Mon, 04 / 2018 3:29 am | thuylinh

Đề bài: Soạn Bài Tây Tiến Ngữ Văn Lớp 12 Của Quang Dũng 

Bài Làm

Câu 1: Theo văn bản, bài thơ có 4 đoạn. Nêu ý chính của mỗi đoạn và chỉ ra mạch liên kết giữa các đoạn.

  • Đoạn 1: 14 câu thơ đầu: Những cuộc hành quân vất vả của những người chiến sĩ Tây Tiến và khung cảnh nơi họ hành quân.
  • Đoạn 2: 8 câu thơ tiếp theo: Những kỉ niệm trong các cuộc hành quân của những người chiến sĩ cách mạng.
  • Đoạn 3: Tiếp đến khúc độc hành: Nỗi nhớ da diết của tác giả với đồng đội và đoàn quân Tây Tiến.
  • Đoạn 4: Còn lại: Lời thề gắn bó và mãi nhớ về đoàn quân Tây tiến.

>> XEM THÊM: Soạn bài thơ Tây Tiến Bài khác

Nhà thơ đã viết bài thơ theo một trình tự hợp lý từ việc nhớ về những cuộc hành quân đến những tình cảm tha thiết gắn bó và nỗi lòng nhung nhớ khôn nguôi sau khi đã về xuôi.

Câu 2. Nét đặc sắc của bức tranh thiên nhiên được vẽ ra ở đoạn thơ thứ nhất? hình ảnh đoàn quân Tây Tiến hiện lên trên nền cảnh thiên nhiên ấy như thế nào?

Hàng loạt các địa danh trên con đường hành quân được liệt kê: Sài Khao, Mường Lát, Mai Châu… Đường hành quân của những người lính là những con đường gập ghềnh hiểm trở, vực sâu thăm thẳm, đường lên khúc khủy càng cho thấy hình ảnh người lính hiện lên đầy bi tráng, anh hùng mà bi thương. Bên cạnh đó là hàng loạt những khó khăn gian khổ mà người lính Tây Tiến gặp phải như căn bệnh sốt rét, nỗi nhớ nhà… thế nhưng những người lính vẫn kiên cường, vẫn vui vẻ với cuộc hành quân của mình. Mặc dù khó khăn gian khổ là vậy, nhưng những người lính hiện lên vẫn rất hiên ngang, yêu đời. Điều đó càng làm nổi bật lên sự dũng cảm và tính cách lạc quan của những người lính.

Loading...

Câu 3. Đoạn thơ thứ hai lại mở ra một thế giới khác với những vẻ đẹp mới của con người và thiên nhiên miền Tây, khác với cảnh vật ở đoạn thơ thứ nhất. Hãy phân tích để làm rõ vẻ đẹp ấy?

Bức tranh thiên nhiên và con người miền Tây được thể hiện qua đêm hội đuốc hoa. Trong đêm hội đuốc hoa, cảnh vật và con người hiện lên vừa lãng mạn, bay bổng lại duyên dáng và yêu đời.

Giữa những người lính và người dân Tây Bắc dường như không hề có sự cách biệt, không hề giống với việc ngày mai có những con người sẽ từ đây mà ra đi mãi mãi. Tình quân dân thắm thiết đậm đà được thể hiện qua đêm hội như vậy. Những người con gái Tây Bắc xiêm y lộng lẫy, màu sắc; họ e ấp và uyển chuyển trong từng điệu nhảy, điệu múa truyền thống bên ánh lửa bập bùng.

Khác hoàn toàn với đoạn đầu là hình ảnh những cuộc hành quân gian khổ và đẩy hiểm nguy, ở đây trong đêm hội đuốc hoa người đọc không hề thấy hình bóng của chiến tranh, chỉ có tình bằng hữu, sự giao lưu thân thiết giữa những con người không quen biết mà gắn bó ân tình.

Con người ở đây hiện lên đầy dịu dàng và vui tươi, cảnh vật thì lại đầy nên thơ và trữ tình. Hình ảnh dáng người trên con thuyền độc mộc nhẹ nhàng lướt trên dòng nước lũ càng làm tôn lên vẻ đẹp của cả người cả cảnh vùng núi phía Tây.

 

 

soạn bài tây tiến

 

Thiên nhiên ở đây hiện lên vừa có độ mờ ảo của sương khói, vừa có sự hiền hòa, yên bình của cảnh vật không hề có chốn dung thân cho những chiến tranh cùng bạo loạn và những con người ở đây thì thắm thiết, ân tình, nhẹ nhàng thủy chung.

Câu 4. Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến được tác giả tập trung khắc họa ở đoạn thơ thứ ba. Qua đó hãy làm rõ vẻ đẹp lãng mạn và chất bi tráng của hình ảnh người lính Tây Tiến.

Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc: Tóc không thể mọc nổi vì những cuộc hành quân gian khổ, ăn uống thiếu thốn, những trận sốt rét hoành hành liên miên. Mặt khác cũng có thể họ phải cắt tóc ngắn để phục vụ chiến đấu với những trận đánh nguy hiểm.

Quân xanh màu lá dữ oai hùm: Màu xanh ở đây có thể là cái xanh bủng xanh beo của sự gầy gộc, ăn uống kham khổ, thiếu chất, da ai cũng xanh xám cả lại. Cũng có thể xanh lá ở đây là màu xanh của những nhánh cây được dùng để ngụy trang trong những trận đánh và hành quân. Dù thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn có một sức mạnh, một ý chí oai hùm.

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm. Trên chiến trường xông pha mạnh mẽ là vậy nhưng tối đến, những người lính vẫn hướng về quê nhà, nhớ về những người con gái thanh lịch, dịu dàng của đất Hà Nội. Trong tâm hồn họ vẫn có những tình cảm mãnh liệt cùng nỗi nhớ da diết khôn nguôi về quê hương đất nước, về gia đình người thương.

Câu 5. Ở đoạn thơ thứ tư, nỗi nhớ Tây Tiến được diễn tả như thế nào? Vì sao nhà thơ viết “Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi”?

Sau khi đã về xuôi và rời xa binh đoàn Tây Tiến, nhà thơ vẫn một lòng nhung nhớ đoàn quân, nhớ những tháng ngày gian khổ mà thấm đượm chữ tình ấy. Những ngày tháng trong binh đoàn Tây Tiến đã trở thành một phần hồn của tác giả, trở thành những ký ức không bao giờ quên. Dù cuộc sống đã khác, hoàn cảnh đã khác thì nỗi nhớ của nhà thơ vẫn gửi về đoàn quân, đi cùng đoàn quân trong những tháng ngày hành quân gian khổ, chiến đấu ác liệt cùng những cuộc sống cũng không kém phần nên thơ, lãng mạn.

>> XEM THÊM: Phân Tích Khổ 1 Bài Thơ Tây Tiến

>> XEM THÊM: Cảm Nhận Bài Thơ Tây Tiến

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục