Sun, 05 / 2018 2:45 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Người trong bao

Bài làm

Câu 1. Nhân vật Bê li cốp được miêu tả như thế nào? Chọn một vài chi tiết tiêu biểu cho tính cách Bê li cốp. Lối sống của Bê li cốp đã ảnh hưởng đến tinh thần và hoạt động của các giáo viên và người dân thành phố ra sao?

Nhân vật Bê li cốp được miêu tả về ngoại hình: đi giày cao su, cầm ô khi trời đẹp, mặc áo bành tô, đeo kính râm, lỗ tai nhét bông…, tất cả đều để trong bao. Đây là con người hết sức kì quái, lập dị.

Về tính cách: Bê li cốp là người có khát vọng mãnh kiệt, kì dị: anh thu mình vào trong một cái lá chắn, tự tạo ra cho mình một cái bao để bảo vệ, ngăn cách với thế giới. Bê li cốp là người nhút nhát, ghê sợ thực tại nhưng tôn thờ quá khứ. Anh đồng thời cũng là người máy móc, giáo điều, cứng nhắc, luôn sống trong cô độc, lo lắng và sợ hãi, luôn thoả mãn và hài lòng với lối sống cổ lỗ, hủ lậu, kì quái của mình.

Loading...

Lối sống của Bê li cốp đã ảnh hưởng dai dẳng, mạnh mẽ đến tinh thần của mọi người, có tác động mạnh đến hoạt động của các giáo viên và người dân trong thành phố.

Câu 2. Vì sao Bê li cốp chết? Giải thích thái độ tình cảm của mọi người đối với Bê li cốp lúc y còn sống và khi đã qua đời. Tình cảm và thái độ ấy nói lên điều gì?

Bê li cốp bị Kô-va-len-cô đẩy ngã xuống cầu thang đã bị Va-ren-ca nhìn thấy, Va-ren-ca còn “cười phá lên”, “cười âm vang, lảnh lót” điều này khiến cho y cảm thấy vô cùng mất mặt, chẳng ra thể thống gì. Điều kinh khủng nhất đối với y là y sẽ biến thành trò cười cho thiên hạ mà trước hết là tiếng cười của Va-ren-ca.

Khi Bê-li-cốp còn sống mọi người cảm thấy sợ hãi, căm ghét, bị ám ảnh bởi hắn. Khi hắn chết đi mọi người cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái nhưng chưa được bao lâu cuộc sống lại diễn ra như cũ nặng nè, mệt nhọc, vô vị, tù túng.

Sự ghét bỏ và thái độ đó đã cho thấy tác động dai dẳng, nặng nề của kiểu người Bê-li-cốp đã ám ảnh tới bầu không khí trong sạch, làm kìm hãm sự tiến bộ của xã hội nước Nga đương thời.

Soan-bai-Nguoi-trong-bao

Câu 3. Phân tích ý nghĩa tư tưởng – nghệ thuật của biểu tượng cái bao, từ đó khái quát chủ đề tư tưởng của truyện ngắn Người trong bao.

Cái bao là vật che chắn, là lá chắn bảo vệ cho Bê li cốp để giúp hắn cảm thấy an toàn với mọi việc xung quanh. Cái bao cũng là đại diện cho lối sống và tính cách của nhân vật Bê li côp. Cái bao mang ý nghĩa biểu tượng cho lối sống hèn nhát, ích kỉ, thu mình trong một lớp vỏ bọc, hủ lậu đang tồn tại và ám ảnh đến một bộ phận không nhỏ người dân nước Nga.

Hình tượng cái bao còn tố cáo cả xã hội nước Nga thời điểm đó cũng là một cái bao khổng lổ đang trói buộc, ngăn chặn tự do của con người.

Câu 4. Theo anh chị, truyện ngắn Người trong bao có những đặc sắc gì về nghệ thuật? (cách kể chuyện, chọn ngôi kể, giọng kể, xây dựng nhân vật, biểu tượng,..)

Ngôi kể là nhân vật trong truyện đồng thời là người kể chuyện ở ngôi thứ nhất (Pu-rơ-kin). Tác giả là ngôi thứ ba kể lại câu chuyện của Pu-rơ-kin ngôi kể này làm tăng tính chân thật, khách quan cho câu chuyện.

Giọng kể trầm tĩnh, bình thản, khách quan nhưng ẩn chứa bên trong đầy trăn trở, suy nghĩ của tác giả.

Cách xây dựng nhân vật vừa cụ thể vừa khái quát, tính cách nhân vật kì quái nhưng vẫn chân thực.

Hình ảnh “cái bao”, câu nói lặp đi lặp lại của nhân vật “Nhỡ lại xảy ra việc gì thì sao” mang ý nghĩa biểu tượng trong truyện, làm nổi bật giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

Câu 5. Thảo luận về ý nghĩa thời sự của truyện ngắn Người trong bao?

Truyện ngắn Người trong bao có giá trị lịch sử lâu dài và vẫn tồn tại trong xã hội ngày nay. Nó được biểu hiện qua lối sống hèn nhát, ích kỉ, giáo điều, hèn hạ trước quyền lực. Con người đứng trước đồng tiền, quyền đều thu mình sộ kiên lụy đến bản thân, sợ mang họa vào người. Lối sống đó vẫn hiển hiện trong xã hội kể cả trong môi trường học đường. Con người cần thay đổi, có lối sống lành mạnh, chan hòa với mọi người, sống theo chuẩn mực văn hóa, đạo đức của cộng đồng hiện đại.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục