Sun, 06 / 2018 3:19 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Viếng lăng Bác

Bài làm

Câu 1. Đọc nhiều lần bài thơ, tìm hiểu cảm xúc bao trùm của tác giả và trình tự biểu hiện trong bài.

Cảm xúc bao trùm của nhà thơ trong bài thơ là niềm xúc động sâu sắc, thiêng liêng và tấm lòng thành kính biết ơn tha thiết, vừa tự hào vứa xót xa, thương cảm khi đến viếng lăng Bác.

Khi tác giả đứng bên ngoài lăng, cảm xúc đầu tiên là sự xao xuyến trước quang cảnh hàng tre bát ngát, dòng người đi trong thương nhớ ngày ngày vào lăng viếng Bác.

Loading...

Khi tác giả bước vào trong lăng và viếng Bác, trong lòng tác giả là cảm xúc thương yêu, biết ơn và xót xa vô hạn trước sự ra đi của Bác (mà sao nghe nhói ở trong tim).

Khi tác giả phải trở về, cảm xúc nhớ thương trỗi dậy khiến ông trào nước mắt. Tác giả ước mong được gần gũi, gắn bó với nơi đây; trung hiếu nghĩa tình với Bác và với quê hương đất nước.

Câu 2. Phân tích hình ảnh hàng tre bên lăng Bác được miêu tả ở khổ thơ đầu. Tác giả đã làm nổi bật những nét nào của cây tre và điều đó mang ý nghĩa ẩn dụ như thế nào? Câu thơ cuối bài trở lại hình ảnh cây tre đã bổ sung thêm phương diện ý nghĩa gì nữa của hình ảnh cây tre Việt Nam?

Hình ảnh hàng tre là điều đầu tiên xuất hiện trước mắt khi nhà thơ đến thăm lăng Bác:

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Đã thấy trong sương hàng tre bát ngát.

Ôi hàng tre xanh xanh Việt Nam

Bão táp mưa sa đứng thẳng hàng”

Cây tre vốn là loài cây gắn bó, gần gũi và thân thuộc với người dân Việt Nam. Tre xuất hiện trong những sự tích, trong những tích truyện dân gian, trong quá trình ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước của cả dân tộc, tre gắn bó với đời sống của người dân, là linh hồn, biểu tượng của đất nước. Hình ảnh những hàng tre hiên ngang, bát ngát xung quanh lăng của Bác đã gợi lên sự thân thuộc, bình dị, mộc mạc của lăng, của Người nằm trong lăng khiến tác giả cảm thấy ấm lòng, gần gũi dù mới đến đây lần đầu. Hình ảnh những hàng tre đồng thời còn gợi đến sức mạnh của quần chúng, sự đoàn kết và tư thế hiên ngang của cả dân tộc.

Cây tre cũng xuất hiện ở cuối bài thơ, trong mong ước của tác giả “Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”. Qua đây, sự trung nghĩa, gắn bó của cây tre một lần nữa được khẳng định, cây tre kiên cường, bất khuất nhưng thủy chung son sắt, một lòng bảo vệ đất nước và con người Việt Nam.

Soan-bai-Vieng-lang-Bac2

Câu 3. Tình cảm của nhà thơ và của mọi người đối với Bác đã được thể hiện như thế nào trong các khổ thơ 2,3,4? Chú ý phân tích những hình ảnh ẩn dụ đặc sắc trong các khổ thơ này.

Nhà thơ đã sử dụng rất nhiều câu thơ để thể hiện tình cảm của mình và mọi người đối với Bác:

“Ngày ngày mặt trời đi qua trên lăng

Thấy một mặt trời trong lăng rất đỏ

Ngày ngày dòng người đi trong thương nhớ

Kết tràng hoa dâng bảy mươi chín mùa xuân…”

Dòng người ngày ngày vẫn xếp hàng từng bước chậm rãi tiến vào lăng Bác, thăm viếng và nhìn Người dù Người đã ra đi từ lâu. Đây là hình ảnh rõ nhất thể hiện tình cảm của người dân Việt Nam đối với Bác. Bác là vị lãnh tụ vĩ đại, người cha già của dân tộc Việt Nam. Dù Người đã ra đi nhưng ngày ngày vẫn có những dòng người đổ về trước lăng, không phân biệt ai ai, tất cả đều chung một tấm lòng thành kính hướng về Người.

“Bác nằm trong giấc ngủ bình yên

Giữa một vầng trăng sáng dịu hiền

Vẫn biết trời xanh là mãi mãi

Mà sao nghe nhói ở trong tim”.

Đối với tác giả, tình cảm với Bác khiến cho tác giả cảm thấy đau nhói ở trong tim. Dù biết rằng con người rồi cũng phải ra đi mãi mãi, thế nhưng sự ra đi của Bác vẫn khiến tác giả đau xót, mất mát.

“Mai về miền Nam thương trào nước mắt

Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác

Muốn làm đoá hoa toả hương đâu đây

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này…”

Tình cảm của tác giả và người dân Việt Nam là sự tôn kính, là niềm tiếc thương vô hạn. Chính vì vậy, nhà thơ mong muốn được làm con chim chiếc lá, được là những sự vật, hình ảnh gần gũi nhất, gắn bó nhất quanh lăng Bác, thể hiện sự trung hiếu của mình.

Câu 4. Nhận xét về sự thống nhất giữa nội dung tình cảm, cảm xúc và các yếu tố nghệ thuật (thể thơ, nhịp điệu, ngôn ngữ, hình ảnh) của bài thơ.

Bài thơ với thể thơ tự do và nhịp điệu chậm rãi, đều đặn, nhịp nhàng càng làm cho giọng thơ thiết tha, trầm lắng nhưng cũng không kém phần trang nghiêm và thành kính.

Ngôn ngữ thơ trang trọng, tôn kính cùng các hình ảnh lớn lao, kì vĩ mang nghĩa ẩn dụ tượng trưng cho Bác. Tất cả những ngôn ngữ, hình ảnh cùng nhịp điệu thể thơ đều vô cùng phù hợp và nhịp nhàng với tình cảm, cảm xúc của tác giả, giúp cho những tình cảm ấy được bộc lộ và phân ưu một cách thiết tha, dào dạt nhất.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục