Wed, 05 / 2018 4:11 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Ông già và biển cả

Bài làm

Câu 1. Hình ảnh những vòng lượn của con cá kiếm được nhắc đi nhắc lại trong đoạn văn gợi lên những đặc điểm gì về cuộc đấu giữa ông lão và con cá kiếm (thời điểm, phong độ, tư thế,…?

Hình ảnh những vòng lượn của con cá kiếm được nhắc đi nhắc lại trong đoạn văn đã cho thấy nhiều điểm ý nghĩa về cuộc đấu giữa ông lão và con cá kiếm.

Về thời điểm: con cá lượn đã ba ngày 2 đêm, ông lão đã đuổi theo con cá mà vẫn chưa nhìn thấy. Ông lão chỉ có thể cảm nhận được tình trạng con cá qua sợi dây và vòng lượn. Dù không nhìn thấy nhưng ông vẫn xác định được vị trí của con cá qua vòng lượn từ rộng tới hẹp, từ xa tới gần.

Loading...

Những vòng lượn qua thời gian của con cá kiếm cũng đủ để chứng minh độ mạnh của nó. Đó hẳn là một con cá rất to, rất khỏe mạnh, có sức lực phi thường. Đồng thời, người đuổi theo con cá là ông lão cũng là một người rất có phong độ, nghị lực, có sự kiên trì và gan dạ. Ở ông toát lên một tầm vóc rất dạn dày, rất vững chãi.

Cuộc đấu giữa ông lão và con cá kiếm cũng làm nổi bật lên tư thế hiên ngang, bất khuất cùng sức mạnh của ý chí, nghị lực trên con người ông lão Xan ti a go.

Câu 2. Cảm nhận về con cá kiếm tập trung vào những giác quan nào của ông lão? Chứng minh rằng những chi tiết này gợi lên một sự tiếp nhận từ xa đến gần, từ bộ phận đến toàn thể.

Cảm nhận về con cá kiếm tập trung vào thị giác và xúc giác của ông lão.

Về thị giác: đến vòng lượn thứ ba của con cá ông lão mới nhìn thấy con cá nhưng tất cả những gì ông thấy cũng chỉ là những bộ phận nhỏ của nó: Cái bóng của nó rất dài, cái đuôi lớn hơn cả chiếc lưỡi hái lớn, cánh vi trên lưng xếp lại, bộ vây to sụ,… Cho đến khi con cá trúng đao phóng vút lên khỏi mặt nước ông lão mới thực sự thấy được vẻ đẹp và tầm vóc của nó.

Về xúc giác: ông lão thấy được con cá khi phóng đao trúng tim nó. Con cá kiếm lúc này mới “phóng vút lên khỏi mặt nước”, “phô hết tầm vóc khổng lồ, vẻ đẹp và còn sức lực” của nó. Con cá kiếm là biểu tượng của một vẻ đẹp mạnh mẽ, kiêu hùng.

Tất cả những yếu tố ấy cho thấy một sự cảm nhận từ xa đến gần, từ bộ phận đến toàn thể (từ khi cảm nhận con cá ở xa, đuổi theo nó cho đến khi tiếp xúc trực tiếp với nó, từ khi cảm nhận từng bộ phận cơ thể con cá đến khi thấy được cả hình dáng, tầm vóc, sức lực của nó.)

Soan-bai-Ong-gia-va-bien-ca2

Câu 3. Hãy phát hiện thêm một lớp ý nghĩa mới: Phải chăng ông lão chỉ cảm nhận đối tượng bằng giác quan của một người đi săn, một kẻ chỉ nhằm tiêu diệt đối thủ của mình? Hãy tìm những chi tiết chứng tỏ một cảm nhận khác lạ ở đây, từ đó nhận xét về mối liên hệ giữa ông lão và con cá kiếm.

Ông lão không chỉ cảm nhận con cá bằng giác quan của một người đi săn, nhằm tiêu diệt đối thủ mà còn coi nó như một người bạn, người anh em, cảm phục nó. Điều đó được thể hiện qua các chi tiết:

Lời đối thoại với con cá kiếm: đừng nhảy, cá ơi, tao chưa từng thấy … anh em ạ.

Cái nhìn chiêm ngưỡng con cá kiếm, thưởng thức vẻ đẹp của nó.

Thán phục hành động chấp nhận cuộc chiến của con cá kiếm (con cá có thể lặn xuống làm đứt dây câu hoặc lật thuyền …)

Những biểu hiện đó đã cho thấy ông lão coi con cá như một con người. Không những là một con người mà còn là một người anh em.

Ông lão và con cá giống như hai kì phùng địch thủ, hai người bạn với vẻ đẹp kiêu hùng, kiên cường dũng mãnh.

Câu 4. So sánh hình ảnh con cá kiếm trước và sau khi ông lão chiếm được nó. Điều này gợi cho anh chị suy nghĩ gì? Vì sao có thể coi cá kiếm như một biểu tượng?

Con cá kiếm trước khi ông lão chiếm được nó mang trong mình một sức mạnh phi thường, một sự gan lì hiếm thấy. Ở nó toát lên vẻ đẹp của sự dũng cảm, mạnh mẽ và vô cùng khôn ngoan. Sau khi ông lão chiếm được con cá, con cá đã phô diễn tất cả tầm vóc và sức mạnh lớn lao của nó cũng như vẻ đẹp về hình thể của mình. Tuy rằng đến cuối cùng khi vào bờ con cá chỉ còn lại bộ xương nhưng nó vẫn khiến mọi người phải trầm trồ vì mình.

Có thể coi con cá kiếm như một biểu tượng cho vẻ đẹp, sức mạnh, tính chất kiêu hùng, kì vĩ của thiên nhiên. Thiên nhiên có thể là kẻ thù nhưng cũng là bạn của con người. Con người phải chiến đấu hết mình trước các lực lượng của thiên nhiên nhưng cũng phải biết sống hòa hợp cùng thiên nhiên.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục