Sun, 05 / 2018 12:40 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Vận nước

Bài làm

Câu 1. Tác giả so sánh “Vận nước như dây mây leo quấn quýt” nhằm diễn tả điều gì? (Sự vững bền? Sự dài lâu? Sự phát triển thịnh vượng?)

Tác giả so sánh vận nước như dây leo quấn quýt để vừa nói lên sự bền chặt, dài lâu vừa nói lên sự phát triển thịnh vượng của đất nước. Dây mây vốn là dây vô cùng dai chắc, là loài cây có sức sống rất bền bỉ, có thể phát triển tốt ở những nơi khô cằn. Cây càng phát triển, dây leo sẽ càng chặt chẽ. Hình ảnh dây mây quấn quýt cho thấy khát vọng vươn lên bền bỉ và vững mạnh của quốc gia dân tộc. Đó là sức mạnh nội tại của dân tộc mềm dẻo nhưng bền bỉ, lấy nhu thắng cương, lấy nhược thắng cường.

Câu 2. Qua hai câu thơ đầu, nêu cảm nhận của anh/chị về:

Loading...

– Hoàn cảnh đất nước.

– Tâm trạng tác giả.

Hai câu thơ đầu bài thơ: “Quốc tộ như đằng lạc – Nam thiên lí thái bình” (“Vận nước như dây mât leo quấn quýt – Ở cõi trời nam [mở ra] cảnh thái bình.”)

Hai câu thơ đầu mở ra hoàn cảnh đất nước trong một thời buổi vô cùng thái bình, yên ổn. Từ “thái bình” đã khắc họa nên một bức tranh toàn cảnh đất nước yên ả, thanh bình nhẹ nhàng, không chiến tranh, không chém giết.

Tâm trạng tác giả trong bối cảnh ấy cũng vô cùng điềm tĩnh, thanh thản. Bởi vì thiên hạ thanh bình nên tâm trạng tác giả cũng thanh thản, ung dung. Tâm trạng ấy khiến cho câu từ viết ra vô cùng nhẹ nhàng, thanh thoát. Điều này cho thấy tác giả đang tràn đầy niềm tin và hi vọng về một đất nước hòa bình, phát triển bền vững.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Van-nuoc2

Câu 3. Đọc tiểu dẫn để hiểu nội dung hai chữ vô vi, sau đó thử giải thích vì sao tác giả lại khẳng định “Vô vi trên điện các – chốn chốn dứt đao binh”.

“Vô vi” hiểu theo nghĩa đen có nghĩa là không làm gì. Theo thuật ngữ trong sách Đạo đức kinh của Lão Tử thì “vô vi” là từ nhằm chỉ một thái độ sống thuận theo tự nhiên, không làm điều trái tự nhiên. Trong bài thơ này tác giả khẳng định: “Vô vi cư điện các – Xứ xứ tức đao binh” (“Vô vi trên điện các – chốn chốn dứt đao binh”) vô vi cần được hiểu theo tinh thần của Nho giáo. Nhà vua dùng đức mình để cảm hóa nhân dân, hòa hợp với lòng người và không làm gì trái với đạo lí khiến cho dân tin phục. Khi được nhân dân tin yêu kính phục thì xã hội sẽ đạt được cảnh thái bình, vua không cần phải làm gì hơn. Tác giả khẳng định như vậy nhằm khuyên nhà vua trong việc điều hành chính sự nên thuận theo lẽ tự nhiên, dùng đức để trị, lấy đức làm trọng mà giáo hóa dân. Có như vậy thì đất nước mới thái bình, thịnh trị, không còn họa chiến tranh, cảnh chém giết.

Câu 4. Theo anh / chị, hai câu thơ cuối phản ánh truyền thống tốt đẹp gì của dân tộc Việt Nam?

Hai câu thơ cuối phản ánh truyền thống yêu chuộng hòa bình, một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, truyền thống đó đã được chứng minh qua lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh giữ nước. Dân tộc ta, nhân dân ta luôn yêu chuộng hòa bình, mong muốn một cuộc sống quốc thái dân an, chỉ lo làm ăn. Thế nhưng lịch sử các triều đại phong kiến chúng ta đã trải qua biết bao cuộc chiến xâm lăng từ quân giặc nước ngoài. Nhân dân Việt Nam trong những bối cảnh khó khăn gian khổ nhất vẫn đoàn kết một lòng đứng lên đòi lại hòa bình, độc lập tự do cho dân tộc. Chúng ta yêu chuộng hòa bình và đã làm mọi cách để giữ gìn nền hòa bình ấy, đó là một truyền thống đáng quý đã có từ ngàn đời và sẽ được lưu giữ mãi về sau.

>>Xem thêm: 

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục