Mon, 04 / 2018 3:24 am | thuylinh

Đề bài: Soạn Bài Việt Bắc Ngữ Văn 12 Của Tác Giả Tố Hữu / Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1. Nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ và phân tích sắc thái tâm trạng, lối đối đáp của nhân vật trữ tình trong đoạn trích?

Bài thơ Việt Bắc được nhà thơ tố Hữu sáng tác vào tháng 10 năm 1954 sau khi sự kiện chiến thắng Điện Biên Phủ đã đập tan các kế hoạch của thực dân Pháp. Khi các đoàn quân giải phóng phải rời chiến khu để trở về thủ đô, người dân vùng căn cứ địa lưu luyến không thôi. Chính trong bối cảnh này, Tố Hữu đã lấy cảm hứng sáng tác nên Việt Bắc.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Việt Bắc

>> XEM THÊM: Phân Tích Đoạn Thơ Những Đường Việt Bắc Của Ta

Loading...

Bài thơ sử dụng lối đối đáp “ta”, “mình” là cách xưng hô thân thiết mà vô cùng dân giã thân thuộc của người dân. Với sắc thái tâm trạng đa dạng từ nhớ nhung đến tự hào, bịn rịn, yêu thương trong từng đoạn thơ đã khiến cho âm hưởng và nhịp điệu, ý nghĩa của bài thơ thêm sâu sắc, dạt dào.

Câu 2. Qua hồi tưởng của chủ thể trữ tình, vẻ đẹp của cảnh và người Việt Bắc hiện lên như thế nào?

Vẻ đẹp của thiên nhiên cảnh vật Việt Bắc hiện lây đầy màu sắc, sống động như một bức tranh. Trong bức tranh đó có cả những tháng ngày mà đất trời khắc nghiệt, tai ương “Mưa nguồn suối lũ những mây cùng mù” cũng có những khoảnh khắc lãng mạn, thơ mộng “Trăng lên đầu núi, nắng chiều lưng nương”. Cảnh vật còn hiện lên qua những hình ảnh thân thuộc từ những rừng núi, nếp nhà thanh bình, yên ả, bụi cây, con suối…Đặc biệt, cảnh vật ấy đã được tái hiện qua bức tranh bốn mùa với những màu sắc và hình ảnh riêng biệt, đa dạng.

Con người Việt Bắc hiện lên đầy lạc quan, nhân hậu, đầy nghĩa đầy tình. Những con người dù trong gian nan đời vẫn ca vang núi đèo, rồi hình ảnh người mẹ “địu con lên rẫy bẻ từng bắp ngô”, “đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng”; “những người đan nón chuốt từng sợ giang”, “miếng cơm chấm muối mối thù nặng vai”… Họ là những con người có cuộc sống vất vả, lam lũ nhưng có tâm hồn phong phú, giàu tình cảm giàu lòng nhân ái, gắn bó với cách mạng và những người lính.

soan bai viet bac
Soạn Bài Việt Bắc Ngữ Văn 12 Của Tác Giả Tố Hữu / Văn Mẫu

Câu 3. Khung cảnh hùng tráng của Việt Bắc trong chiến đấu, vai trò của Việt Bắc trong cách mạng và kháng chiến đã được Tố Hữu khắc họa ra sao?

Khung cảnh hùng tráng của Việt Bắc trong chiến đấu: Cảnh tượng Việt Bắc trong kháng chiến, những đêm hành quân vô cùng hùng mạnh và khí thế “Những đường Việt Bắc của ta – Đêm đêm rầm rập như là đất rung”.

Vai trò của Việt Bắc trong cách mạng: Việt Bắc là cái nôi của cách mạng, nơi nuôi dưỡng bộ máy đầu não của kháng chiến. Là vùng căn cứ địa quan trọng nơi đưa ra hàng loạt những quyết định, chính sách ảnh hưởng đến vận mệnh đất nước. Là nơi chứng kiến biết bao dấu mốc quan trọng của lịch sử, là nơi gắn bó với những kỷ niệm, những dấu son của cách mạng từ mái đình Hồng Thái, cây đa Tân Trào…

Câu 4. Nhận xét về hình thức nghệ thuật đậm đà tính dân tộc trong đoạn trích?

Thể thơ lục bát. Thể thơ truyền thống của dân tộc được nhà thơ sử dụng như một bản trường ca về lịch sử cách mạng.

Hình ảnh dân tộc: Những hình ảnh xuất hiện trong thơ là những hình ảnh dân giã, thân thuộc, mộc mạc đơn sơ gắn bó với cuộc sống và lao động của người dân.

Ngôn ngữ bình dị: Cách xưng hô ta – mình cùng hàng loạt những câu từ đậm chất thôn quê chân chất.

Bút pháp đậm chất thơ Việt Nam: Sử dụng nhiều từ láy, bút pháp so sánh, miêu tả, ẩn dụ, nghệ thuật đối câu, đối chữ đối nghĩa, vận dụng ca dao tục ngữ… tất cả làm cho bài thơ Việt Bắc trở nên thân quen, dễ đọc, dễ hiểu và dễ ghi nhớ đối với người dân dù là viết về chủ đề cách mạng đầy dốc mốc và nhiều chất liệu lịch sử.

>> XEM THÊM: phân tích 8 câu đầu bài việt bắc

>> XEM THÊM: Cảm Nhận Đoạn 3 Bài Thơ Việt Bắc

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục