Sun, 04 / 2018 4:28 pm | thuylinh

Đề bài: Hướng Dẫn Soạn Bài Sóng Lớp 12 Của Xuân Quỳnh / Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1. Anh (chị) có nhận xét gì về âm điệu, nhịp điệu của bài thơ? Âm điệu, nhịp điệu đó được tạo nên bởi những yếu tố nào?

Âm điệu, nhịp điệu bài thơ xao xuyến, rộn ràng, có lúc như lời tâm tình, thủ thỉ của người con gái đang yêu, có lúc lại là những triết lý, cảm nghĩ sâu lặng của người con gái về thiên nhiên rộng lớn, về tình cảm của mình. Âm điệu, nhịp điệu đó được tạo nên bởi:

Câu thơ 5 chữ nhịp nhàng toàn bài.

Loading...

Nhịp thơ lên xuống đều đặn.

“Dữ dội / và dịu êm

Ồn ào / và lặng lẽ

Sông / không hiểu nổi mình

Sóng / tìm ra tận bể”

Âm điệu và nhịp điệu ấy vừa phù hợp với sự lên xuống tạo hình của những đợt sóng trập trùng, nhấp nhô lại vừa thể hiện cho tâm hồn và những nhịp đập cháy bỏng của người con gái trong tình yêu mãnh liệt.

Câu 2. Hình tượng bao trùm, xuyên suốt bài thơ là hình tượng “sóng”. Mạch liên kết các khổ thơ là những khám phá liên tục về sóng? Hãy phân tích hình tượng này?

soan bai tho song
Hướng Dẫn Soạn Bài Thơ Sóng Của Xuân Quỳnh / Văn Mẫu

Hình tượng sóng được diễn tả chân thực, sinh động. Nó như có tâm hồn, tính cách, tâm trạng; sóng lúc thì dữ dội và dịu êm, có khi lại ồn ào và lặng lẽ, đầy đủ những cung bậc cảm xúc và cách biểu hiện đa dạng.

Hình tượng sóng giống với hình tượng một người con gái sẵn sàng yêu hết mình và tìm đến với tình yêu. Con sóng là đại diện cho người con gái ấy, giữa trăm ngàn con sóng khác nhưng nó vẫn tìm được bến bờ của mình. Con sóng giống như lòng em nhớ đến anh, cả trong mơ còn thức. Sóng là hiện thân của một người con gái dạt dào cảm xúc mãnh liệt và hết lòng vì người yêu.

Câu 3. Giữa “sóng” và “em” trong bài thơ có mối quan hệ như thế nào? Anh (chị) có nhận xét gì về nghệ thuật kết cấu của bài thơ? Người phụ nữ đang yêu tìm thấy sự tương đồng giữa các trạng thái của tâm hồn mình với những con sóng. Hãy chỉ ra sự tương đồng đó.

Hình tượng sóng luôn song hành cùng với em. Có lúc phản ánh lẫn nhau, có lúc tách rời có lúc lại hòa vào làm một; sóng tượng trưng cho em mà em chính là con sóng ấy. Nghệ thuật kết cấu ấy đã làm cho mạch thơ thêm tự nhiên, uyển chuyển lại diễn tả được trạng thái của con sóng cũng như cảm xúc của em: lúc lên xuống, lúc dữ dội dịu êm.

Người con gái đã tìm thấy sự tương đồng trong trạng thái tâm hồn mình với những con sóng, đa dạng và biến hóa, mạnh mẽ và thủy chung. Tâm hồn người con gái cũng mạnh mẽ trào dâng, cũng cuộn xoáy dữ dội. Nhưng cũng giống như con sóng, cuối cùng tâm hồn người con gái ấy vẫn chỉ hướng về một bến bờ duy nhất, ấy là người mình thương.

Câu 4. Bài thơ là lời tự bạch của một tâm hôn phụ nữ đang yêu. Theo cảm nhận của anh chị, tâm hồn người phụ nữ đó có đặc điểm gì?

Qua cách miêu tả con sóng cùng những biểu hiện của con sóng và lời thơ viết về người con gái, bài thơ đã cho thấy tâm hồn mãnh liệt của một người phụ nữ đang yêu. Đó là tâm hồn của một người con gái rất chân thành, sôi nổi và mạnh mẽ, hết mình trong tình yêu. Tâm hồn ấy vừa mạnh dạn táo bạo thổ lộ tình cảm của mình và bộc lộ những cung bậc cảm xúc cháy bỏng trong tình yêu. Bên cạnh đó đây cũng là một tâm hồn thủy chung son sắt, đa sầu đa cảm. Là người giàu suy tư nhưng sống trọn vẹn với tình cảm của mình, luôn chỉ hướng tới duy nhất một bến đỗ tình yêu của mình.

>> XEM THÊM: Phân Tích Hình Tượng Sóng

>> XEM THÊM: Bình Giảng Bài Thơ Sóng

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục