Sat, 04 / 2018 12:26 pm | thuylinh

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Từ Ấy Ngữ Văn 11 Của Tố Hữu

Bài Làm

Câu 1. Tố Hữu đã dùng những hình ảnh nào để chỉ lí tưởng và biểu hiện niềm vui sướng, say mê khi bắt gặp lí tưởng.

Những hình ảnh đã được nhà thơ Tố Hữu dùng để chỉ lí tưởng là:

“nắng hạ”: nắng hạ là ánh nắng chói chang, gay gắt. Ánh sáng của lí tưởng ở đây cũng soi rọi nhà thơ với sự rực rỡ như vậy.

“mặt trời chân lý”: sức mạnh của lí tưởng cách mạng đối với nhà thơ giống như mặt trời chói chang và mặt trời đó là mặt trời của những chân lý đúng đắn, vĩ đại.

Loading...

“vườn hoa lá”: cho thấy sự xanh tươi, đầy sức sống, làm tươi mát tâm hồn con người.

“đậm hương”, “rộn tiếng chim”: mùi vị, hương sắc và âm thanh đều đậm đà, sống động.

Tất cả những hình ảnh đều thể hiện sự tươi sáng, vui tươi. Những hình ảnh ấy đã làm nổi bật lên sự vui sướng, háo hức, tự hào của nhà thơ khi được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Câu 2. Khi được ánh sáng của lý tưởng soi rọi, nhà thơ đã có những nhận thức mới về lẽ sống như thế nào?

Nhận thức mới của nhà thơ về lẽ sống được biểu hiện qua việc “buộc lòng tôi với mọi người”. Nhà thơ đã thay đổi từ cái “tôi” sang cái “ta”. Trách nhiệm của một người đảng viên là phải lắng nghe, sâu sát đối với quần chúng nhân dân. Chính vì vậy nhà thơ đã nhận thấy trách nhiệm phải mở lòng và hòa nhập với nhân dân hơn.

“để tình trang trải khắp muôn nơi”: tình cảm, tâm hồn của người đảng viên trải rộng khắp cộng đồng, đồng cảm sâu xa với hoàn cảnh của từng con người.

“để hồn tôi với bao hồn khổ – gần gũi nhau thêm mạnh khối đời”: người đảng viên phải là người đại diện cho nguyện vọng của tầng lớp vô sản, là người nắm bắt được mong muốn, nhu cầu của người dân. Chính vì lẽ đó, nhà thơ tự gắn bó mình với những con người cùng khổ để cùng đoàn kết tạo thành một sức mạnh vì một mục tiêu chung.

Như vậy, nhà thơ đã buộc mình gắn bó và nhận thức được trách nhiệm của mình không chỉ trong suy nghĩ tư tưởng mà còn trong những hành động thực tế, sâu sát với cuộc sống và nguyện tâm hồn của nhân dân. Ý thức được nghĩa vụ của mình, nhà thơ càng tự hào về vai trò của người đảng viên.

soan bai tu ay
Hướng Dẫn Soạn Bài Từ Ấy Ngữ Văn 11 Của Tố Hữu

Câu 3. Sự chuyển biến sâu sắc trong tình cảm của nhà thơ được biểu hiện ra sao?

Nhà thơ tự nhận mình là “con của vạn nhà”: thể hiện sự tôn kính với ý nguyện và mong muốn của nhân dân.

“Là em của vạn kiếp phôi pha”: thể hiện sự thân thiết, gần gũi với những con người cùng khổ, sự đồng cảm với những kiếp người phôi pha.

“Là anh của vạn đầu em nhỏ”: thể hiện trách nhiệm với những thế hệ tương lai.

Điệp từ “vạn” được lặp lại ba lần để nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của một sự kiện trọng đại đối với cuộc đời nhà thơ, đồng thời cho thấy tầm quan trọng của nghĩa vụ và trách nhiệm của người đảng viên cần phải làm.

Câu 4. Nhận xét về các biện pháp tu từ trong bài thơ. Có gì đáng chú ý trong nhịp điệu của các câu thơ.

Cắt ngắt nhịp linh hoạt, biến chuyển nhịp nhàng trong từng câu thơ khiến cho bài thơ đọc lên thêm nhịp nhàng như một bài hát đồng thời lột tả được các cung bậc cảm xúc của nhà thơ khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sử dụng các biện pháp tu từ: ẩn dụ, so sánh, điệp ngữ để thể hiện niềm tự hào của nhà thơ trong vai trò mới.

Những hình ảnh trong bài thơ tươi sáng, sinh động, giàu chất liệu tạo hình, góp phần tôn thêm sự tự hào của nhà thơ.

>> XEM THÊM: Tóm Tắt Các Chặng Đường Thơ Của Tố Hữu

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục