Sun, 05 / 2018 3:45 pm | thuylinh

Đề bài: Soạn bài Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Bài làm

Câu 1. Chứng minh rằng Nguyễn Tuân đã quan sát công phu và tìm hiểu kĩ càng khi viết về sông Đà và người lái đò sông Đà.

Nguyễn Tuân đã quan sát rất công phu và tìm hiểu kĩ càng khi viết về sông Đà, điều đó được thể hiện qua việc:

Tác giả đã miêu tả con sông Đà với tất cả những chi tiết cụ thể, sinh

Loading...

Tác động và vô cùng thực tế (hình ảnh bờ sông, sóng, đá, xoáy nước…)

Tác giả đã miêu tả con sông từ nhiều góc độ quan sát: bao quát từ trên xuống, từ hai bên bờ sang (thấy con sông như một sợi dây thừng) và ở những góc độ cụ thể (xoáy nước, mỏm đá).

Câu 2. Trong thiên tùy bút, tác giả đã dùng những biện pháp nghệ thuật nào để khắc họa được một cách ấn tượng hình ảnh của một con sông Đà hung bạo?

Nhà văn đã sử dụng rất nhiều bút pháp nghệ thuật để khắc họa được một cách ấn tượng hình ảnh con sông Đà hung bạo nhưng ấn tượng nhất thì phải nói đến cách sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh và âm thanh.

Hình ảnh con sông được tác giả dành rất nhiều tâm huyết để miêu tả: bờ sông, dựng thành vách, có vách đá thành chẹt lòng sông Đà như một yết hầu, lòng sông như có chỗ nằm gọn giữa hai bờ vách giống như con hang động huyền bí. “Khung cảnh mênh mông dài hàng cấy số nước xô đá, đá xô sóng, sóng xô gió, cuồn cuộn gùn ghè suốt mấy năm như lúc nào cũng đòi nợ xuýt. Đây là đoạn nguy hiểm cần người lái đò phải hết sức thận trọng”. “Những cái hút nước xoáy tít lôi tuột mọi vật xuống đáy sâu”. Tất cả những hình ảnh ấy đã tái hiện một con sông Đà vô cùng dữ dội, hùng vĩ, gầm gào đồng thời cũng cho thấy sự quan sát tinh tế và tỉ mỉ công phu của tác giả khi nghiên cứu về con sông.

Ngôn ngữ đa dạng, phong phú: sử dụng nhiều động từ, tính từ mạnh đầy tính tạo hình. Âm thanh của con sông lúc thì là tiếng nước réo nghe như là oán trách, lúc lại như van xin, khiêu khích, giọng gằn như chế nhạo; có lúc nó rống lên như tiếng một ngàn con trâu mộng đang lồng lộn giữa rừng vầu rừng tre nứa nổ lửa, đang phá tuông rừng lửa, rừng lửa cùng gầm thét với đàn trâu da cháy bùng bùng.

Soan-bai-Nguoi-lai-do-song-Da-cua-Nguyen-Tuan2

Câu 3. Cách viết của nhà văn đã thay đổi thế nào khi chuyển sang biểu hiện sông Đà như một dòng chảy trữ tình?

Khi miêu tả con sông Đà như một dòng chảy trữ tình tác giả đã sử dụng nghệ thuật liên tưởng độc đáo “Sông Đà tuôn dài như áng tóc trữ tình của người thiếu nữ” để người đọc thấy được vẻ duyên dáng, dịu dàng của con sông.

Sông Đà còn được nhìn qua làn mây, qua ánh nắng với những sắc màu từ mùa xuân xanh ngọc bích đến mùa thu chín đỏ bầm.

Con sông này đã gắn bó bình lặng với cuộc sống của người dân bao đời, là một con sông hiền hòa, trữ tình đi vào trong đời sống hàng ngày và hiển hiện cả trong thơ ca.

Câu 4. Phân tích hình tượng người lái đò trong cuộc chiến đấu với con sông hung dữ. Từ đó, hãy cắt nghĩa vì sao trong con mắt của Nguyễn Tuân, thiên nhiên Tây Bắc quý như vàng nhưng con người Tây Bắc mới thật xứng đáng là vàng mười của đất nước ta.

Trong cuộc chiến đấu với con sông hung dữ, người lái đò trong tay chỉ có chiếc cán chèo trên một con đò đơn độc đối lập hoàn toàn với con sông bề thế, hùng vĩ thạch trận đủ 3 lớp trùng vi vây bủa, những hòn đá hiểm trở, dữ dội. Dù đối lập và có tương quan chênh lệch như vậy nhưng người lái đó với tài năng và trí thông minh của mình đã cưỡi lên thác ghềnh, xé toang hết lớp này đến lớp khác của trùng vi thạch trận, nắm chặt cái bờm sóng mà vượt qua, mà chế ngự sự hung hãn của dòng sông.

Đứng trước thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ, quý như vàng thì con người ở đây mới xứng đáng là vàng mười của đất nước. Những con người ấy đã chế ngự được sự hung hãn của dòng sông, đã chiến thắng trong trận chiến cam go, quyết liệt bằng sự dũng cảm, kiên cường, bằng tài trí nhanh lẹ cùng quyết tâm, kinh nghiệm của mình để biết chỗ nào là cửa sinh, chỗ nào là cửa tử và khéo léo xử lý như một nghệ nhân.

Câu 5. Chọn phân tích một số câu văn thể hiện rõ nhất nét tài hoa về bút pháp trong cách sử dụng ngôn ngữ của Nguyễn Tuân.

Một số câu văn thể hiện rõ nhất nét tài hoa về bút pháp trong cách sử dụng ngôn ngữ của nhà văn Nguyễn Tuân là:

– “Sóng nước như thế quân liều mạng vào sát nách mà đá trái, mà thúc gối vào bụng vào hông thuyền”. Câu văn đã diễn tả được sự hung hãn, hiểm trở của sóng nước sông Đà, con sông có lúc dữ dội như một thế quân hùng mạnh tiến tới. Hàng loạt các trạng thái của con sông như những thế tiến công hiểm nghèo của thiên nhiên. Cách sử dụng ngôn ngữ đa dạng, phong phú lại lột tả được hình ảnh con sông một cách rắn rỏi nhất.

– “Con sông Đà tuôn dài như một áng tóc trữ tính, đầu tóc chân tóc ẩn hiện trong mây trời Tây Bắc …. nương xuân”. Trái ngược với hình ảnh con sông hung dữ, gầm gào, gầm thét ở bên trên thì con sông xuất hiện ở đây lại dịu dàng, duyên dáng, nên thơ trữ tình như một người con gái với vẻ đẹp nguyên sơ, nữ tính, hiền hòa.

Loading...
Spread the love
Bài viết cùng chuyên mục