Sun, 04 / 2018 4:23 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn Bài Những Đứa Con Trong Gia Đình Lớp 12 của Nguyễn Thi

Bài Làm

Câu 1. Đoạn trích Những đứa con trong gia đình được trần thuật chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật nào? Cách trần thuật này có tác dụng như thế nào đối với kết cấu truyện và khắc họa tính cách nhân vật?

Những đứa con trong gia đình được trần thuật lại chủ yếu từ điểm nhìn của nhân vật Việt.

Cách trần thuật như vậy khiến truyện được kết cấu mạch lạc theo diễn biến của câu chuyện bởi truyện tập trung nhiều vào cuộc sống và chiến đấu của Việt. Đồng thời cách trần thuật này cũng tạo nên nét mới, tính hấp dẫn hơn trong việc thuật lại câu chuyện dưới con mắt của chính nhân vật trong truyện. Tính cách nhân vật được khắc họa rõ nét, độc đáo hơn.

Câu 2. Tác phẩm kể chuyện một gia đình nông dân Nam Bộ. Truyền thống nào đã gắn bó những người con trong gia đình với nhau? (Chú ý mối quan hệ của Chiến, Việt với má và chú Năm).

Loading...

Truyền thống đã gắn bó những người con trong gia đình với nhau là tình yêu thương gia đình và lòng yêu nước mãnh liệt căm thù giặc sâu sắc.

Chú Năm là người đại diện cho truyền thống và lưu giữ truyền thống (trong câu hò, trong cuốn sổ…), là người truyền đạt và gắn kết các thành viên.

Má Việt: là người phụ nữ Nam bộ yêu thương chồng con, căm thù lũ giặc, sẵn sàng đối đầu với giặc để bảo vệ gia đình.

Việt và Chiến là hai đứa con của gia đình là những đứa trẻ luôn mong muốn đứng lên tiếp nối truyền thống của gia đình là cầm súng chiến đấu.

soan bai nhung dua con trong gia dinh
Soạn Bài Những Đứa Con Trong Gia Đình Lớp 12 / Văn Mẫu

Câu 3. Phân tích và so sánh tính cách các nhân vật Chiến, Việt để làm rõ sự tiếp nối truyền thống gia đình của những người con.

  1. Những nét tính cách giống nhau

Tuổi còn trẻ hồn nhiên ngây thơ, hai chị em giành nhau đi bộ đội.

Yêu thương gia đình, trân trọng truyền thống của gia đình: nín lặng nghe chú Năm nói chuyện, căm thù lũ giặc, mong mỏi đi đánh giặc, tiếp nối truyền thống viết vào cuốn sổ gia đình.

Can đảm, gan góc, kiên cường: Chị Chiến thành một đội trưởng dũng cảm trong đội du kích, Việt thì bắn hạ địch trong trận đánh giáp lá cà.

  1. Những nét tính cách khác nhau

Chiến: là nhân vật tiêu biểu của người phụ nữ Nam Bộ: lực điền, chân chất, thật thà, chất phác. Là người chín chắn, trưởng thành trong lo toan công việc trong gia đình. Rất chu đáo chăm lo vẹn toàn chuyện gia đình: mang bàn thờ sang nhờ chú Năm trông, cho mượn nhà…

Việt: là chàng trai hiếu động, hồn nhiên, vô tư trẻ con (sợ ma, thích đi bắn chim, dù đã đi đánh giặc nhưng trong túi lúc nào cũng có ná thun, khai gian tuổi, tranh giành đi bộ đội với chị, khi vào trong bộ đội thì giấu chị không kể vì sợ mất chị).

Câu 4. Phân tích những biểu hiện của khuynh hướng sử thi trong đoạn trích này.

Khuynh hướng sử thi biểu hiện trong cuốn sổ trong gia đình: là minh chứng cho những chiến tích của mỗi nhân vật, là bản thành tích chiến đấu oai hùng của các thế hệ đi cùng lịch sử.

Qua hệ thống nhân vật. Mỗi nhân vật hiện lên đều mang dáng dấp sử thi: chú Năm là người truyền cảm hứng, cũng giống cụ Mết trong Rừng xà nu, chú là cây đại thụ trong gia đình về ý chí cách mạng (biểu hiện qua tiếng hò, qua cách chú kể chuyện). Má Việt là thế hệ những người mẹ yêu nước, yêu gia đình, sẵn sàng chết, sẵn sàng đối đầu trực diện với giặc để bảo vệ gia đình. Hai chị em Chiến Việt lại là những đứa trẻ lớn lên trong thời đại vô cùng máu lửa, là những đứa trẻ được truyền tinh thần cách mạng từ trứng nước, là những người trực tiếp chiến đấu với kẻ thù, giành những chiến công để ghi vào cuốn sổ gia đình.

Câu 5. Đối với anh chị, đoạn văn nào cảm động nhất? Vì sao?

Đoạn văn cảm động nhất đó là cảnh hai chị em Việt và Chiến khiêng bàn thờ má chạy qua cánh đồng, gửi sang nhà chú Năm trông giữ để hai chị em cùng lên đường đi chiến đấu. Đó là một cảnh tượng cô đọng, bao hàm nhiều tần lớp ý nghĩa. Trong đó, người đọc có thể thấy tình cảm gia đình, nét nghĩa tình trọn đạo, nhà không giữ, đồ đạc không giữ nhưng lại lo cho cái bàn thờ, sợ không có người hương khói cho ba mẹ. Chị em cùng nhau đồng lòng khiêng bàn thờ băng cánh đồng để đi gửi. Gửi bàn thờ cũng không phải đi làm ăn, đi lánh nạn mà cùng nhau đi chiến đấu, phải đối mặt với cái chết, phát rời xa gia đình, người thân nhưng họ vẫn làm những điều đó một cách nhẹ nhàng, hiên ngang.

>> XEM THÊM: Phân tích tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Spread the love
Loading...
Bài viết cùng chuyên mục