế nào ở hồi cuối cùng của vở kịch? Theo anh chị, nên giải quyết mâu thuẫn ấy như thế nào?

Mâu thuẫn giữa quan điểm nghệ thuật cao siêu, thuần túy của muôn đời và lợi ích của nhân dân trong đoạn trích vẫn chưa được giải quyết dứt khoát do khi nhân dân nổi dậy, bắt và giết Vũ Như Tô, phá hủy Cửu Trùng Đài thì ông vẫn chưa nhận ra sai lầm của mình. Ông vẫn tin là mình không có tội. Chỉ khi công trình nghệ thuật Cửu Trùng Đài của ông bị phá hủy ông mới rú lên nhưng đó là phản ứng của người nghệ sĩ khi thấy tác phẩm trân quý để đời của mình bị tàn phá. Đến cuối cùng, Vũ Như Tô vẫn chưa nhận ra sai lầm của mình, ông không đứng về phe của Lê Tương Dực nhưng vẫn muốn hoàn thành công trình này bởi đây sẽ là một công trình nghệ thuật sánh ngang với tạo hóa. Cuộc sống của nhân dân rơi vào cảnh lầm than cũng bởi việc xây dựng Cửu Trùng Đài, nhưng cuối cùng để giải quyết, kết thúc cho việc đó, người dân lại giết đi một người nghệ sĩ tài năng. Đây là cách giải quyết chưa dứt khoát, hiện thực đã phá hủy hoàn toàn nghệ thuật. Giá trị của công trình đó rất lớn và đã tốn không biết bao công sức, mồ hôi nước mắt của nhân dân. Vì vậy, công trình có thể để lại và hoàn thiện trong một giai đoạn khác thì nghệ thuật, người nghệ sỹ và nhân dân đều tránh được cảnh bi kịch.

Câu 4. Đặc sắc về nghệ thuật của kịch Vũ Như Tô được thể hiện qua đoạn trích?

Kịch Vũ Như Tô nổi bật về mâu thuẫn kịch. Mẫu thuẫn được khắc họa rõ nét và đẩy lên cao trào với những hành động kịch đầy kịch tính.

Ngôn ngữ kịch có tính tổng hợp cao.

Nhân vật đặc sắc, khắc họa rõ cá tính, tính cách.

Các lớp kịch trong hồi V được chuyển một cách linh hoạt, tự nhiên, logic, liền mạch tạo nên sự hấp dẫn và lôi cuốn người đọc.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục