Sun, 05 / 2018 3:35 pm | thuylinh

Đề bài: Tình yêu và thù hận

Bài làm

Câu 1. Đoạn trích có 16 lời thoại. 6 lời thoại đầu có gì khác biệt với những lời thoại sau? Hình thức của các lời thoại đó là gì?

6 lời thoại đầu là lời độc thoại của hai nhân vật chính. Rô mê ô và Giu li ét bộc lộ tình cảm của mình một cách hết sức tự nhiên, chân thật. Từ đó người đọc cũng có thể thấy được những tình cảm mặn nồng, say đắm của hai người dành cho nhau.

Những lời thoại sau là lời đối thoại giữa hai nhân vật chính. Đây cũng là những lời thể hiện tình cảm trực tiếp của hai nhân vật. Các lời thoại lúc này rất lãng mạn và đầy chất thơ. Rô mê ô thì dùng những hình ảnh đẹp tuyệt vời nhất để so sánh với vẻ đẹp của người mình yêu “Nguyên là hai ngôi sao đẹp nhất bầu trời có việc phải đi vắng đã tha thiết nhờ mắt nàng lấp lánh chờ đến lúc sao về”. Nàng Giu li et cũng dám mạnh dạn dũng cảm bày tỏ một cách thành thực tình yêu chân thành, say đắm của mình “Chàng Môn-ta-ghiu tuấn tú ơi, em yêu chàng say đắm; … ngờ em là kẻ trăng hoa”. Những lời đối thoại này đã cho thấy tình yêu mãnh liệt vượt qua mọi rào cản gia đình, hủ tục cùng những điều tiếng, định kiến của xã hội và hai dòng họ của Rô mê ô và Giu li et.

Loading...

Câu 2. Tìm những cụm từ chứng minh tình yêu của Rô mê ô và Giu li et diễn ra trong bối cảnh hai dòng họ thù địch.

Rô-mê-ô: “Nàng tiên lộng lẫy, nàng tiên kiều diễm, nàng tiên yêu quý của tôi ơi, đôi cánh nhẹ nhàng của tình yêu, tôi thù ghét cái tên tôi, vì nó là kẻ thù của em…”.

Trong lời thoại của Giu-li-ét: “Em sẽ không còn là con cháu nhà Ca-piu-lét nữa. Chàng ơi! Hãy mang tên họ nào khác đi, chàng hãy vứt bỏ tên họ của chàng đi…”

Những lời thoại trên đã cho thấy tình yêu của Rô mê ô và Giu li et diễn ra trong bối cảnh hai dòng họ có mối thù sâu đậm. Tuy vậy tình cảm của họ quá mãnh liệt và sâu sắc nên đã vượt qua tất cả những điều đó để đến với nhau.

Soan-bai-Tinh-yeu-va-thu-han2

Câu 3. Phân tích diễn biến tâm trạng của Rô mê ô qua hình thức so sánh liên tưởng trong lời thoại đầu tiên của nhân vật này.

Lời thoại đầu tiên của Rô mê ô: “Kẻ chưa từng bị thương thì há sợ gì sẹo. Ấy khe khẽ chứ… để được mơn trớn gò má ấy”. Đây là lời thoại dài nhất của nhân vật, cũng là lời độc thoại của chàng trai khi đứng trước khung cửa nhà Giu li et. Những câu từ thể hiện tình yêu mãnh liệt, nồng cháy của Rô mê ô. Dường như không gì có thể cản được chàng trai tìm đến với tình yêu của mình. Trong tâm trạng bay bổng vì tình yêu ấy, Rô mê ô cảm thấy Giu li et đẹp như một nàng tiên lộng lẫy át cả vẻ đẹp của trăng sao trên trời.

Câu 4. Lời thoại “Chỉ có tên họ chàng là thù địch của em thôi…” cho thấy diễn biến nội tâm phức tạp của Ju li et. Phân tích diễn biến nội tâm của Giu li et để làm rõ Sêch xpia đã miêu tả tuyệt vời tâm trạng của người thiếu nữ đang yêu.

Lời thoại “Chỉ có tên họ chàng là thù địch của em thôi” cho thấy Giu li et là người có nhận thức rõ ràng về mối thù địch sâu nặng của hai dòng họ nhà mình. Nàng lo lắng rằng tình cảm của mình sẽ gặp nhiều trở ngại bất trắc, nàng lo lắng cho người yêu của mình sẽ gặp nguy hiểm. Giu li et cũng giống Rô mê ô, có một tình yêu tha thiết, cháy bỏng, mãnh liệt. Nàng là người con gái có trái tim biết yêu say đắm, sẵn sàng từ bỏ tất cả cũng như vượt qua tất cả để tìm đến với tình yêu của mình. Bên cạnh đó nàng còn là người con gái nhạy cảm, tinh tế, lo lắng cho mối tình của mình cũng như người mình yêu.

Câu 5. Chứng minh rằng vấn đề “Tình yêu và thù hận” đã được giải quyết xong trong mười sáu lời thoại này.

Trong mười sau lời thoại này, vấn đề tình yêu và thù hận có thể coi là đã giải quyết xong. Thái độ của Rô-mê-ô rất quyết liệt. Lời thoại của Rô-mê-ô thể hiện thái độ dứt khoát của chàng trong việc giải quyết dứt điểm vấn đề thù hận “Tôi sẽ thay đổi tên họ; sẽ xé nát cái tên đó vì nó là kẻ thù của em; chẳng phải Rô-mê-ô cũng chẳng phải Môn-ta-ghiu, nếu em không ưa tên họ đó”.

Còn với Giu li et, nàng cũng sẵn sàng chống lại gia đình, dòng họ để tìm đến với tình yêu của mình. Như vậy cả Rô mê ô và Giu li et đều dứt khoát và thống nhất lựa chọn tình yêu thay vì những định kiến của gia đình, dòng họ. Tình yêu của họ quá cháy bỏng, lớn lao nên trước tình yêu ấy sự thù hận không có ý nghĩa gì. Ý chí đến với tình yêu của họ vượt qua những rào cản của cả một xã hội. Tình yêu đã chiến thắng hận thù, vấn đề này đã được giải quyết hoàn toàn trong đoạn trích này.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục