Mon, 04 / 2018 4:18 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn Bài Thương Vợ Lớp 11 Của Trần Tế Xương

Bài Làm

Câu 1. Cảm nhận của anh chị về hình ảnh bà Tú qua bốn câu thơ đầu? (Chú ý những từ ngữ có giá trị tạo hình, hình ảnh con cò trong ca dao được tác giả vận dụng một cách sáng tạo.)

“Quanh năm buôn bán ở mom sông

Nuôi đủ năm con với một chồng”

Hình ảnh bà Tú hiện lên với nghề nghiệp (buôn bán), thời gian lao động (quanh năm), địa điểm làm việc (mom sông). Bà Tú buôn bán quần quật lam lũ nhưng một mình bà làm lụng nuôi 7 miệng ăn trong nhà. Bà Tú là một người gánh vác gánh nặng miếng cơm manh áo của cả gia đình.

Loading...

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ Bài khác

“Lặn lội thân cò khi quãng vắng

Eo sèo mặt nước buổi đò đông”

Bà Tú làm việc trong điều kiện hoàn cảnh cô đơn, tối tăm. Hình ảnh bà kiếm miếng ăn giống với hình ảnh con cò, con vạc lặn lội bờ ao kiếm cái ăn. Từ láy “lặn lội”, “eo sèo” càng làm nổi bật địa điểm làm việc và cảnh bà cần mẫn, cặm cụi tần tảo, chịu thương chịu khó kiếm miếng cơm manh áo nuôi chồng con.

Câu 2. Phân tích những câu thơ nói lên đức tính cao đẹp của bà Tú.

“Nuôi đủ năm con với một chồng”. Bà Tú là người đảm đang tháo vát và có đức hy sinh. Bà hết lòng làm việc vì chồng vì con. Nhà thơ tự nhận mình một miệng ăn bằng cả 5 đứa con, chưa kể bà Tú phải nuôi cả tiền cơm nắm bút nghiên để ông Tú lên đường đi thi. Hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Tú vẫn cáng đáng một mình.

“Năm nắng mười mưa dám quản công”. Công việc của bà Tú vất vả tối ngày, một nắng hai sương, nhưng bà là người nhận hậu, cam chịu, giàu đức hy sinh. Bà làm mọi việc mà không hề oán than nửa lời.

soạn bài thương vợ

Câu 3. Lời chửi trong hai câu thơ cuối là lời của ai, có ý nghĩa gì?

Lời chửi trong hai câu thơ cuối là lời của nhà thơ Tú Xương:

“Cha mẹ thói đời ăn ở bạc,

Có chồng hờ hững cùng như không.”

Có thể hiểu lời chửi này theo hai ý nghĩa:

Thứ nhất, đây là tiếng chửi của nhà thơ dành cho chính mình. Bởi vì nhà thơ là một ông chồng hờ hững, lạnh lùng, không làm nên trò trống gì mà chỉ ăn bám vào vợ. Nhà thơ chê trách sự vô dụng, bất tài của mình đã khiến cho người vợ phải khổ.

Câu chửi đồng thời cũng có thể hiểu là tiếng chửi tới thói đời: đó là những hủ tục xã hội, là nề thói phong kiến là những định kiến về khoa cử, về cuộc sống đã ràng buộc người phụ nữ. Đó cũng là một trong những tác nhân khiến cho bà Tú phải làm lụng tần tảo để nuôi chồng ăn học.

Câu 4. Nỗi lòng thương vợ của nhà thơ được thể hiện như thế nào? Qua bài thơ anh chị có nhận xét gì về tâm sự và vẻ đẹp nhân cách của Tú Xương?

Qua cách nhà thơ miêu tả về công việc của vợ về đức tính nhẫn lại giàu đức hy sinh của vợ mình cho thấy nhà thơ là người vô cùng thương yêu vợ mình. Phải rất thương vợ thì nhà thơ mới nhìn nhận và thấu hiểu cho những vất vả cùng lo toan của vợ.

Cũng chính bởi cách nhìn nhận về sự lam lũ, tảo tần của vợ mà qua đó người đọc có thể thấy được tâm sự của nhà thơ, đó là nỗi buồn về sự vô dụng của mình khi để mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền lên vai người vợ. Đó là nỗi thương vợ, là sự tự trách chính mình.

Cũng qua đây, vẻ đẹp nhân cách của nhà thơ hiện lên vô cùng cao đẹp đáng quý. Suốt từng câu trong bài, nhà thơ đã dõi theo vợ mình bằng con mắt và cảm thông với vợ bằng trái tim. Tiếng chửi của ông ở cuối bài càng cho thấy sự nhận thức và tự trách của ông. Đó là sự tự trách của một tâm hồn cao đẹp biết xấu hổ vì sự vô dụng của bản thân, biết thấy hiểu, trân trọng và xót thương với người vợ của mình.

>> XEM THÊM: Phân Tích Bài Thương Vợ 1

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục