Sun, 05 / 2018 2:55 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Tôi yêu em của Puskin

Bài làm

Câu 1. Điệp khúc nào làm nổi bật cảm xúc chủ đạo của bài thơ? Bài thơ dường như là lời từ giã cho một mối tình không thành. Lời từ giã của Puskin có gì đặc biệt?

Điệp khúc “tôi yêu em” được sử dụng suốt từ đầu đến cuối đã làm nổi bật cảm xúc chủ đạo của bài thơ. Puskin đã yêu một người thiếu nữ đẹp rất lâu, rất mãnh liệt nhưng cuối cùng, ông cầu hôn mà không được chấp nhận. Và bài thơ Tôi yêu em chính là lời từ giã cho mối tình ấy.

Lời từ giã này đượm buồn nhưng cũng nồng cháy mãnh liệt tình yêu ở đó. Lúc đầu, cảm xúc ấy bị kìm nén nhưng ở những câu sau thì mạch cảm xúc tuôn trào. Tác giả giã từ tình yêu ấy là để cầu chúc hạnh phúc cho cô gái. Tuy nhiên ở những câu cuối cùng, ông lại khẳng định về tình yêu mãnh liệt của mình một lần nữa và chứng minh điều ấy qua câu nói “cầu em được người tình như tôi đã yêu em”. Trong lời từ giã tình yêu này có sự điềm đạm, chín chắn của lí trí, tình cảm của nhà thơ. Nó thể hiện những ý nghĩ và hành động cao đẹp trong tình cảm của mỗi con người.

Loading...

Soan-bai-Toi-yeu-em-cua-Puskin2

Câu 2. Giọng điệu trữ tình chuyển biến như thế nào từ hai câu 1 – 2 sang hai câu 3 – 4 và từ hai câu 5 – 6 sang hai câu 7 – 8? Diễn biến tâm trạng phức tạp của nhân vật trữ tình được thể hiện tinh tế ra sao?

Trong hai câu thơ đầu (Tôi yêu em: đến nay chừng có thể – Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai), sự thể hiện tình cảm của nhà thơ có chút cân nhắc, dè dặt thì đến câu thơ 3 – 4 (Nhưng, không để em bận lòng thêm nữa – Hay hồn em phải gợn bóng u hoài) bỗng đột ngột chuyển sang dứt khoát, mạnh mẽ, quyết đoán. Rõ ràng tình cảm của nhà thơ rất lí trí, rất chín chắn nhưng cũng không kém phần mãnh liệt.

Hai câu thơ 5 – 6 tuôn trào mạch cảm xúc nhà thơ bày tỏ những cung bậc cảm xúc của một con người khi yêu chân thành, sâu sắc (Tôi yêu em âm thầm, không hi vọng – Lúc rụt rè, khi hậm hực lòng ghen). Những trạng thái tình cảm như rụt rè, nhút nhát, ghen tuông hậm hực nhà thơ đều âm thầm chịu đựng. Đó là những tình cảm rất bình thường nhưng được nhà thơ khắc chế và cuối cùng là bày tỏ với người con gái.

Sau khi bày tỏ tình yêu, nhà thơ đã gửi gắm lời chúc phúc của mình đến cô gái ở hai câu thơ 7 – 8 (Tôi yêu em, yêu chân thành, đằm thắm – Cầu em được người tình như tôi đã yêu em). Rõ ràng ở hai câu trên nhà thơ mới bộc lộ những tình cảm vô cùng sâu sắc, vô cùng cháy bỏng của mình nhưng nhà thơ vẫn chúc phúc cho cô gái đến được với một người khác cũng yêu cô như mình. Tình cảm của nhà thơ là một tình cảm chân thành, đằm thắm và lời cầu mong thì đầy thiết tha. Bởi vì rất yêu người con gái ấy nên mới mong cô gái hạnh phúc dù người cô chọn không phải là mình. Đây là một tình cảm thật sâu nặng nhưng cũng đầy cao thượng của nhà thơ trong tình yêu.

Câu 3. Tại sao có thẻ nói hai câu kết là bất ngờ, hàm chứa nhiều ý vị?

Thông thường khi không có được tình yêu người ta sẽ sinh ra thù ghét, cay đắng, không ăn được thì đạp đổ nhưng ở đây dù bị từ chối nhà thơ vẫn bộc lộ tình cảm của mình và chúc phúc chân thành cho cô gái. Hai câu thơ kết cho thấy sự cao thượng trong tình yêu của tác giả. Puskin đã vượt qua những suy nghĩ ích kỉ tầm thường và thể hiện những suy nghĩ và hành động rất đẹp của tình yêu.

Câu 4. Bài thơ gợi cho anh chị những cảm nghĩ gì về tâm hồn Puskin và về tình yêu?

Bài thơ gợi cho người đọc thấy được một tâm hồn rất lãng mạn của Puskin cùng tình cảm mãnh liệt, sâu đậm, chân thành nhưng nhân hậu và vị tha của ông. Ông là một người giàu tình cảm nhưng cũng đầy lí trí và lòng cao thượng.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục