Wed, 05 / 2018 3:59 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Ra-ma buộc tội

Bài làm

Câu 1. Sau khi chiến thắng, Ra-mà và Xi-ta gặp lại nhau trước sự chứng kiến của mọi người. Công chúng đó bao gồm những ai? Hoàn cảnh đó đã tác động như thế nào đến tâm trạng, ngôn ngữ đối thoại của Ra-ma, Xi-ta?

Sau khi chiến thắng, Ra-ma và Xi-ta gặp lại nhau trước sự chứng kiến của tất cả anh em, bạn bè, bằng hữu trung thành của Ra-ma (Lắc-ma-na, Xu-gri-va, Ha-nu-man, Vi-phi-sa-na) cùng với quân đội khỉ, quan quân, dân chúng của vương quốc quỷ.

Hoàn cảnh đó đã khiến cho Ra-ma phải có những thái độ ứng xử, ngôn ngữ phù hợp bởi lúc này chàng không chỉ là một người chồng của nàng Xi ta mà còn là một người anh hùng của dân tộc, một vị vua được thần dân tôn kính. Tâm trạng của Ra-ma lúc này dù vô cùng xót xa cho vợ thì ngôn ngữ đối thoại và hành động của chàng vẫn rất nhã nhặn.

Loading...

Cũng giống như Ra-ma, nàng Xi-ta không chỉ là một người vợ mà còn là một vị hoàng hậu của một đất nước. Những lời nói của nàng Xita không chỉ là gửi đến người chồng của mình mà còn là những lời nói hướng đến những người dân, những vị khán giả bên dưới để mọi người có thể hiểu rõ đượ tấm lòng của nàng.

Câu 2. Theo lời tuyên bố của Ra-ma thì:

– Chàng giao tranh với quỷ Ra-va-na, tiêu diệt hắn để giải cứu Xi-ta vì động cơ gì?

– Chàng ruồng bỏ Xi-ta vì lí do gì?

Theo lời tuyên bố của Ra-ma thì việc chàng giao tranh với quỷ Ra-va-na, tiêu diệt hắn để cứu Xi-ta là vì danh dự, nhân phẩm của chàng bị xúc phạm khi Ra-va-na dám cướp vợ mình. “Ta làm điều đó vì nhân phẩm của ta, để xóa bỏ vết ô nhục, để bảo vệ uy tín và danh dự của dòng họ lừng lẫy tiếng tăm của ta”. Ra-ma cũng thẳng thừng bảo với Xi-ta rằng “Chẳng phải vì nàng mà ta đánh thắng kẻ thù”, Rama nhấn mạnh việc đánh thắng kẻ thù là vì chính nghĩa, vì uy danh của chàng, của một vị vua.

Sau khi cứu được Xi-ta, Ra-ma tuyên bố từ bỏ Xi-ta bởi vì, chàng nói “Người đã sinh trưởng trong một gia đình cao quý có thể nào lại thấy về một người vợ từng sống trong nhà kẻ khác, đơn giản chỉ vì mụ ta là một vật để yêu đương?”. Đối với Rama, việc lấy một người vợ đã chung chạ với người khác là điều không thể chấp nhận được. Điều đó đi ngược với lòng tự tôn của chàng, là sự xúc phạm đối với danh dự và nhân phẩm của chàng. Bên cạnh đó, người đọc cũng có thể hiều trong lòng Rama thì ngoài vấn đề danh dự, đây còn là sự ghen tuông của một người chồng khi thấy rằng vợ mình đã bị quấy nhiễu.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Ra-ma-buoc-toi

Câu 3. Phân tích lời đáp của Xi-ta.

Trước những lời buộc tội của Ra-ma, Xi- ta vô cùng bàng hoàng và đau khổ. Nàng phân trần và khẳng định tư cách của phẩm hạnh mình “Thiếp đâu phải là người như chàng tưởng. Thiếp có thể lấy tư cách của thiếp ra mà thề, hãy tin vào danh dự của thiếp”. Trong giọng nói của Xita có sự trách cứ của một người vợ khi người chồng đã không tin tưởng mình, đã không nghĩ đến những tháng ngày Xita cùng Rama vượt qua biết bao thăng trầm mà so sánh nàng với những người phụ nữ có phẩm hạnh thấp kém. Xita đã cùng trải qua biết bao biến cố với Rama nhưng giờ đây lại bị chàng nghi ngờ ruồng bỏ, nỗi uất ức ấy khiến nàng không chịu được mà phải thốt lên đầy cay đắng. Xita đã một mực thề thốt, khẳng định sự trong trắng của mình, trái tim và tâm hồn của nàng đều thuộc về Rama còn việc nàng bị bắt cóc và bị nhốt thì hoàn toàn bất khả kháng mà nàng không thể làm gì để thay đổi được. Khi không thể làm gì để chứng minh sự vô tội của mình, nàng thậm chí đã lựa chọn cái chết nghiệt ngã là bước lên giàn hỏa thiêu, nhờ sự chứng kiến của các vị thần để chứng giám cho sự trong sạch của mình.

Câu 4. Phân tích thái độ của công chúng khi chứng kiến Xi-ta nạp mình cho lửa. Cảm nghĩ của anh (chị) khi chứng kiến cảnh đó ?

Khi chứng kiến Xita bước lên giàn hỏa thiêu nạp mình cho lửa, công chúng vô cùng đau xót, thương tiếc.

– “Ai nấy, già cũng như trẻ, đau lòng đứt ruột xem nàng Gia-na-ki đứng trong giàn hỏa”.

– “Các phụ nữ bật ra tiếng kêu khóc thảm thương”.

– “Cả loài Rắc-sa-xa lẫn loài Va-na-ra cùng kêu khóc vang trời trước cảnh tưởng đó”.

Nếu như không có phép màu của thần linh, cái chết của Xita sẽ là một cái chết vô cùng oan khuất, sự ra đi của nàng là một sự ra đi oan uổng, đất nước mất đi một vị hoàng hậu hiền hậu, son sắt và Rama thì mất đi một người vợ thủy chung, xinh đẹp, dịu hiền.

>>Xem thêm:

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục