Wed, 05 / 2018 3:55 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Uy-lít-xơ trở về

Bài làm

Câu 1. Đoạn trích “Uy-lít-xơ trở về’’ có thể chia làm mấy đoạn? Nêu nội dung của mỗi đoạn.

Đoạn trích Uy-lít-xơ trở về có thể chia thành hai đoạn:

Đoạn 1. Từ đầu…“là người kém gan dạ”: cuộc đối thoại giữa nhũ mẫu Ơ-ri-clê, con trai Tê-lê-mác, Pê-nê-lốp và Uy-lít-xơ; Pê-nê-lốp thận trọng và cảnh giác vẫn chưa nhận chồng.

Loading...

Đoạn 2. Còn lại: Pê-nê-lốp hỏi Uy-lít-xơ về bí mật của chiếc giường và từ đó nhận ra chồng mình.

Câu 2. Tâm trạng Uy-lít-xơ khi trở về gặp vợ biểu hiện như thế nào? Cách ứng xử của chàng bộc lộ phẩm chất gì?

Khi Uy-lít-xơ trở về gặp vợ và Pê-nê-lốp không chịu nhận chàng là người chồng Uy-lít-xơ, chàng vẫn mỉm cười bảo các con: “Đừng làm rầy mẹ, mẹ còn muốn thử thách cha ở tại nhà này. Thế nào rồi mẹ con cũng sẽ nhận ra, chắc chắn như vậy?”. Điều này cho thấy sự kiên nhẫn, bình tĩnh, thấu hiểu vợ của Uy-lít-xơ, đồng thời thể hiện niềm tin mãnh liệt của chàng đối với vợ.

Uy-lít-xơ đã bàn với Tê-lê-mác về việc đối phó với những gia đình quyền quý có người bị chàng giết. Cách giải quyết này cho thấy sự khôn ngoan, sáng suốt của Uy-lít-xơ.

Uy-lít-xơ giận dỗi khi Pê-nê-lốp mãi vẫn không nhận ra chàng và chàng đã khóc khi nghe vợ giải thích nguyên nhân. Điều đó chứng tỏ Uy-lít-xơ là một người rất giàu tình cảm và yêu thương vợ mình.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Uy-lit-xo-tro-ve

Câu 3. Vì sao Pê-nê-lốp “rất đỗi phân vân”? Việc chọn cách thử “bí mật chiếc giường” cho thấy vẻ đẹp gì về trí tuệ và tâm hồn của nàng?

Pê-nê-lốp “rất đỗi phân vân” khi gặp Uy-lít-xơ vì nàng “luôn lo sợ có người đến đây, dùng lời đường mật để đánh lừa. Vì đời chàng thiếu gì người xảo quyệt, chỉ làm điều tai ác…”. Việc đưa ra thử thách về “bí mật của chiếc giường” cho thấy sự thận trọng, khôn khéo, trí tuệ sắc sảo và sự thủy chung của Pê-nê-lốp. Nàng chọn phép thử này bởi vì đây là bằng chứng xác thực nhất, là dấu hiệu đáng tin cậy nhất để nhận ra chồng. Nhờ có chiếc giường Pê-nê-lốp biết được người xưng danh Uy-lít- xơ có phải là chồng mình thật sự hay không. Thêm vào đó, chi tiết đó cũng cho thấy sự thủy chung của Pê-nê-lốp đối với chồng, sau hai mươi năm thì chiếc giường vẫn không hề xê dịch, bí mật về chiếc giường cũng chỉ có nàng và chồng biết. Pê-nê-lốp không những là một người vợ hết lòng yêu chồng, thủy chung son sắt mà còn là một người vô cùng khôn ngoan, nàng luôn trong tâm thế đối phó với những mưu mô đang đe dọa, rình rập gia đình nàng.

Câu 4. Cách kể của Hô-me-rơ qua đoạn trích tạo ra hiệu quả gì? Biện pháp nghệ thuật nào thường được sử dụng để khắc họa phẩm chất nhân vật? Biện pháp nghệ thuật nào được sử dụng ở khổ cuối của đoạn trích (“Dịu hiền… buôn rời”).

Cách kể của Hô-me-rơ qua đoạn trích đã khiến cho tác phẩm đậm đà màu sắc sử thi, vừa chậm rãi, vừa chi tiết, tỉ mỉ, trang trọng. Sự  nghi ngờ của Pê-nê-lốp không tin Uy-lít-xơ là người chồng xa cách của mình đã được biểu hiện bằng những đoạn đối thoại mang hình thức thăm dò, thử phản ứng từ đó tìm ra bản chất của vấn đề.

Hô-me-rơ thường gọi nhân vật kèm theo những cụm danh từ gắn với tính cách của họ (Pê-nê-lốp thận trọng, nhũ mẫu Ơ-ri-clê hiền thảo, Uy-lít-xơ cao quý và nhẫn nại…). Đây là một phong cách thường thấy trong sử thi Hy Lạp, điều này tạo cho tác phẩm một phong cách riêng, hấp dẫn, đặc sắc.

Biện pháp nghệ thuật được Hô-me-rơ sử dụng ở khổ cuối đoạn trích (“Dịu hiền”… “buông rời”) là biện pháp so sánh có đuôi dài. Hô-me-rơ đã ví niềm vui tái ngộ của Pê-nê-lốp với Uy-lít-xơ giống như hạnh phúc của con người thoát khỏi biển khơi. Đây là cách ví von mang tầm vóc và đậm đà màu sắc sử thi của dân tộc Hy Lạp.

>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục