Tue, 05 / 2018 4:42 pm | thuylinh

Đề bài: Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Bài làm

Câu 1. Dựa theo cốt truyện, tìm những chi tiết liên quan đến nhân vật An Dương Vương. Trên cơ sở các chi tiết đã liệt kê, hãy phân tích:

  1. Do đâu mà An Dương Vương được thần linh giúp đỡ? Kể về sự giúp đỡ thần kì đó, dân gian thể hiện cách đánh giá như thế nào về nhà vua?
  2. Sự mất cảnh giác của An Dương Vương biểu hiện như thế nào?
  3. Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu, nhà vua tự tay chém đầu con gái… nhân dân muốn biểu lộ thái độ, tình cảm gì đối với nhân vật An Dương Vương và việc mất nước Âu Lạc?

>>Xem thêm:

Soan-bai-Truyen-An-Duong-Vuong-va-Mi-Chau-Trong-Thuy2

Loading...

Những chi tiết liên quan đến nhân vật An Dương Vương là:

An Dương Vương nhiều lần xây dựng thành Cổ Loa nhưng đều gặp trở ngại và thất bại.

An Dương Vương lập đàn cúng tế, xin thần linh giúp đỡ xây thành và được thần kim quy hiện lên giúp sức.

Để giúp An Dương Vương chống lại giặc phương Bắc, Rùa vàng còn tặng cho An Dương Vương chiếc móng của mình để vua chế tạo nỏ thần.

An Dương Vương đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất nhờ vào nỏ thần.

An Dương Vương nhận lời xin giảng hòa của Triệu Đà, đồng ý gả con gái là Mị Châu cho Trọng Thủy và cho Trọng Thủy ở rể.

Khi Triệu Đà đem quân sang đánh lần thứ hai, An Dương Vương chủ quan khinh địch mà không biết rằng Trọng Thủy đã lấy mất nỏ thần nên bại trận.

An Dương Vương mang theo Mị Châu bỏ chạy tới bờ biển kêu gọi Rùa vàng hiện lên giúp đỡ thì được Rùa chỉ điểm rằng Mị Châu đã rải lông ngỗng cho quân địch theo sau. An Dương Vương thấy vậy nên rút gươm chém đầu Mị Châu.

a.An Dương Vương được thần linh giúp đỡ vì:

An Dương Vương là một vị vua có trách nhiệm, có tình yêu với đất nước, muốn bảo vệ non sông và nhân dân của mình. Chính bởi vì yêu và muốn bảo vệ đất nước nên ông mới năm lần bảy lượt cho xây thành Cổ Loa. Hành động và mong muốn của ông là hợp với ý trời, ý thần linh, chính vì vậy ông mới được rùa vàng giúp sức. Qua đây, có thể thấy dân gian có cái nhìn khá tôn thờ, trọng vọng và yêu quý vị vua này. Qua các tình huống, nhân dân muốn ca ngợi công lao dựng nước và giữ nước của An Dương Vương và tinh thần trách nhiệm với đất nước của ông.

Sự mất cảnh giác của An Dương Vương thể hiện qua các chi tiết là:

Chi tiết thứ nhất: vua nhận lời cầu hòa, cầu thân của Triệu Đà. Ông đã không hề nghi ngờ tìm hiểu gì mà để Triệu Đà cầu hòa, gả con gái cho Trọng Thủy và còn cho Trọng Thủy ở rể, bản tính yêu hòa bình đã khiến cho vua mờ mắt, không nhận ra rằng mình đang nuôi ong tay áo, cõng rắn về nhà.

Chi tiết thứ hai là khi vua chủ quan khinh địch, lơ là phòng thủ trước quân giặc phương Bắc. Khi quân giặc kéo đến, vua quá lệ thuộc vào nỏ thần, chủ quan khinh địch. Đây là sai lầm lớn nhất của người cầm quân, trị quốc.

Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu, nhà vua tự tay chém đầu con gái… nhân dân ta muốn biểu lộ thái độ, tình cảm yêu thương, kính trọng, tôn trọng đối với nhân vật An Dương Vương và có những đánh giá đúng đắn về việc mất nước Âu Lạc.

An Dương Vương có công xây thành Cổ Loa, chế tạo vũ khí để chống giặc, lo nghĩ cho đất nước, nhân dân. Những công trạng ấy là điều khiến nhân dân tin yêu vào vị vua này. Nhưng việc An Dương Vương mất cảnh giác, lơ là khinh địch để quân Triệu Đà chiếm mất nước Âu Lạc lại là tội rất lớn. Vì vậy, vua đã phải trả giá bằng việc mất nước, tự tay chém đầu con gái mình, rồi phải xuống biển cùng thần kim quy. Chi tiết nhà vua tự tay chém Mị Châu cho thấy ông đã đặt lợi ích quốc gia lên trên tình cảm cá nhân, đây là sự hối cải của ông khi nhận ra sai lầm của mình. Việc vua đi theo thần kim quy xuống biển là sự ra đi đầy phong thái và cũng thiêng liêng xứng đáng với vai trò của nhà vua. Điều này cho thấy cái nhìn ưu ái của nhân dân dành cho An Dương Vương và việc mất nước Âu Lạc chỉ là một sai lầm trong cách giữ nước.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Truyen-An-Duong-Vuong-va-Mi-Chau-Trong-Thuy3

Câu 2. Trình bày ý kiến về hai cách đánh giá đối với nhân vât Mị Châu.

Ý kiến 1: Mị Châu làm vậy là thuận theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ đối với đất nước.

Ý kiến 2: Mị Châu làm theo ý chồng là lẽ tự nhiên, hợp lý, nàng không có tội.

Nhiều cá nhân thiên về ý kiến nhận xét thứ nhất và nếu như vậy thì trách nhiệm của Mị Châu trong chuyện mất nước là rất lớn. Nàng là một người ngu dốt, ích kỉ vì tình tình cảm cá nhân mà bỏ qua trách nhiệm với quốc gia, không quan tâm tới vận mệnh của dân tộc. Mị Châu biết hành động của mình là sai, gây nguy hại cho đất nước mà vẫn làm, hành động của Mị Châu là phản lại cả dân tộc, cả cha, cả đất nước của mình.

Nhận xét thứ hai không được nhiều người đồng tình lắm. Dù là hoàn toàn nghe theo lời chồng, xuất giá tòng phu, nàng bị chồng lợi dụng cho mưu đồ chiếm nước nhưng nếu vậy, sự ngu ngốc và nhu mì quá mức của Mị Châu không thể nói là không có tội.

Mị Châu thực sự có tội trong việc lơ là, không quan tâm tới sự an nguy của đất nước, vô ý dồn cha mình tới đường cùng khi bị quân giặc truy đuổi. Nhưng nàng chưa hiểu hết tình hình và không cố ý gây ra tai họa mất nước nên tội của Mị Châu là đáng suy ngẫm, nàng cũng là một nạn nhân bị cha con Triệu Đà lợi dụng với mưu đồ cướp nước đã định trước bấy lâu. Đối với đất nước Mị Châu là người có tội nhưng xét về tình, Mị Châu đáng được nhận sự cảm thông từ nhân dân, nàng đáng thương nhiều hơn là đáng trách.

Câu 3. Người xưa muốn bày tỏ thái độ, tình cảm như thế nào của nhân dân đối với nhân vật qua chi tiết máu của Mị Châu hoá thành ngọc trai, xác nàng hoá thành ngọc thạch và nhắn gửi điều gì đối với thế hệ trẻ muôn đời sau?

Qua chi tiết máu của Mị Châu hóa thành ngọc trai, người xưa muốn bày tỏ thái độ cảm thông sâu sắc, thấu hiểu cho nỗi oan khuất của Mị Châu. Nàng là người có tội, nhưng cái tội đó là do vô tình, do bị lợi dụng mà thành. Nàng đã khiến cha mất nước, khiến cha bị kẻ thù đuổi đến phải xuống biển, nhưng nàng vẫn không hiểu điều đó mà nghĩ mình trong sạch. Bởi bản chất thì Mị Châu cũng chỉ là một con cờ trên bàn cờ của cha con Triệu Đà. Sự hóa thân của nàng cho thấy nhân dân hiểu và cảm thông cho nỗi khổ ấy của Mị Châu. Tội lỗi của nàng là có nhưng đứng trên lập trường thân phận con người nhìn vào, nàng cũng rất đáng thương và oan khuất.

Soan-bai-Truyen-An-Duong-Vuong-va-Mi-Chau-Trong-Thuy4

Câu 4. Anh (chị) hiểu như thế nào về hình ảnh ngọc trai – giếng nước và cách đánh giá của nhân dân đối với Trọng Thuỷ?

Hình ảnh ngọc trai – giếng nước là hình ảnh cho tình nghĩa của Mị Châu với Trọng Thủy. Ngọc trai là sự ứng nghiệm với lời nguyện của Mị Châu trước lúc bị chém đầu. Nó là chứng minh cho sự trong sáng và nỗi oan ức của nàng. Hình ảnh giếng nước nơi Trọng Thủy đắm mình đã cho thấy nỗi hối hận của chàng. Qua chi tiết ngọc gặp nước giếng thì sáng ánh lên đã thể hiện tinh thần nhân đạo luôn tồn tại trong tâm thức người Việt. Đó là mối tình Mị Châu – Trọng Thủy gắn bó và minh oan cho nhau.

Câu 5. Cho biết đâu là cốt lõi lịch sử của truyện? Cốt lõi lịch sử đó đã được nhân dân ta thần kì hoá như thế nào?

Cốt lõi lịch sử của truyện là hoàn cảnh đất nước Âu Lạc vào thời An Dương Vương, việc xây dựng Loa thành đã đem lại chiến thắng trong cuộc xâm lược của Triệu Đà và cuối cùng, vì sự lơ là mất cảnh giác mà đất nước đã bị rơi vào tay của Triệu Đà.

Cốt lõi lịch sử đó đã được nhân dân ta thần kì hoá với các chi tiết hư cấu từ niềm tin của nhân dân về sự tồn tại và hỗ trợ, giúp sức của thần linh đối với công cuộc dựng nước và giữ nước của người Việt.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục