Sun, 04 / 2018 4:25 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn Bài Rừng Xà Nu Lớp 12 Của Nguyễn Trung Thành / Văn Mẫu

Bài Làm

Câu 1. Anh chị cảm nhận được ý nghĩa gì của truyện ngắn qua:

  • Nhan đề của tác phẩm.
  • Đoạn văn miêu tả cánh rừng xà nu dưới tầm đại bác.
  • Hình ảnh những ngọn đồi, cánh rừng xà nu trải ra hút tầm mắt, chạy tít tắp đến tận chân trời luôn trở đi trở lại trong tác phẩm.

Nhan đề tác phẩm: Rừng xà nu: là màu sắc đặc trưng, là phong vị của núi rừng Tây Nguyên, gợi nên vẻ đẹp hùng tráng, sức sống bất diệt.

Cảnh rừng xà nu dưới tầm đại bác: hứng chịu mọi sự hủy diệt của bom đạn, đại bác Mĩ, đầy thương tích, (có cây bị chặt ngang nhựa chảy xuống) nhưng vẫn giàu sức sống, vươn lên, cây xà nu tượng trưng cho cuộc sống và phẩm chất cao đẹp của dân làng Xô Man.

Rừng xà nu, đồi xà nu trải dài hút tầm mắt là biểu hiện cho sự tiếp nối, bền vững, trường tồn, không gì hủy diệt được, tượng trưng cho sức sống của đất nước và nhân dân mãi trường tồn.

Loading...

>> XEM THÊM: Ý Nghĩa Nhan Đề Rừng Xà Nu

Câu 2. Tác giả vẫn coi “Rừng xà nu là truyện của một đời, và được kể trong một đêm”. Hãy cho biết:

  • Người anh hùng mà cụ Mết kể trong cái đêm ấy có những phẩm chất đáng quý nào? So với nhân vật A Phủ trong Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài) hình tượng Tnú có gì mới mẻ hơn?
  • Vì sao trong câu chuyện bi tráng về cuộc đời Tnú, cụ Mết nhắc đi nhắc lại rằng Tnú đã không cứu sống được vợ con, để rồi khắc ghi vào tâm trí của người nghe câu nói: “Chúng nó đã cầm súng, mình phải cầm giáo”?
  • Câu chuyện của Tnú cũng như của dân làng Xô Man nói lên chân lí lớn nào của dân tộc ta trong thời đại bấy giờ? Vì sao cụ Mết muốn chân lí đó phải được nhớ, được ghi để truyền cho con cháu?
  • Các hình tượng cụ Mết, Mai, Dít, bé Heng có vai trò gì trong việc khắc họa nhân vật chính và làm nổi bật tư tưởng cơ bản của tác phẩm?

_ Người anh hùng mà cụ Mết kể chính là Tnú. Phẩm chất, tình cách của người anh hùng Tnú: Gan góc, táo bạo, dũng cảm, trung thực; ngay từ khi còn nhỏ đã xông phá cùng Mai vào rừng tiếp tế cho bộ đội. Có lòng trung thành với cách mạng được bị giặc bắt, tra tấn, lưng Tnú ngang dọc vết dao chém của kẻ thù nhưng anh vẫn lì lợm không khai, không hàng. Là người quật cường: bị giặc đốt 10 đầu ngón tay, chứng kiến vợ con mất Tnú vẫn đứng lên quyết tâm chống giặc.

Tnú may mắn hơn so với thế hệ đàn anh của mình như anh hùng Núp và A Phủ ở chỗ anh không phải sống dưới chế độ phong kiến chúa đất, không phải làm phận tôi đòi. Anh được giác ngộ cách mạng từ sớm, được nuôi lớn trong tình yêu đất nước và truyền thống quật cường của dân làng Xô Man.

_ Câu chuyện bi tráng về cuộc đời Tnú: “Tnú không cứu được vợ con” và lời nhấn mạnh của cụ Mết muốn nhắn nhủ chỉ có cầm vũ khí đứng lên mới là con đường sống duy nhất, mới bảo vệ được những gì thân yêu, thiêng liêng nhất của chúng ta.

_ Câu chuyện Tnú với dân làng Xô Man nói lên chân lí lớn của thời đại: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, chúng ta càng nhân nhượng, chúng càng lấn tới. Chân lý về độc lập tự do phải được ghi nhớ và truyền đạt lại cho con cháu để các thế hệ mai sau cũng được nuôi lớn bằng tình yêu với Tổ quốc, với giống nòi, dám cam đảm đứng lên bảo vệ Tổ quốc.

_ Vai trò của các nhân vật:

Cụ Mết, Mai, Dít, bé Heng là các thế hệ tiêu biểu làm nổi bật tinh thần bất khuất của làng Xô Man nói riêng, của Tây Nguyên nói chung.

Mai, Dít là thế hệ hiện tại, là những người kiên gan, bền bỉ trước cách mạng.

Bé Heng là thế hệ tương lai, là sự tiếp nối truyền thống ấy.

soan bai rung xa nu
Soạn Bài Rừng Xà Nu Lớp 12 Của Nguyễn Trung Thành / Văn Mẫu

Câu 3. Theo anh chị, hình ảnh cánh rừng xà nu và hình tượng nhân vật Tnú gắn kết hữu cơ, khăng khít với nhau như thế nào?

Hình ảnh cánh rừng xa nu và hình tượng nhân vật Tnú gắn kết khăng khít với nhau. Tnú lớn lên trong những cánh rừng xà nu, làm cách mạng, liên lạc băng qua những rừng xà nu, khi giặc đốt 10 đầu ngón tay Tnú, chúng đã tẩm nhựa xà nu để lửa cháy mạnh hơn. Nhưng T nú vẫn đứng dậy, vẫn bền gan, dũng mãnh chống lại kẻ thù. Nhà văn muốn dùng rừng xà nu làm biểu tượng cho tinh thần gan góc, dạn dày, bất khuất, trung kiên… của nhân vật Tnú và dân làng Xô Man.

Câu 4. Nêu và phân tích những cảm nhận của anh chị về vẻ đẹp nghệ thuật của tác phẩm.

Tác phẩm mang đậm chất sử thi hùng tráng. Màu sắc sử thi toát lên qua đề tài, chủ đề, cốt truyện, nhân vật, hình ảnh thiên nhiên, các chi tiết nghệ thuật, giọng điệu, ngôn ngữ của tác phẩm.

Đề tài có ý nghĩa lịch sử: sự vùng dậy của dân làng Xô man chống lại chế độ Mỹ Diệm.

Bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, hoành tráng mang đậm tính sử thi. Rừng xà nu cũng mang dáng dấp sử thi (Cả rừng … ào ào rung động, lửa cháy khắp rừng).

Các nhân vật tiêu biểu được miêu tả trong bối cảnh trang nghiêm, hùng vĩ, vừa mang phong cách Tây Nguyên vừa mang phẩm chất của anh hùng thời đại: Tnú, cụ Mết, Dít, Mai.

Cách trần thuật qua những lời kể của cụ Mết về cuộc đời của Tnú  như truyền cho thế hệ con cháu những trang sử bi thương và anh hùng của cộng đồng.

>> XEM THÊM: Tính Sử Thi Và Lãng Mạn Trong Rừng Xà Nu

>> XEM THÊM: phân tích nhân vật tnú

>> XEM THÊM: phân tích tác phẩm rừng xà nu

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục