Tue, 06 / 2018 5:07 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng

Bài làm

Câu 1. Phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại giữa bà ta với chú bé Hồng.

Nhân vật người cô được miêu tả là một con người có tâm địa và khá chao chát, chua ngoa, giả tạo. Cách người cô cười hỏi chú bé Hồng về người mẹ của cậu đã cho thấy thái độ dò hỏi, mục đích khoét sâu vào nỗi lòng của chú bé và nhằm khiến khoảng cách giữa Hồng và mẹ ngày càng tăng. Sự cay độc trong giọng nói và nét cười của cô cho thấy cô không hề có ý tốt, không hề quan tâm lo lắng cho Hồng mà chỉ là đề thăm dò, mỉa mai, và chọc ngoáy để Hồng ngày càng xa mẹ.

Bà cô dù thấy Hồng khóc nhưng vẫn tươi cười cố ý kể chuyện mẹ Hồng để khiến Hồng ghét, xa lánh mẹ mình. Người cô một mực nhấn mạnh với Hồng rằng mẹ Hồng đã giàu có, đã có hạnh phúc riêng và đã quên hẳn Hồng. Có thể thấy đây là một người cô không hề tốt đẹp gì, cô chỉ muốn châm chọc, khích bác, chế giễu Hồng.

Loading...

Người cô cũng là người giả dối, thâm hiểm khi tỏ ra ngậm ngùi, thương xót người đã khuất nhưng thực ra bụng dạ lại vô cùng lạnh lùng âm hiểm, không hề thương đứa cháu ruột của mình.

Câu 2. Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện như thế nào?

Hồng có một tình yêu thương mãnh liệt và thiêng liêng với người mẹ của mình. Khi nghe những điều người cô giễu cợt, châm chọc về mẹ, Hồng vẫn khăng khăng bênh mẹ “cuối năm thế nào mợ cháu cũng về”. Dù bà cô cố tình chọc ngoáy, khích bác mẹ Hồng đã quên Hồng, giàu có và có hạnh phúc mới nhưng Hồng chỉ càng yêu thương mẹ mình hơn.

Khi nhìn thấy mẹ, Hồng ngay lập tức nhận ra và chạy theo tha thiết gọi. Khi được sà vào trong lòng mẹ, Hồng sung sướng đến ù cả tai, quên hẳn những lời gièm pha xúc phạm mẹ của bà cô. Đối với Hồng, tình yêu dành cho mẹ là vô bờ bến và mãnh liệt đến mức dù thời gian xa cách, dù mẹ không về thăm, dù người cô ruột chế giễu, khinh thường, khích bác thì chú vẫn chỉ càng yêu và thương mẹ mình hơn.

Soan-bai-Trong-long-me-cua-Nguyen-Hong

Câu 3*. Ọua đoạn trích Trong lòng mẹ, hãy chứng minh rằng văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình.

Các tình huống câu chuyện trong Trong lòng mẹ đều đánh vào tâm trạng, tình cảm của con người: bà cô thâm độc dùng lời lẽ để cháu mình oán ghét mẹ nhưng chỉ làm chú thương mẹ hơn.

Tâm trạng và cảm xúc của chú bé Hồng dào dạt đầy xúc động, là tâm trạng của một cậu bé có hoàn cảnh rất đáng thương nhưng lại giàu tình thương yêu với mẹ mình.

Tác giả đã kết hợp giữa kể và bộc lộ cảm xúc, các hình ảnh thể hiện tâm trạng và giàu sức gợi cảm, trong dòng cảm xúc mơn man, dạt dào của chú bé Hồng.

Câu 4. Qua văn bản trích giảng, em hiểu thế nào là hồi kí?

Qua văn bản, có thể hiểu hồi kí là một thể loại của kí, mà người viết nhớ và kể lại những câu chuyện, những sự việc do chính mình đã trải qua, đã chứng kiến.

Câu 5*. Có nhà nghiên cứu nhận định Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Nên hiểu như thế nào về nhận định đó? Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em hãy chứng minh nhận định trên.

Các tác phẩm của nhà văn Nguyên Hồng có rất nhiều tác phẩm viết về phụ nữ và nhi đồng. Ông luôn dành những tình cảm đặc biệt và có cái nhìn, sự quan sát và thấu hiểu với những đối tượng này. Có thể thấy được điều đó qua tác phẩm Trong lòng mẹ. Qua hồi tưởng của chú bé Hồng và những đối thoại của Hồng và bà cô nhà văn cho thấy những nỗi cơ cực, tủi nhục mà phụ nữ và trẻ em phải gánh chịu thời trước. Tác giả cũng vô cùng thấu hiểu, trân trọng vẻ đẹp tâm hồn, đức tính cao quý của họ. Chú bé Hồng cứng cỏi, thương yêu, tự hào về người mẹ của mình. Người mẹ thì bất hạnh và có cuộc sống long đong lận đận đầy khó khăn là một minh chứng tình cảm, suy nghĩ của tác giả dành cho phụ nữ và nhi đồng.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục