Thu, 05 / 2018 4:47 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Thuốc của Lỗ Tấn

Bài làm

Câu 1. Hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người mang ý nghĩa gì?

Hình tượng chiếc bánh bao tẩm máu người trong truyện được biết đến là một phương thuốc thần dược dùng để chữa bệnh được người dân săn lùng và coi trọng. Chiếc bánh bao xuất hiện trong tác phẩm trở thành biểu tượng của sự mê tín, tăm tối và thiếu hiểu biết của người dân Trung Quốc. Suy nghĩ của họ vô cùng u mê, dị đoan, việc họ ăn những chiếc bánh bao tẩm máu người gợi cho người đọc liên tưởng đến việc ăn thịt người. Khi nào người dân ở đây còn ăn chiếc bánh bao ấy là dân trí còn chưa được khai thông, xã hội còn chìm trong tăm tối, loạn lạc và lạc hậu.

Câu 2. Hình tượng người cách mạng Hạ Du hiện lên như thế nào? Qua cuộc bàn luận trong quán trà về Hạ Du, Lỗ Tấn muốn nói lên điều gì?

Loading...

Hạ Du là một người chiến sỹ cách mạng dũng cảm, kiên cường. Anh là người có lý tưởng cách mạng, sớm được giác ngộ và đi theo cách mạng. Ngay kể cả khi đã bị giam trong tù, trước cái chết cùng cảnh tù đày anh vẫn cố gắng tuyên truyền, vận động người dân đi theo cách mạng. Ở anh, người ta nhìn thấy một ý chí và sự quyết tâm không gì có thể lay chuyển, không thể dập tắt.

Tuy nhiên, trong mắt người dân Hạ Du lại giống như một kẻ điên. Sự hy sinh và tinh thần quả cảm, lý tưởng của anh trước cái chết vẫn không hề giác ngộ được tâm hồn u mê tăm tối của người dân. Họ chỉ tin rằng con trai của lão Hoa Thuyên hay bất kì ai được ăn chiếc bánh có tẩm máu của người chiến sĩ cách mạng này thì chắc chắn sẽ khỏi bệnh. Ngay kể cả những người thân thích, ruột thịt cũng không hề đứng về phía anh, không hề hiểu được những gì anh đang làm, mẹ của anh thậm chí cũng xấu hổ về việc con trai mình bị xử trảm như vậy.

Qua cuộc thảo luận trong quán trà về Hạ Du, nhà văn Lỗ Tấn đã cho thấy hạn chế của cuộc cách mạng Tân Hợi lúc bấy giờ đó là xa rời quần chúng nhân dân, cuộc cách mạng chưa làm được công tác dân vận, lấy được niềm tin của nhân dân. Chưa giúp dân hiểu và đi theo cách mạng. Có lẽ đây cũng chính là lý do khiến cho cuộc cách mạng 1911 của vị lãnh tụ Tôn Trung Sơn cuối cùng đã thất bại.

>>Xem thêm: 

Soan-bai-Thuoc-cua-Lo-Tan

Câu 3. Không gian nghệ thuật của truyện là tù hãm, ẩm mốc, bế tắc, nhưng thời gian nghệ thuật thì có tiến triển. Từ mùa thu “trảm quyết” đến mùa xuân Thanh minh đã thể hiện mạch suy tư lạc quan của tác giả. Tìm hiểu ý nghĩa của hình ảnh vòng hoa.

Nếu như không gian nghệ thuật của truyện quanh quẩn từ đầu đến cuối chỉ có sự tù túng, ẩm mốc, bế tắc thì ngược lại, thời gian lại có sự vận động thay đổi. Từ mùa thu tiến hành trảm quyết người chiến sỹ cách mạng Hạ Du đến mùa xuân tiết thanh minh. Sự thay đổi về thời gian này gợi lên sự tươi mới, sinh sôi nảy nở, đâm chồi nảy lộc của vạn vật, của niềm tin và hy vọng. Từ mùa thu ảm đạm, u buồn đã chuyển đến mùa xuân ấm áp, tươi sáng đã thể hiện tư duy lạc quan và niềm tin tưởng vào tương lai của tác giả.

Hình ảnh vòng hoa vừa thể hiện tấm lòng trân trọng, ưu ái của Lỗ Tấn đối với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng và sự hy sinh anh dũng của người chiến sỹ Hạ Du. Đồng thời, hình ảnh vòng hoa cũng cho thấy sự lạc quan, niềm tin vào một tương lai tươi sáng đối với cách mạng Trung Quốc. Vòng hoa là biểu tượng đại diện cho một điềm lành, vậy là cuối cùng đã có người thương xót cho người chiến sỹ cách mạng này hay chính họ đã hiểu và tiếp bước con đường của anh. Hình ảnh vòng hoa đối lập hẳn với hình ảnh chiếc bánh bao tẩm máu người ghê rợn ở đầu truyện, cho thấy một sự thay đổi theo chiều hướng tích cực của bối cảnh và nhân vật trong truyện.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục