Sun, 06 / 2018 3:16 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Những ngôi sao xa xôi

Bài làm

Câu 1. Tóm tắt truyện: Những ngôi sao xa xôi

Truyện “Những ngôi sao xa xôi” có nội dung kể về cuộc sống và chiến đấu của ba cô gái thanh niên xung phong trong cuộc đấu tranh kháng chiến chống Mỹ. 3 cô gái là Phương Định, Nho và chị Thao công tác trong tổ trinh sát mặt đường. Họ sống trong một cái hang, trên cao điểm của một tuyến đường Trường Sơn và làm nhiệm vụ là quan sát máy bay địch ném bom, đo khối lượng đất đá và san lấp hố bom, đánh dấu những quả chưa nổ và thực hiện phá bom. Công việc vô cùng nguy hiểm, luôn đối mặt với cái chết nhưng những cô gái vẫn sống vô cùng thơ mộng, hồn nhiên và vui tươi đúng với lứa tuổi và tính cách của mình. Họ rất gắn bó và yêu thương nhau, sống theo tuổi trẻ đầy thơ mộng.

Câu 2.

Loading...

Truyện kể về ba cô gái thanh niên xung phong ở một tổ trinh sát phá bom trên cao điểm của tuyến đường Trường Sơn.

Ở 3 cô gái có những nét chung là họ đều còn rất trẻ, cả 3 người đều chưa có gia đình riêng của mình, họ vô cùng thương yêu, nhường nhịn và đùm bọc nhau. Nhưng họ cũng là những người có tinh thần trách nhiệm cao, hết mình với nhiệm vụ, họ sẵn sàng hy sinh, dũng cảm đối mặt với cái chết để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Thế nhưng bên cạnh đó cả 3 người mỗi người lại có những cá tính và hoàn cảnh riêng của mình. Phương Định giàu cảm xúc, thơ mộng, thích hát. Nho ngây thơ, trong sáng, hồn nhiên, vô tư yêu đời và chị Thao chu đáo, chín chắn. Mỗi người lại có một hoàn cảnh riêng nhưng họ đều rất thương yêu gắn kết với nhau. Họ chăm sóc và đùm bọc nhau như những thành viên trong gia đình.

>>Xem thêm:

Soan-bai-Nhung-ngoi-sao-xa-xoi

Câu 3.

Nhân vật Phương Định đã bộc lộ những nét riêng của các cô gái trẻ: hồn nhiên, mộng mơ, thích hát, tự trọng, luôn cố gắng trong công việc. Những lúc không phải làm nhiệm vụ, Phương Định cũng như Nho và chị Thao đều sống với đúng tính cách, cảm xúc của mình. Là một cô gái trẻ tuổi, chưa có gia đình riêng, vô cùng yêu đời và hay mơ mộng.

Thế nhưng trong khi làm nhiệm vụ, dù là một người con gái thể lực yếu đuối nhưng Phương Định luôn mạnh mẽ vượt lên gian khổ, khó khăn, nguy hiểm và nỗi sợ hãi của bản thân, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình dù có phải hy sinh. Đó là người con gái đầy quả cảm, kiên cường và mạnh mẽ.

Câu 4.

Ngôn ngữ của tác phẩm là ngôn ngữ trần thuật phù hợp với nhân vật kể chuyện. Ngôn ngữ này khiến cho câu chuyện được kể ra một cách thân thiết, gần gũi và đầy cũng đầy tình cảm.

Các câu văn sử dụng có nhiều câu ngắn, cách miêu tả thể hiện được không khí khẩn trương, cấp bách khi hoàn thành nhiệm vụ phá bom đầy kịch tính, nguy hiểm. Bên cạnh đó, không gian câu chuyện cũng hiện lên rõ ràng quan cảnh của cuộc chiến tranh chống Mỹ khốc liệt và dữ dội. Đối với những đoạn hồi tưởng của nhân vật, nhịp kể chuyển sang chậm rãi, tình cảm, tái hiện lại một thời đã qua, một thời bình yên, vô tư trước khi bước vào cuộc chiến cam go, gian khổ.

Câu 5.

Qua tác phẩm, có thể thấy ở đây hình ảnh của một thế hệ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Đó là những con người gan góc, dũng cảm, anh hùng, dám xông pha và sẵn sàng làm nhiệm vụ. Họ luôn hết mình trong việc, hoàn thành nhiệm vụ ấy dù phải hy sinh bản thân. Đây là thế hệ những con người trẻ tuổi, vô cùng hồn nhiên, yêu đời, ham học hỏi và sống đúng với phương châm “Tổ quốc gọi chúng ta lên đường”. Đây là một thế hệ rất đáng tự hào, là tấm gương sáng để cho thanh niên ngày nay học tập.

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục