Thu, 05 / 2018 4:40 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Tự tình của Hồ Xuân Hương

Bài làm

Câu 1. Bốn câu thơ đầu cho thấy tác giả đang ở trong hoàn cảnh và tâm trạng như thế nào? (chú ý không gian, thời gian, giá trị biểu cảm của ác từ ngữ: văng vẳng, dồn, trơ, cái hồng nhan, say lại tỉnh, mối tương quan giữa hình tượng trăng sắp tàn (bóng xế) mà vẫn khuyết chưa tròn với thân phận nữ sĩ).

Bốn câu thơ đầu cho thấy tác giả đang ở trong hoàn cảnh tâm trạng vô cùng buồn bã, ngột ngạt, chua xót. Điều ấy được thể hiện qua:

Không gian: trống trải, mênh mông, yên tĩnh, vắng lặng, một mình thi sỹ (trơ cái hồng nhan).

Loading...

Thời gian: đêm khuya.

Hàng loạt các từ: văng vẳng, dồn, trơ, cái hồng nhan, say lại tỉnh càng làm nổi bật lên tâm trạng chua xót của nhà thơ, sự tủi hổ, bẽ bàng và cho thấy một thân phận rẻ rúng, mỉa mai của người phụ nữ.

Hình tượng trăng sắp tàn mà vẫn khuyết chưa tròn là một hình tượng đầy bi kịch. Hình tượng ấy có một mối tương quan đặc biệt với thân phận người phụ nữ, là sự thật thân phận bọt bèo, tuổi xuân có hạn của người phụ nữ xưa.

Câu 2. Hình tượng thiên nhiên trong hai câu 5 và 6 góp phần diễn tả tâm trạng, thái độ của nhà thơ trước số phận như thế nào?

Trong hai câu thơ 5 và 6 nhà thơ tả cảnh thiên nhiên qua hình ảnh mặt đất, chân mây rêu và đá. Nếu như mặt đất và chân mây là khung cảnh thiên nhiên mênh mông, rộng lớn được nhìn một cách bao quát, tổng thể thì rêu và đá lại được nhìn từ điểm nhìn gần, trực diện với phạm vi nhỏ hẹp hơn.

Động từ mạnh được dùng để diễn tả cảnh rêu và đá đó là xiên ngang và đâm toạc đã cho thấy sự mạnh mẽ, dứt khoát và sắc nhọn của rêu và đá. Dù rêu và đá là những hình ảnh nhỏ bé, yếu ớt trước mặt đất và chân mây thế nhưng với sức mạnh và những mũi nhọn của mình, nó vẫn có thể xiên và đâm thủng mặt đất, vươn lên trước sự sống.

Hai câu thơ thể hiện sự bức bối trong tâm trạng nhà thơ và khao khát phá vỡ những ràng buộc, lối mòn quen thuộc để tìm sự tự do, hạnh phúc, thoát khỏi những cô đơn của hiện tại.

Soan-bai-Tu-tinh-cua-Ho-Xuan-Huong

Câu 3. Hai câu thơ kết nói lên tâm sự gì của tác giả?(chú ý nghĩa của từ xuân, từ lại, nghệ thuật tăng tiến: mảnh tình – san sẻ – tí – con con).

Hai câu thơ cuối cho thấy sự bất lực và một tâm sự chất chứa, sâu lắng của nhà thơ. Từ “xuân” được lặp đi lặp lại nhiều lần diễn tả sự chảy trôi của thời gian; mùa xuân của đất trời thì cứ đi rồi lại về nhưng mùa xuân của con người thì sẽ phai nhạt dần theo thời gian.

Nghệ thuật tăng tiến được sử dụng trong câu thơ cuối với các cấp độ: mảnh tình – san sẻ – tí – con con phảng phất sự cay đắng trong số phận của người phụ nữ bất hạnh với những mối duyên không trọn vẹn. Không phải là cuộc tình, mối tình mà chỉ là một mảnh tình, đã vậy mảnh tình ấy còn phải san sẻ đi chỉ còn một tí con con. Phải chăng các mối lương duyên, tình cảm của nhà thơ cũng gian truân, nhiều trắc trở đến vậy.

Câu 4. Bài thơ vừa nói lên bi kịch duyên phận vừa cho thấy khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của Hồ Xuân Hương, Anh chị hãy phân tích điều đó.

Qua cách sử dụng và miêu tả hàng loạt những hình ảnh cô đơn, nhỏ bé và sự lạc lõng, đắng cay của nhà thơ đã cho người đọc thấy được bi kịch trong duyên phận của người nữ sỹ. Đó là những mối duyên không thành, là sự xót thương, buồn tủi cho thân phận của  mình đồng thời cũng diễn tả khát vọng hạnh phúc của nhà thơ. Đó là khao khát được sống trong hạnh phúc lứa đôi và thoát khỏi cảnh lạc lõng, lẻ loi của người con gái đầy tâm trạng.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục