Wed, 05 / 2018 4:14 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Vi hành

Bài làm

Câu 1. Mâu thuẫn trào phúng cơ bản của truyện ngắn Vi hành?

Mâu thuẫn trào phúng cơ bản trong truyện ngắn Vi hành là việc hai người khách nước ngoài nhầm lẫn tác giả với vua Khải Định. Sự nhầm lẫn đó đã cho thấy một mâu thuẫn hết sức đặc biệt của tình huống truyện. Đó là sự nhầm lẫn giữa bản chất bên trong và hình thức bên ngoài. Giữa sự ngu dốt, bù nhìn của bộ máy phong kiến Việt khi sang Pháp và những việc làm dối trá, ngu dân của chính quyền thực dân Pháp khi đưa vua Khải Định sang thăm.

Sự nhầm lẫn của đôi nam nữ đã khiến họ nói ra những suy nghĩ khách quan của mình về ông vua Khải Định. Mặc dù là một ông vua quyền thế, trên tất cả của nước Nam nhưng khi sang đất Pháp, ông lại cho người dân nước Pháp thấy rằng mình là một người vô cùng kệch cỡm, ngốc nghếch và xấu xí.

Loading...

Soan-bai-Vi-hanh2

Câu 2. Một trong những vấn đề then chốt của nghệ thuật truyện ngắn là tạo được tình huống truyện độc đáo. Theo anh chị, tác giả đã sáng tạo được tình huống gì trong truyện ngắn này? Tình huống đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện chủ đề của tác phẩm và khắc họa nhân vật Khải Định?

Tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm là việc hai người khách nước ngoài tưởng nhầm nhân vật tôi là vua Khải Định của Việt Nam nên đã bàn luận và phán xét về con người này. Chính những lời nhận định ấy của hai người nước ngoài đã tố cáo bộ mặt giả dối của vua Khải Định. Vua Khải Định chỉ là một trò hề không hơn không kém trong con mắt của hai người khách nước ngoài. Điều ấy cũng góp phần làm tăng tính hài hước, thâm sâu với chủ đề của tác phẩm và khắc họa được chân dung nhân vật Khải Định một cách rất ngộ nghĩnh, riêng biệt và cụ thể.

Tác giả đã thuật lại tình huống ấy dưới dạng một bức thư viết cho em gái để thuật lại những điều mình tai nghe mắt thấy khi người dân nước Pháp nhìn thấy ông mà tưởng là vua Khải Định. Cách thể hiện ấy vừa làm tăng tính hài hước sâu cay cho câu chuyện lại càng làm nổi bất lên tính khách quan khi nhận định về vua Khải Định. Nhận xét về vua Khải Định là hai người khách thường dân của nước ngoài. Và cái nhìn của họ là cái nhìn đánh giá. Qua đó có thể thấy được phong cách của vua Khải Định hiện lên trong con mắt của họ rất ngốc nghếch như một con tễu ở đất nước Pháp.

Câu 3. Phân tích hình tượng nhân vật Khải Định, qua đó làm rõ tính chiến đấu mạnh mẽ và nghệ thuật trào phúng sắc bén của ngòi bút Nguyễn Ái Quốc.

Nhân vật Khải Định có ngoại hình da vàng bủng, mũi tẹt, mắt xếch. Trang phục thì lố lăng, có bao nhiêu trang sức là đeo hết lên người để trưng diện. Ông ta dường như chỉ thích được khoe khoang. Tác phong điệu bộ của ông thì lấm la lấm lét, lúng túng như làm điều gì sai trái, vụng trộm.

Về hành vi thì nhân vật Khải Định là những hành vi nhút nhát, lén lút như làm điều gì xấu sau lưng.

Hình tượng nhân vật Khải Định đã cho thấy tính chiến đấu mạnh mẽ và ngòi bút trào phúng của Nguyễn Ái Quốc. Ngòi bút của tác giả đã vạch trần sự bịp bợm, dối trá và vẻ kệch cỡm, ngốc nghếch của một ông vua nước Nam nhưng lại chỉ là một trò hề, một kẻ ngốc ngếch ở đất nước thực dân này. Qua đây nhà văn đã tố cáo chế độ thực dân với những chính sách bịp bợm, ngu dân, những chiêu bài lừa bịp của thực dân khi nói rằng đi khai hóa văn minh nhưng bản chất là đi cướp nước.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục