Sat, 05 / 2018 4:33 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Thái sư Trần Thủ Độ

Bài làm

Câu 1. Nêu những tình tiết liên quan đến Trần Thủ Độ. Mỗi tình tiết đã bộc lộ một khía cạnh nào về tính cách của ông? Từ đó anh (chị) có nhận xét gì vê nhân cách của Trần Thủ Độ?

Trần Thủ Độ có một số nét tính cách:

Công minh nghiêm khắc với bản thân, sáng suốt, có tầm nhìn. Điều đó đã được minh chứng qua việc ông sẵn lòng thưởng cho người dám vạch lỗi của mình, thừa nhận lời nói phải của người khác. Việc này cho thấy ông là người luôn biết tự kiểm điểm bản thân, sẵn sàng nhìn nhận sai lầm của mình. Đồng thời việc làm của ông cũng tạo tiền đề, khích lệ người khác dám đứng lên bày tỏ ý kiến, quan điểm bất bình dù là với những người ở trên, những vị quan lại trong triều.

Loading...

Là người chí công vô tư, tôn trọng pháp luật, không ỷ mình là quan mà hách dịch, tư lợi. Ông giữ đúng luật pháp, không xử tội tên quân hiệu đã không cho vợ ông qua thềm cấm, không vì là người trong nhà mà đì quân lính bên dưới.

Là người có cách ứng xử rắn rỏi, minh bạch mà không kém phần tế nhị. Có người chạy chọt nhờ vợ ông xin chức quan, ông đã tỏ thái độ răn đe. Tấm lòng minh bạch ấy của Trần Thủ Độ thật đáng quý dù trong bối cảnh thời đại nào chăng nữa.

Là người thẳng thắn, liêm chính, công tư phân minh, không tư lợi cho người thân, bài trừ việc chạy chọt. Khi vua muốn phong chức cho anh của Trần Thủ Độ nhưng ông không đồng ý, thẳng thắn trình bày quan điểm của mình trong việc chọn người tài. Theo ông, việc lựa chọn người tài là phải dựa trên năng lực, cống hiến và phẩm chất mà không phải là sự cất nhắc họ hàng, anh em. Tư tưởng ấy của ông khác xa việc một người làm quan cả họ được nhờ vốn thường thấy. Trần Thủ Độ có cái nhìn vì đại cục, ông muốn những người làm quan là những người thật sự giỏi, có những đóng góp cho đất nước, còn những người kém cỏi thì dù là người thân trong gia đình, ông cũng không hề cất nhắc.

Tất cả những lời nói, cách hành xử của Trần Thủ Độ cho thấy ông là người có nhân cách cao đẹp, bản lĩnh: cương trực, thẳng thắn, độ lượng, liêm khiết, vô tư, luôn đặt lợi ích dân tộc và quốc gia lên trên lợi ích cá nhân và lợi ích gia đình. Chính sự công minh, liêm chính ấy của ông đã khiến ông trở thành một vị quan thanh liêm chính trực trong triều. Những cống hiến cùng đóng góp của Trần Thủ Độ đã góp phần giúp cho triều đại trở nên hùng mạnh.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Thai-su-Tran-Thu-Do2

Câu 2. Nêu những nét đặc sắc trong nghệ thuật kể chuyện và khắc hoạ nhân vật của nhà viết sử (chú ý những xung đột kịch tính, những bước ngoặt bất ngờ, thú vị trong các tình tiết làm nổi bật tính cách nhân vật).

Tác giả đã sử dụng rất nhiều bút pháp nghệ thuật trong việc kể chuyện và khắc họa tính cách của nhân vật.

Xây dựng tình huống xung đột giàu kịch tính, lựa chọn chi tiết đắt giá, đặc sắc nhất để xây dựng tác phẩm. Mỗi câu chuyện được kể đều có những xung đột đi đến cao trào và được giải quyết với những bước ngoặt bất ngờ và cách ứng xử linh hoạt, khách quan, tôn trọng sự thực.

Ngôn ngữ cô đọng, súc tích và khách quan; tác giả chỉ kể, nêu rõ nhân vật chứ không bình luận. Lối viết sử rất kiệm lời, không miêu tả phân tích tâm lí, nhân vật vẫn hiện lên sâu sắc, bộc lộ rõ vẻ đẹp nhân cách của Trần Thủ Độ.

Kết cấu của tác phẩm rõ ràng, ngắn gọn.

Cách kể chuyện tự nhiên, khách quan, lôi cuốn, hấp dẫn.

>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục