Sun, 05 / 2018 2:52 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Số phận con người của M.Sô-Lô-Khốp

Bài làm

Câu 1. Hoàn cảnh và tâm trạng của An-đrây Xô-cô-lốp sau khi chiến tranh kết thúc và trước khi gặp bé Va-ni-a được miêu tả như thế nào?

Sau khi chiến tranh kết thúc và hòa bình đã lập lại thì An-đrây Xô-cô-lốp trở về và nhận được một tin tức vô cùng đau đớn đó là việc vợ con những người thân yêu gần gũi nhất của mình đã chết. Đây là sự mất mát lớn lao nhất cuộc đời của anh. Trở về từ một cuộc chiến nhưng gia đình không còn ai, chiến tranh đã lấy đi của anh tất cả cả người thân, cả nhà cửa. Cuối cùng, anh buộc phải đi ở nhờ nhà một người bạn và xin làm nghề lái xe cho nông trường.

Anh căm ghét chiến tranh và có một nỗi buồn sâu sắc về cái chết của vợ con, chính vì vậy để dịu bớt nỗi đau, anh phải uống rượu. An-đrây Xô-cô-lốp đã gặp bé Vania, với tâm hồn đồng cảm và hoàn cảnh đồng điệu (bé Vania cũng là một nạn nhân của chiến tranh, mồ côi cha mẹ, phải lang thang đi ăn xin). Hai con người khổ đau ấy đã gặp nhau và bù đắp cho nhau.

Loading...

Câu 2. Việc An-đrây Xô-cô-lốp nhận Va-ni-a làm con nuôi tác động lớn lao đến hai cha con như thế nào? Tâm hồn ngây thơ của bé Vania và lòng nhân hậu của An-đrây Xô-cô-lốp được biểu hiện như thế nào? Điếm nhìn của người kể chuyện có giống điểm nhìn của nhân vật không?

Với bé Vania, việc tìm ra bố giúp bé từ nay đã có một mái ấm gia đình, một người cha bao bọc, chở che.

An-đrây thì nhờ có bé Vania mà tìm lại được ý nghĩa cuộc sống, tình yêu thương với bé Vania lúc này giúp anh nguôi đi nỗi buồn chiến tranh có được động lực và niềm vui trong cuộc đời.

Tâm hồn thơ ngây của bé Va-ni-a được biểu hiện qua:

Về ngoại hình: đây là một em bé có mặt mũi lấm lem, quần áo bẩn thỉu do không có sự chăm sóc từ gia đình nhưng đôi mắt rất sáng.

Khi được Xô-cô-lốp gọi bé đã leo lên xe hồn nhiên hỏi.

Lúc ngồi trên xe em bé lặng im, tư lự, chốc chốc lại nhìn sang Xô-cô-lốp. Vania trả lời những câu hỏi một cách hồn nhiên của một đứa trẻ.

Vania cũng ước ao, mong mỏi được Xô-cô-lốp nhận làm con.

Lòng nhân hậu của Xô cô lốp được biểu hiện qua:

Ngay khi gặp Va-ni-a anh đã thấy quý và nhớ cậu bé.

Quyết định nhận Va-ni-a làm con nuôi là một quyết định đột ngột của anh nhưng quyết định này xuất phát từ đáy lòng.

Xô-cô-lốp là một người giàu tình yêu thương, nhân hậu và rất có trách nhiệm, anh đã chăm sóc Vania như con đẻ của mình, đã âm thầm chịu đựng những đau khổ vì sợ Vania đau khổ.

Điểm nhìn nhân vật trùng với điểm nhìn tác giả: Cái chính ở đây … trên má anh.

Điểm nhìn ấy chan chứa tình yêu thương, hướng tới cuộc sống bình yên, tâm hồn trong sáng của trẻ thơ,đầy giá trị nhân đạo.

Soan-bai-So-phan-con-nguoi-cua-M-So-Lo-Khop

Câu 3. An-đrây Xo-cô-lốp đã vượt lên nỗi đau và sự cô đơn như thế nào (khó khăn trong đời thường, chiêm bao ám ảnh và nỗi đau không nguôi)?

Trong cuộc sống đời thường, Xô-cô-lốp gặp khá nhiều khó khăn trong việc chăm sóc bé Vania, khi anh đi làm thì không ai chăm sóc bé, mà nó thì không chịu rời bố nửa bước. Có lần nó chợt hỏi về chiếc áo bành tô bằng da của người bố (thực chất là áo của bố ruột nó) anh đã phải ấp úng tìm cách lấp liếm nói dối. Nhưng sẽ còn rất nhiều chi tiết mà Vania nhớ về gia đình thật sự của mình và khi ấy có đảm bảo rằng anh sẽ lại tiếp tục lừa được nó. Hơn nữa lừa một đứa trẻ về những vấn đề trong cuộc sống có phải là một cách làm hay? Xô-cô-lốp lại có tiền sử bệnh tim. Nếu chẳng may bệnh tái phát và anh chết đi, ai sẽ chăm lo cho thằng nhỏ và nó sẽ thế nào khi một lần nữa mất người thân.

Bên cạnh đó anh luôn bị những giấc chiêm bao ám ảnh và nỗi đau mất người thân khôn nguôi. Hằng đêm, anh chiêm bao thấy vợ con. Có đêm anh thức dậy khi gối đã đẫm nước mắt. Với anh, nỗi đau chiến tranh quá dai dẳng và lớn lao, nó dày vò tâm hồn anh không cách nào quên đi ngay cả khi bên cạnh anh đã có bé Vania.

Câu 4. Nhận xét về thái độ của người kể chuyện. Ý nghĩa lời trữ tình ngoại đề ở cuối tác phẩm.

Qua ngôn ngữ và cách viết, tác giả đã thể hiện lòng khâm phục, sự quý mến với bản lĩnh kiên cường, lòng nhân ái của con người Xô viết.

Đồng thời, tác giả cũng gửi gắm niềm tin tưởng vào tương lai qua hình ảnh chú bé Vania, tin tưởng vào sức mạnh tiềm ẩn từ những cống hiến thầm lặng mà to lớn của những thế hệ con người Nga trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Câu 5. Theo anh chị, qua đoạn trích này Sô lô khốp nghĩ gì về số phận con người?

Nhà văn Sô lô khốp luôn có một niềm tin về con người. Dù trong hoàn cảnh nào, trong cuộc sống khó khăn và số phận khác nhau của mỗi con người thì ông vẫn tin vào lòng nhân ái, sự chia sẻ đùm bọc, yêu thương nhau của họ.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục